Thủ tướng Abe: Không nên bắt Nhật Bản xin lỗi mãi về Thế chiến thứ 2

14 Tháng 08, 2015 | 17:38

(NLĐO) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 14-8 thừa nhận nước ông đã gây ra “những tổn thất và nỗi đau khôn lường” cho người vô tội trong Chiến tranh Thế giới lần thứ hai.

Trong bài phát biểu nhân dịp 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới ​lần thứ hai hôm 14-8, ông Abe đã nhắc đến từ "xin lỗi" mà những người tiền nhiệm của ông đưa ra trong tuyên bố trước đó. Tuy nhiên, từ "xâm lược" đã không được đề cập trong bài phát biểu này.

“Chúng ta đã mang lại đau khổ cho nhiều người vô tội. Đó là lịch sử - điều chúng ta không thể thay đổi. Nhật Bản đã nhiều lần bày tỏ sự ân hận sâu sắc và lời xin lỗi chân thành vì những hành động của mình trong chiến tranh” – nhà lãnh đạo Nhật bày tỏ.

Ông Abe cũng cho biết vô cùng đau buồn trước những người đã thiệt mạng trong Thế chiến thứ 2, cũng như nhắc đến số phận của "phụ nữ giải khuây". "Nhiều phụ nữ đã chịu đau khổ trong chiến tranh và phẩm giá của họ đã bị chối bỏ" - Thủ tướng Nhật thừa nhận.

Dù vậy, ông Abe cho rằng không nên bắt những thế hệ không liên quan đến cuộc chiến này phải chịu gánh nặng của việc phải liên tục đưa ra lời xin lỗi.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu nhân dịp 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới ​lần thứ hai hôm 14-8. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu nhân dịp 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới ​lần thứ hai hôm 14-8. Ảnh: Reuters

Bài phát biểu trên của ông Abe được dư luận theo dõi sát sao, nhất là những nước láng giềng Trung QuốcHàn Quốc. Hai nước này chịu sự chiếm đóng và cai trị của Nhật Bản trước khi Tokyo đầu hàng trong Thế chiến 2 năm 1945.

Giới truyền thông Trung Quốc và Hàn Quốc ngay lập tức cho rằng ông Abe đưa ra lời xin lỗi cho chủ nghĩa quân phiệt trong quá khứ của Nhật Bản.

Bóng ma lịch sử nói trên cho đến giờ vẫn còn ám ảnh quan hệ giữa Nhật Bản với 2 nước trên.

Cả Bắc Kinh và Seoul đều tuyên bố muốn ông Abe muốn đưa ra lời "xin lỗi chân thành" mà Thủ tướng Tomiichi Murayama đưa ra năm 1995 vì "sự xâm lược và cai trị" của Nhật Bản. Mỹ cũng muốn ông Abe tránh gây thêm căng thẳng trong khu vực.

P.Võ (theo Reuters, IBTimes)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).