Quỹ từ thiện thành nạn nhân của chiến dịch chống quấy rối tình dục

04 Tháng 04, 2018 | 15:50

(NLĐO) - Nhiều quỹ từ thiện cho người nghèo, trẻ em, có nhà sáng lập vốn là nghệ sĩ danh tiếng, bị vướng cáo buộc tình dục, gặp khó vì không thể huy động nguồn tiền gây quỹ.

Quỹ The Rush Philanthropic Arts giúp đỡ trả chi phí cho hàng ngàn trẻ em tham gia các lớp học nhảy và nghệ thuật khác đang gặp khó khăn. Đây là lần đầu tiên quỹ này gặp khó khăn trong việc kêu gọi quyên tiền gây quỹ vì có nhà đồng sáng lập là Russell Simmons. Nghệ sĩ này từng bị cáo buộc cưỡng hiếp từ vài người phụ nữ.

Nhân viên của quỹ này nói họ đã phải chấm dứt hoạt động ở New York. Đây là trụ sở chính, nơi tập trung công việc của họ. "Tôi thấy xấu hổ khi có những người không chịu tách rời giữa những hằn học chống lại hành vi của người đồng sáng lập ra quỹ và những đứa trẻ đang cần chúng tôi" - ông Richard Slomovitz, thủ quỹ của quỹ này chia sẻ.

Quỹ từ thiện thành nạn nhân của chiến dịch chống quấy rối tình dục - Ảnh 1.

Quỹ từ thiện do nghệ sĩ Russell Simmons đồng sáng lập khó khăn tài chính, phải đóng cửa

Chiến dịch "#MeToo" làm sạch làng giải trí khiến nhiều người nổi tiếng bị sa thải, từ chức, dừng toàn bộ hoạt động nghệ thuật. Tuy nhiên, nó cũng khiến không ít đối tượng khác bị "liên lụy" như trường hợp các quỹ từ thiện.

Ngoài quỹ The Rush Philanthropic Arts, quỹ Kevin Spacey huấn luyện, hướng dẫn diễn viên trẻ đã đóng cửa vào tháng 2 năm nay. Kevin Spacey đối mặt với cáo buộc quấy rối tình dục và những người quản lý quỹ cho rằng chẳng thể đủ kinh phí duy trì khi người sáng lập quỹ gây tai tiếng như thế.

Quỹ Fistula, nơi hỗ trợ trẻ sơ sinh và phụ nữ ở các nước đang phát triển, nhận nhiều sự ủng hộ từ diễn viên hài Louis C.K. Hình ảnh diễn viên hài này nổi bật ở Fistula. Tuy nhiên, ông giờ đã không còn là người ủng hộ công khai cho quỹ khi thừa nhận hành vi tình dục sai trái sau những cáo buộc trước đó.

Kể từ tháng 10-2017, vụ bê bối tình dục của Harvey Weinstein bắt đầu phanh phui, nhiều quỹ từ thiện dè chừng với những nhà đóng góp nổi tiếng. Họ cố gắng chọn lọc kỹ lưỡng, từ chối đóng góp từ những ngôi sao bị tố cáo về xâm hại tình dục. Đây là cách giữ người quyên góp không rời quỹ.


Minh Khuê (Theo Straits Times)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).