Việt Nam - Cuba gắn bó, trước sau như một

20 Tháng 09, 2021 | 08:00

Gặp mặt bà con kiều bào tại Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết trong chuyến thăm này, lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ bàn về việc cung cấp và chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin ngừa Covid-19 cho Việt Nam

Ngày 19-9, ngày thứ hai trong chuyến thăm và làm việc tại nước Cộng hòa Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Thủ tướng Manuel Marero Cruz.

Cùng dự với Chủ tịch nước có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, cùng Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng và một số lãnh đạo bộ, ngành khác.

Ngay sau khi hội kiến Thủ tướng Manuel Marero Cruz, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo.

Việt Nam - Cuba gắn bó, trước sau như một - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Công viên Hòa Bình và đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong sáng cùng ngày (giờ địa phương), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn cấp cao đã đến thăm Công viên Hòa Bình và đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhân dịp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Cuba, vào sáng 19-9 (chiều tối 19-9, theo giờ địa phương) tại thủ đô Havana, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba và đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc ở Cuba.

Tại buổi gặp mặt, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng cho biết đây là chuyến thăm cấp cao song cũng là chuyến thăm lịch sử vì Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên thăm Cuba kể từ khi đại dịch xảy ra. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên kể từ khi lãnh đạo hai nước bước vào nhiệm kỳ mới.

Đáp lại tình cảm của bà con ở Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết trong đoàn thăm Cuba lần này có Ủy viên Bộ Chính trị, 11 Ủy viên Trung ương Đảng là lãnh đạo các ban, bộ, ngành nên đề nghị các bộ, ngành chú trọng hơn nữa hoạt động hợp tác với Cuba, nhất là trong sản xuất lương thực, thực phẩm bằng những dự án, chương trình cụ thể, hiệu quả.

Chủ tịch nước yêu cầu Đại sứ quán đề nghị Cuba thúc đẩy các dự án hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, sản xuất lúa, ngô theo phương châm "làm đến đâu chắc đến đó".

Chủ tịch nước thông báo cùng với nhiều hoạt động viện trợ, hỗ trợ nhân dân Cuba vượt qua khó khăn và chiến thắng dịch Covid-19, trong chuyến thăm lần này, lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ bàn bạc vấn đề hợp tác trong cuộc chiến chống Covid-19 thông qua việc Cuba cung cấp vắc-xin ngừa Covid-19 và chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin tại Việt Nam.

Chủ tịch nước nêu rõ Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến bà con người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có bà con tại Cuba.

Trước đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP), Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam; tiếp đại diện lãnh đạo các trường mang tên Bác Hồ, Nguyễn Văn Trỗi và Võ Thị Thắng đến chào.

Tại buổi gặp mặt những người bạn Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã nhiều lần nhắc đến mối quan hệ đặc biệt và tình cảm từ trái tim đến trái tim của hai nước, hai dân tộc Việt Nam - Cuba. Dù cách xa nhau về địa lý, khác nhau về lịch sử, văn hóa song quan hệ hai nước ngày càng gắn bó, trước sau như một.

Đặc biệt, tại buổi gặp mặt, một "nhân chứng sống" cho mối quan hệ bền bỉ, gắn bó giữa Việt Nam - Cuba đã có mặt. Đó là nữ nhà báo Marta Rojas Rodrigues (90 tuổi), từng công tác tại báo Periodico Granma. Bà Marta Rojas Rodrigues là nữ nhà báo từng có cơ hội được phỏng vấn Chủ tịch Hồ Chí Minh - cuộc phỏng vấn khiến bà nhớ mãi vì chỉ 3 tháng sau đó, Bác từ trần.

Ngay sau khi được giới thiệu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã mời bà Marta Rojas Rodrigues đứng dậy để cả khán phòng được nhìn rõ nữ nhà báo lão thành, một minh chứng cho mối quan hệ bền chặt của nhân dân Cuba - Việt Nam, mối quan hệ mà Chủ tịch nước bày tỏ là "rất ấn tượng".

Chủ tịch nước nhấn mạnh chuyến thăm chính thức Cuba lần này xuất phát từ trái tim để chia sẻ, cảm thông, vun đắp cho những gì tốt đẹp nhất mà hai nước đã cùng xây dựng. 

Kỷ niệm 44 năm Việt Nam gia nhập Liên Hiệp Quốc

Từ ngày 21 đến 24-9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ tham dự phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) khóa 76. Chuyến công tác diễn ra đúng vào thời điểm Việt Nam kỷ niệm 44 năm gia nhập tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh này (20.9.1977 - 20.9.2021). 44 năm qua, từ thành viên tham dự, Việt Nam đã trở thành đối tác mạnh mẽ, tin cậy của LHQ vì hòa bình và phát triển bền vững.

Cùng với sự đồng hành của các cơ quan, tổ chức trực thuộc hệ thống LHQ, Việt Nam đã tận dụng các nguồn lực từ bên ngoài để cùng nguồn lực bên trong chuyển mình mạnh mẽ từ một trong những nước nghèo nàn, lạc hậu sau chiến tranh trở thành quốc gia thu nhập trung bình. Việt Nam đang hướng đến mục tiêu năm 2030 là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và xác định cả tầm nhìn đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Với những thành tựu trong 44 năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và LHQ đã trở thành một ví dụ điển hình về hợp tác phát triển, được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Việt Nam ngày càng tích cực, chủ động gia nhập và có những đóng góp thực chất, hiệu quả đối với các thể chế của tổ chức này. Với tư cách là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, Việt Nam đã và đang có những đóng góp quan trọng trong việc ủng hộ hòa bình bền vững.

B.T.Q

Bài và ảnh: Thế Dũng (từ Havana - Cuba)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).