Đề nghị bác kháng cáo của 2 nguyên chủ tịch Đà Nẵng

08 Tháng 05, 2020 | 10:16

Ngày 7-5, đại diện VKSND Cấp cao đã nêu quan điểm luận tội, đồng thời đề nghị mức án đối với 2 nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến, cùng 18 bị cáo khác trong vụ án thâu tóm loạt dự án bất động sản và nhà đất công sản tại TP Đà Nẵng.

Theo VKSND Cấp cao, có đủ cơ sở xác định trong thời gian dài, Phan Văn Anh Vũ trực tiếp hoặc thông qua công ty của Vũ, lợi dụng chủ trương trái pháp luật tại các văn bản pháp lý của UBND TP Đà Nẵng để thâu tóm thị trường bất động sản. Các bị cáo Minh và Chiến ban hành chủ trương trái quy định để tạo điều kiện cho Vũ và công ty của Vũ mua hoặc chuyển nhượng dự án nhà đất công sản không qua đấu giá.

Từ thời điểm xảy ra vụ án cho đến khi bị khởi tố, các bị cáo đã gây thiệt hại hơn 22.000 tỉ đồng. Tại tòa, các bị cáo Minh, Chiến, Vũ cùng nhiều bị cáo khác kêu oan nhưng VKSND xác định các bị cáo đã làm trái quy định của pháp luật. Trong đó, 2 bị cáo Minh và Chiến phạm tội với vai trò chính, các bị cáo còn lại có vai trò đồng phạm.

Đề nghị bác kháng cáo của 2 nguyên chủ tịch Đà Nẵng - Ảnh 1.

Bị cáo Văn Hữu Chiến (bìa trái) và Trần Văn Minh tại phiên tòa Ảnh: Xuân Bình

VKSND Cấp cao cho rằng Vũ đã lấy tư cách pháp nhân của một số công ty do Vũ thành lập và góp cổ phần, đồng thời lợi dụng các văn bản pháp lý của UBND TP Đà Nẵng và những mối quan hệ thân thiết với các lãnh đạo nơi đây để xin giảm giá đất, giảm hệ số sinh lợi, chuyển nhượng nhà đất công sản; lợi dụng các văn bản trái quy định để chuyển giao một số nhà đất sang sở hữu cá nhân.

Từ những căn cứ trên, đại diện VKSND Cấp cao đề nghị HĐXX bác kháng cáo kêu oan của các bị cáo: Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến, Phan Văn Anh Vũ và 14 bị cáo khác. Riêng đối với 3 bị cáo gồm: Nguyễn Ngọc Tuấn (nguyên Giám đốc Sở Xây dựng, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng; sơ thẩm tuyên phạt 5 năm tù), Nguyễn Đình Thống (nguyên Giám đốc Công ty Quản lý và Khai thác đất Đà Nẵng, sơ thẩm tuyên phạt 2 năm tù) và Trần Phi (nguyên Tổng giám đốc Công ty XNK Đà Nẵng, sơ thẩm tuyên phạt 2 năm tù), VKSND Cấp cao đề nghị chấp nhận kháng cáo, giảm 6-12 tháng tù.

Trước đó, bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội tuyên bị cáo Trần Văn Minh 17 năm tù, bồi thường 400 tỉ đồng; bị cáo Văn Hữu Chiến 12 năm tù, bồi thường 146 tỉ đồng; bị cáo Phan Văn Anh Vũ 25 năm tù, bồi thường hơn 3.000 tỉ đồng.

Nguyễn Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).