Vụ bí ẩn 26 lô đất cấp cho cán bộ: Không thể ỉm đi được vì còn người dân!

10 Tháng 08, 2018 | 10:18

(NLĐO)- Ông Nguyễn Văn Chính, Bí thư Huyện ủy Quảng Xương (Thanh Hóa), cho biết sẽ yêu cầu UBND huyện báo cáo và giao UBKT xác mình làm rõ thông tin 26 lô đất cấp cho cán bộ, nếu sai sẽ xử lý nghiêm, không thể ỉm đi được vì còn người dân.

Ngày 9-8, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Chính, Bí thư Huyện ủy Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, cho biết đã đọc được thông tin báo chí phản ánh về việc ông Trần Văn Công, thời điểm làm Phó chủ tịch UBND (hiện là Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương) đã ký quyết định giao 26 lô đất ở cho em trai ruột và hàng loạt cán bộ xã Quảng Thái, vượt hạn mức và quy định của UBND tỉnh Thanh Hóa và đang yêu cầu UBND huyện báo cáo giải trình.

Vụ bí ẩn 26 lô đất cấp cho cán bộ: Không thể ỉm đi được vì còn người dân! - Ảnh 1.

Danh sách em trai Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương là ông Trần Văn Mai và cả dàn lãnh đạo xã Quảng Thái đương nhiệm được cấp 26 lô "đất vàng" quá hạn mức của UBND tỉnh Thanh Hóa

"Huyện ủy đang yêu cầu UBND huyện báo cáo, giải trình cụ thể thông tin đó như thế nào. Đồng thời sẽ giao cho Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy xuống xã Quảng Thái để thanh tra, kiểm tra làm rõ thông tin báo chí nêu. Sau khi có kết quả, nếu có vi phạm, tùy mức độ sẽ đưa ra hướng xử lý. Nếu thuộc thẩm quyền của huyện ủy thì chúng tôi sẽ căn cứ các quy định để xử lý, nếu quá thẩm quyền sẽ báo cáo tỉnh"- ông Chính thông tin.

Khi được hỏi về việc, người ký quyết định cấp đất vượt định mức theo quy định của UBND tỉnh Thanh Hóa hiện là chủ tịch UBND huyện, là cấp dưới của ông, liệu có ưu ái nương nhẹ trong kiểm tra, xử lý?, ông Chính cho rằng nếu có cán bộ nào làm sai sẽ xử lý nghiêm, không bao che. "Dù là ai cũng phải xử lý, không thể ỉm đi được, vì còn người dân, dư luận nữa. Không thể vì những việc làm đó mà để ảnh hướng đến cái chung của huyện"- ông Chính khẳng định.

Cũng theo ông Chính, khi nào có kết quả thanh, kiểm tra sẽ thông tin đến các cơ quan báo chí.

Vụ bí ẩn 26 lô đất cấp cho cán bộ: Không thể ỉm đi được vì còn người dân! - Ảnh 2.

Khu ven biển Quảng Thái hiện được xem là đất vàng ở vùng biển Quảng Xương

Như đã thông tin, ngày 23-12-2010, ông Trần Văn Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương, đã thay mặt UBND huyện này ký Quyết định số 2635/QĐ-UBND về việc giao 26 lô đất ở cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở tại xã Quảng Thái với tổng diện tích 5.025 m2, mặt bằng quy hoạch số 11/UB-TNMT ngày 9-8-2010. Toàn bộ 26 lô đất này đều được cấp cho lãnh đạo xã và người thân lãnh đạo huyện, xã. Theo quyết định thì đất giao cho 26 hộ gia đình, cá nhân nhưng thực tế chỉ có 13 người nhận đất (mỗi người 2 lô), trong số này thậm chí có gia đình cả vợ chồng được giao tới 4 lô đất.

Ngoài ra, trong cùng 1 ngày ông Trần Văn Công ký 2 quyết định giao đất trùng số 2635/QĐ-UBND ngày 23-12-2010 để giao đất cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở tại xã Quảng Thái. Về cơ bản, 2 quyết định có nội dung giống hệt nhau. Tuy nhiên, tại điều 1 của quyết định có sự khác nhau, đó là trong quyết định có chữ ký nháy của lãnh đạo Phòng TN-MT và chữ ký của ông Trần Văn Công thì tổng diện tích đất cấp cho 26 hộ gia đình, cá nhân là 5.025 m2. Còn quyết định không có chữ ký nháy của Phòng TN-MT thì tổng diện tích tăng lên thành 5.133 m2. Diện tích tăng thêm trên lại rơi vào 4 lô đất đứng tên vợ chồng ông Trần Văn Mai (em trai ông Trần Văn Công). 

Vụ bí ẩn 26 lô đất cấp cho cán bộ: Không thể ỉm đi được vì còn người dân! - Ảnh 3.

4 lô đất của em trai ông Trần Văn Công được cấp quá 200 m2/lô quy định đất ở đồng bằng nông thôn của UBND tỉnh Thanh Hóa

Được biết, khu đất mà 26 hộ gia đình, cá nhân được giao theo quyết định trên hiện nằm ngay cạnh chùa Thiên Phúc (xã Quảng Thái) và sát với đường vành đai ven biển. Đây được xem là khu vực sẽ phát triển rất mạnh về du lịch trong tương lai gần nên giá đất rất cao và được xem là "đất vàng" ở Quảng Thái.

Tin-ảnh: Thanh Tuấn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).