Khởi kiện yêu cầu doanh nghiệp bồi thường

25 Tháng 08, 2017 | 21:54

Anh Đinh Văn Thương (thuongdv86@gmail.com) hỏi: "Tôi làm việc tại công ty từ đầu năm 2017 đến nay nhưng không được ký hợp đồng lao động (HĐLĐ). Mới đây, công ty đột ngột cho tôi nghỉ việc với lý do không đạt doanh số bán hàng mà không báo trước. Công ty cho tôi nghỉ việc như vậy là đúng hay sai? Tôi có thể yêu cầu công ty bồi thường không?".

Luật sư Nguyễn Văn Phúc, Đoàn Luật sư TP HCM, trả lời: Bộ Luật Lao động quy định trong thời hạn 3 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động (NLĐ), người sử dụng lao động (NSDLĐ) phải thông báo cho NLĐ kết quả công việc đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì khi kết thúc thời gian thử việc, NSDLĐ phải giao kết ngay HĐLĐ với NLĐ. Trong trường hợp trên, anh Thương đã làm việc từ đầu năm 2017 đến nay nhưng công ty không thực hiện giao kết HĐLĐ là vi phạm pháp luật và có thể bị phạt tiền từ 500.000 - 20 triệu đồng (Nghị định 95/2013/NĐ-CP). 

Khởi kiện yêu cầu doanh nghiệp bồi thường - Ảnh 1.

Luật cũng quy định NSDLĐ có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ khi NLĐ thường xuyên không hoàn thành công việc theo HĐLĐ. Tuy nhiên, để thực hiện điều này, NSDLĐ phải quy định cụ thể tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc trong quy chế của doanh nghiệp, đồng thời phải tuân thủ thời gian báo trước theo luật định. Ở trường hợp trên, không rõ trong quy chế công ty có quy định cụ thể tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc của NLĐ không nhưng hành vi đột ngột cho anh Thương nghỉ việc mà không báo trước là vi phạm pháp luật. Anh Thương có thể khởi kiện ra tòa yêu cầu công ty bồi thường vì đã đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật với NLĐ.

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).