Hợp đồng lao động bị tuyên bố vô hiệu

30 Tháng 03, 2020 | 00:04

Nếu quá thời hạn quy định mà công ty và anh Lợi không thực hiện sửa đổi hợp đồng lao động thì hợp đồng lao động sẽ bị chánh thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội ra quyết định tuyên bố vô hiệu.

Võ Văn Lợi (tỉnh Tiền Giang) hỏi: "Do hợp đồng lao động (HĐLĐ) của tôi được ký kết không đúng thẩm quyền nên Thanh tra Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) đã yêu cầu tôi và công ty tiến hành sửa đổi trong thời hạn 5 ngày làm việc. Tuy nhiên, hết thời hạn quy định, tôi và công ty vẫn không đạt được thỏa thuận chung nên chưa sửa đổi HĐLĐ. Vậy bản HĐLĐ đã ký kết trước đó có còn hiệu lực không?".

- Luật sư Trần Hữu Tín, Trưởng Văn phòng Luật sư Tín và Cộng sự, trả lời: Điều 9 Nghị định 44/2013/NĐ-CP quy định trong quá trình thanh tra hoặc giải quyết khiếu nại, tố cáo về lao động, nếu phát hiện nội dung HĐLĐ vi phạm thuộc một trong các trường hợp quy định tại điều 50 của Bộ Luật Lao động (về hợp đồng vô hiệu), Trưởng đoàn thanh tra hoặc thanh tra viên lao động độc lập hoặc người được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành lập biên bản về trường hợp vi phạm và đề nghị người sử dụng lao động (NSDLĐ), người lao động (NLĐ) tiến hành sửa đổi, bổ sung HĐLĐ vi phạm. Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được biên bản về trường hợp vi phạm, NSDLĐ và NLĐ phải sửa đổi, bổ sung HĐLĐ vi phạm. Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày hết hạn phải sửa đổi, bổ sung HĐLĐ vi phạm mà hai bên chưa sửa đổi, bổ sung thì trưởng đoàn thanh tra hoặc thanh tra viên lao động độc lập hoặc người được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành gửi biên bản kèm theo bản sao HĐLĐ vi phạm cho chánh thanh tra Sở LĐ-TB-XH nơi doanh nghiệp đóng trụ sở chính. Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được biên bản về trường hợp vi phạm, chánh thanh tra Sở LĐ-TB-XH xem xét, ban hành quyết định tuyên bố HĐLĐ vô hiệu. Như vậy, nếu quá thời hạn quy định mà công ty và anh Lợi không thực hiện sửa đổi HĐLĐ thì HĐLĐ sẽ bị chánh thanh tra Sở LĐ-TB-XH ra quyết định tuyên bố vô hiệu.

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).