Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân: Cải cách hành chính phải từ trái tim đến trái tim

19 Tháng 02, 2019 | 20:06

(NLĐO) – Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng đột phá cải cách hành chính là phải sâu sắc, đúng đạo nghĩa con tim người cán bộ và trái tim người dân.

Chiều 19-2, UBND TP HCM đã tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác cải cách hành chính (CCHC) năm 2018. 

Đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân dành khá nhiều thời gian và nói nhiều lần về hai chữ "đột phá" trong CCHC. 

Bí thư Thành ủy TP HCM cho rằng đột phá đầu tiên trong CCHC là phải làm triệt để, đồng bộ và tăng tốc. Đột phá thứ hai là phải sâu sắc, đúng đạo nghĩa con tim người cán bộ và trái tim người dân. 

"Chúng tôi rất xúc động và bất ngờ khi ở phường 4, quận Tân Bình có để sẵn những cái kính (viễn thị và cận thị - PV) ở mức độ khác nhau... Cái đó chỉ làm được khi cái tâm và trái tim của người công chức nghĩ đến người dân" -  ông dẫn chứng.

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM, đột phá thứ ba trong CCHC là phải coi sự hài lòng của ngừời dân và doanh nghiệp là thước đo của mình.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân: Cải cách hành chính phải từ trái tim đến trái tim - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân (bìa trái) trao đổi với đại biểu tại hội nghị chiều 19-2

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP HCM  Trần Vĩnh Tuyến khẳng định chính quyền TP kiên quyết đấu tranh với những biểu hiện vô cảm, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp; thực hiện nghiêm việc xin lỗi khi hồ sơ trễ hạn, để từ đó xác định rõ nguyên nhân và đánh giá cụ thể trách nhiệm cán bộ, công chức, đặc biệt là trách nhiệm người đứng đầu đơn vị.

Trước đó, đánh giá tổng quan về CCHC năm 2018, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP HCM Huỳnh Công Hùng cho biết tỉ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn trên cổng thông tin một cửa điện tử của TP đạt trên 90%. 

Liên quan đến việc thực hiện thư xin lỗi người dân, doanh nghiệp trong trường hợp giải quyết thủ tục hành chính trễ hạn, Phó Chánh Văn phòng UBND TP Võ Sĩ cho biết trong năm 2018, trong số 68.281 hồ sơ giải quyết trễ hạn, 61.276 hồ sơ đã được thực hiện thư xin lỗi (89,74%) và 7.005 hồ sơ chưa thực hiện (10,26%). Hồ sơ giải quyết trễ hạn tập trung chủ yếu ở lĩnh vực đất đai.

Ông Sĩ cho biết trong thời gian tới, các trường hợp hồ sơ trễ hạn, đơn vị nghiêm túc thực hiện thư xin lỗi; đồng thời có hình thức xử lý nghiêm (kiểm điểm, luân chuyển công tác) đối với cán bộ, công chức giải quyết hồ sơ trễ hạn nhiều lần mà không có lý do chính đáng.

Tin-ảnh: Phan Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).