Từ 4-7, "siêu máy bơm" có thể dừng bơm bất kỳ lúc nào!

03 Tháng 07, 2018 | 21:48

Ngày 3-7, ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung (Tập đoàn Quang Trung) - đơn vị vận hành máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TP HCM) - cho biết vẫn chưa nhận được đồng nào từ TP cho dịch vụ bơm chống ngập.

Theo hợp đồng ký ngày 19-4 thì sau 45 ngày (tức ngày 4-6), bên thuê dịch vụ chống ngập là TP phải đưa ra đơn giá thuê cho đơn vị vận hành. Tuy nhiên, đến đầu tháng 6, phía Tập đoàn Quang Trung vẫn chưa nhận được đơn giá thuê giá dịch vụ cụ thể ra sao. Ông Cường cho biết theo hợp đồng thì từ 4-6, đơn vị vận hành có quyền ngưng cung cấp dịch vụ bơm chống ngập nhưng vì trách nhiệm với người dân TP nên ông tự nguyện bơm thêm một tháng để chờ phản hồi từ phía TP. Như vậy, đến hôm nay (4-7) là hết thời hạn một tháng bơm tự nguyện - nghĩa là chiếu theo hợp đồng thì đơn vị vận hành có quyền ngưng bơm chống ngập.

Từ 4-7, siêu máy bơm có thể dừng bơm bất kỳ lúc nào! - Ảnh 1.

Sau hơn 2 tháng ký kết hợp đồng mà vẫn chưa có đơn giá thuê dịch vụ, chủ máy bơm cho biết có quyền không vận hành kể từ ngày hôm nay (4-7)

Ông Cường nói thêm bản thân ông chưa đòi hỏi mức giá thuê dịch vụ là bao nhiêu mà đơn giá do các sở - ngành tính toán miễn sao cho hợp lý là được. Ông chủ máy bơm chia sẻ ban đầu khi đưa ra sáng kiến chống ngập bằng công nghệ bơm thông minh thì ông muốn cung cấp cho TP một công nghệ mới và sẵn sàng chuyển giao cho TP. Tuy nhiên, do TP không đồng ý mua mà chỉ muốn thuê nên đơn vị đã cung cấp các hóa đơn, chứng từ… theo yêu cầu để xác định đơn giá. Nói thêm về máy bơm chống ngập, ông Cường vẫn khẳng định từ lúc thử nghiệm đến nay, máy bơm đã vận hành 25 lần và chỉ có 2 lần thất bại. Cụ thể, ngày 17-10-2017 thì trong đường cống có đến 28 m3 rác gây tắc nghẽn. "Lần còn lại là ngày 1-6 vừa qua, ngay trong đêm chúng tôi đã kiểm tra ở hầm bơm thì phát hiện không có nước chảy về. Đến khi kiểm tra đường cống thì thấy có nhiều bao tải cát ngay trong lòng cống nên chúng tôi nghi ngờ có kẻ phá hoại bởi chỉ vài ngày trước đó, công nhân thoát nước đã nạo vét sạch đường cống" - ông Cường đặt vấn đề.

Lãnh đạo Tập đoàn Quang Trung cho biết hơn 60% diện tích TP có cao độ dưới 1,5 m nên nếu nâng đường để chống ngập thì sẽ biến nhà dân thành những ao nhỏ xung quanh. Ông Cường viện dẫn theo quy chuẩn của Bộ Xây dựng thì để đạt độ dốc thủy lực 0,1% thì ở những khu vực này buộc phải nâng lên 2,5 m thì mới đúng tiêu chuẩn. Và khi đó các tuyến đường, hẻm xung quanh cũng như nhà dân mà không nâng lên thì phải chịu ngập. Do đó, giải pháp dùng máy bơm để hút nước ra bên ngoài sông, kênh, rạch ở những khu vực này là tất yếu.

Bài và ảnh: Sỹ Đông

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).