Chấm dứt hợp đồng giáo viên sai luật

18 Tháng 04, 2019 | 07:06

Luật sư bảo vệ lợi ích cho nguyên đơn cho rằng việc chấm dứt hợp đồng lao động chỉ 21 ngày sau khi thông báo là vi phạm nghiêm trọng Bộ Luật Lao động

Sáng 17-4, TAND huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên mở phiên tòa xét xử tranh chấp hợp đồng lao động (HĐLĐ) giữa 12 giáo viên (GV) bị chấm dứt HĐLĐ và Phòng Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) huyện Tây Hòa. Đây là 12/51 GV bị chấm dứt hợp đồng vào năm 2017.

Chấm dứt hợp đồng giáo viên sai luật - Ảnh 1.

Nỗi buồn của các giáo viên tại phiên tòa

Theo đơn khởi kiện của nguyên đơn là các GV, việc ra thông báo chấm dứt HĐLĐ đối với họ là vi phạm pháp luật. Nguyên đơn yêu cầu bị đơn - Phòng GD-ĐT huyện Tây Hòa hủy thông báo này, nhận họ trở lại làm việc, đồng thời bồi thường các khoản thiệt hại trong thời gian chấm dứt HĐLĐ.

Tại phiên tòa, bà Trương Thị Dân, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Tây Hòa (đại diện bị đơn), cho rằng việc ra thông báo chấm dứt HĐLĐ đối với 51 GV ở huyện này là vì phải tuân theo quyết định của UBND tỉnh Phú Yên về việc thu hồi tuyển dụng 100 lao động trong ngành giáo dục của huyện. Việc phải thông báo chấm dứt HĐLĐ đối với 51 GV là vì tình hình học sinh trên địa bàn huyện giảm, GV bị thừa. "Xét thấy phòng GD-ĐT không còn vị trí việc làm nên không thể nhận lại các nguyên đơn như yêu cầu" - bà Dân nói.

Bức xúc về ý kiến này, ông Lê Văn Chinh, GV môn tin học ở Trường THCS Nguyễn Tất Thành (huyện Tây Hòa), cho rằng GV thừa là không hoàn toàn chính xác. Theo Tờ trình số 50/TTr-NV ngày 13-9-2017 về việc giải quyết HĐLĐ đối với các GV thì môn tin học trên địa bàn huyện còn thiếu 15 GV. Thế nhưng, trong số 12 GV tại tòa đã có 2 người bị chấm dứt hợp đồng. Tờ trình này một lần nữa được chủ tọa phiên tòa khẳng định tại tòa.

Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn, luật sư (LS) Nguyễn Khả Thành (Đoàn LS Phú Yên) cho rằng việc chấm dứt HĐLĐ đối với số GV này từ ngày 5-9-2017 trong khi Phòng GD-ĐT huyện Tây Hòa ra thông báo vào ngày 15-8-2017 (chỉ trước 21 ngày) là vi phạm nghiêm trọng Bộ Luật Lao động. Thông báo này cũng không trao đổi với người lao động trước đó, không thông báo với cơ quan quản lý lao động cấp tỉnh. Còn theo ý kiến tại phiên tòa của LS Nguyễn Tường Linh (Đoàn LS Khánh Hòa), thông báo chấm dứt HĐLĐ của Phòng GD-ĐT huyện Tây Hòa còn vi phạm nghiêm trọng Bộ Luật Lao động thêm nữa khi chấm dứt hợp đồng đối với cô giáo Ngô Thị Thu lúc đang mang thai 4 tháng và cô giáo Trần Thị Hiền khi đang nuôi con nhỏ 7 tháng tuổi.

Tại phiên tòa, bà Dân xác nhận đã đến từng nhà GV vận động và thương lượng hỗ trợ 72 triệu đồng đối với GV có bằng đại học và hơn 65 triệu đồng đối với GV có bằng cao đẳng để họ rút đơn khởi kiện. "Hỗ trợ này là để giúp GV tìm việc làm mới. Tuy nhiên, các GV không chấp thuận nên mới phải ra tòa hôm nay" - bà Dân nói. Tại tòa, chủ tọa khẳng định việc hợp đồng tuyển GV của UBND huyện Tây Hòa trước đây là sai, huyện đã có kết luận về việc này.

Kết thúc phiên xét xử trong ngày, đại diện VKSND tại tòa đề nghị khoản bồi thường cho các GV là không đúng luật. Tuy nhiên, đại diện VKSND tại tòa cũng đề nghị không nhận hợp đồng lại đối với số giáo viên này.

Tòa sẽ tuyên vào ngày 19-4.

Bài và ảnh: Hồng Ánh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).