5 dự án "khủng" sai phạm giữa TP Thanh Hóa vẫn mặc nhiên tồn tại

28 Tháng 02, 2022 | 12:48

(NLĐO)- Dù đã chỉ rõ các sai phạm, quy trách nhiệm cho các sở ngành, đơn vị và yêu cầu tháo dỡ các hạng mục vi phạm tại 5 dự án "khủng" ở một nút giao giữa TP Thanh Hóa, nhưng đến nay đã quá hạn, các công trình vẫn mặc nhiên tồn tại.

Ngày 28-2, thông tin từ Đội kiểm tra Quy tắc TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết hiện UBND TP Thanh Hóa chưa ban hành các quyết định yêu cầu tháo dỡ các vi phạm về xây dựng tại 5 công trình "khủng" tại nút giao đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP, TP Thanh Hóa.

5 dự án khủng sai phạm giữa TP Thanh Hóa vẫn mặc nhiên tồn tại - Ảnh 1.

Trung tâm tổ chức sự kiện White Palace (trái) và Công ty CP Điện năng lượng tái tạo Hàn Việt (bên phải) được Thanh tra tỉnh Thanh Hóa chỉ ra nhiều sai phạm nhưng vẫn mặc nhiên tồn tại - Ảnh chụp ngày 27-2-2022

Đây là 5 dự án "khủng" có nhiều vi phạm về xây dựng, gây bức xúc dư luận trong thời gian dài nhưng không được xử lý triệt để đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Thanh tra tỉnh vào cuộc thanh tra để xử lý triệt để (Báo Người Lao Động đã có nhiều bài phản ánh).

Mặc dù Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã có kết luận, chỉ rõ các sai phạm của từng dự án và theo kết luận việc khắc phục phải được thực hiện trong vòng 60 ngày. Đến thời điểm này, thời hiệu khắc phục theo chỉ đạo đã hết (kết luận ra ngày 17-12-2021), thế nhưng các phần công trình vi phạm vẫn chưa được tháo dỡ.

Ghi nhận thực tế sáng 27-2, có 4/5 công trình tại đây vẫn mặc nhiên tồn tại, chỉ có một công trình đang thực hiện xây dựng khắc phục hậu quả như trong giấy phép xây dựng là Trung tâm dịch vụ thương mại tổng hợp và showroom ôtô của Công ty TNHH ATS. Công trình này được cấp phép xây dựng 5 tầng cao nhưng trước đó xây có 2 tầng. Đến thời điểm này, công trình đã xây dựng xong phần thô tầng 5.

5 dự án khủng sai phạm giữa TP Thanh Hóa vẫn mặc nhiên tồn tại - Ảnh 2.

Trung tâm tổ chức sự kiện White Palace (hay còn gọi là "Cung điện trắng") là một trong những dự án khủng, có nhiều sai phạm nhất tại 5 dự án tại đây

Đáng chú ý, tại dự án Trung tâm tổ chức sự kiện White Palace (hay còn gọi là "Cung điện trắng") của Tổng công ty đầu tư Hà Thanh - Công ty cổ phần (Công ty Hà Thanh), khu nhà cấu kiện lắp ghép 1 tầng phía đại lộ Võ Nguyên Giáp, diện tích 140 m2, vi phạm khoảng lùi xây dựng đối với đại lộ Võ Nguyên Giáp là 0 m/25,4 m so với chỉ giới xây dựng.

Theo kết luận Thanh tra, công trình này không có giấy phép xây dựng, vi phạm khoảng lùi và đã xử phạt, yêu cầu tháo dỡ. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nó không bị tháo dỡ mà còn được chủ đầu tư "biến" thành một quán cà phê.

Ông Lê Mạnh Hùng, Đội trưởng Đội kiểm tra Quy tắc TP Thanh Hóa, cho biết khi có kết luận, TP đã có văn bản đôn đốc, yêu cầu các chủ đầu tư thực hiện tháo dỡ, khắc phục vi phạm theo kết luận thanh tra. Tuy nhiên, do thời điểm ra kết luận gần Tết, dịch bệnh Covid-19 nên chủ đầu tư đã có đơn xin gia hạn thời gian khắc phục. "Các chủ đầu tư có đơn gửi TP Thanh Hóa xin kéo dài thời gian khắc phục đến hết quý II/2022, tuy nhiên TP không đồng ý vì thẩm quyền thuộc UBND tỉnh"- ông Hùng nói.

5 dự án khủng sai phạm giữa TP Thanh Hóa vẫn mặc nhiên tồn tại - Ảnh 3.

Công trình nhà khung thép không phép sát đại lộ Võ Nguyên Giáp của Trung tâm tổ chức sự kiện White Palace đã "biến" thành quán cà phê

Cũng theo ông Hùng, sau khi TP Thanh Hóa không đồng ý, chủ đầu tư các dự án này lại gửi đơn lên tỉnh xin gia hạn và mới đây UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản giao TP Thanh Hóa phối hợp với các ngành nghiên cứu theo đề xuất của doanh nghiệp.

Trước đó, trả lời báo chí về vấn đề này tại cuộc họp báo quý IV/2021, ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, cho biết các sai phạm là có, đây là sai phạm do lịch sử để lại. Từ sai phạm đó, UBND tỉnh đã quyết tâm giao cho Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra toàn diện 5 dự án và cả 2 dự án bên cạnh để xác định đúng sai.

5 dự án khủng sai phạm giữa TP Thanh Hóa vẫn mặc nhiên tồn tại - Ảnh 4.

Trung tâm dịch vụ thương mại tổng hợp và showroom ôtô của Công ty TNHH ATS là đơn vị duy nhất đang "sửa sai" theo quyết định thanh tra

Theo ông Tuấn, sau khi có kết luận thanh tra, tỉnh giao cho các cơ quan, ban ngành đề xuất hướng xử lý sau kết luận thanh tra. Tinh thần là xử lý nghiêm, không có giấu giếm, không có bao che.

Tin-ảnh: Tuấn Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).