Nhận biết tình trạng huyết khối sau tiêm vắc-xin Covid-19

10 Tháng 09, 2021 | 03:13

Phan Ngọc Minh (35 tuổi, Hà Nội) hỏi: Tôi có nghe thông tin sau tiêm vắc-xin phòng Covid-19 có thể xuất hiện các dấu hiệu liên quan đến biến chứng huyết khối (cục máu đông) và giảm tiểu cầu, có thể xảy ra đến 28 ngày sau tiêm. Vậy có dấu hiệu nào để phát hiện nguy cơ này?

PGS-TS Đào Xuân Cơ (Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Tổng Thư ký Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam) trả lời: Sau tiêm vắc-xin Covid-19, hơn 30% người sau tiêm không có triệu chứng đặc biệt hoặc thoáng qua không nhận biết được. Với các phản ứng như sốt, ớn lạnh, đau vị trí tiêm, người cảm giác mệt mỏi... xuất hiện khá phổ biến, song các triệu chứng này sẽ hết sau 2-3 ngày.

Phản ứng huyết khối sau tiêm là một nguy cơ hiếm gặp sau tiêm vắc-xin Covid-19 AstraZeneca. Phản ứng này có thể xuất hiện muộn, đến 4 tuần sau tiêm. Vì thế, việc theo dõi các dấu hiệu cảnh báo rất quan trọng. Khi xuất hiện một trong các dấu hiệu sau tiêm vắc-xin Covid-19, cần đến bệnh viện ngay đó là: triệu chứng như phù chân, phù tay dai dẳng; có những biểu hiện như tức ngực, khó thở (biểu hiện nguy cơ tắc mạch phổi); biểu hiện đau bụng dai dẳng không tìm thấy nguyên nhân (cảnh báo tắc mạch trong tạng); Biểu hiện nôn ói, đau đầu, nhìn mờ, thậm chí co giật, liệt nửa người (cảnh báo tắc mạch máu não).

Nhận biết tình trạng huyết khối sau tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Phản ứng huyết khối sau tiêm là một nguy cơ hiếm gặp sau tiêm vắc-xin Covid-19 (Ảnh minh họa từ Internet)

Cũng cần nhấn mạnh là những phản ứng này vô cùng hiếm gặp. Biểu hiện huyết khối tắc mạch, giảm tiểu cầu, rối loạn đông máu sau tiêm được báo cáo có tỉ lệ từ 1-4 phần triệu (một triệu người tiêm có 1 đến 4 người có biểu hiện).

Vì vậy, khi đi tiêm vắc-xin, mọi người cần khai báo rõ tình trạng sức khỏe bản thân, yếu tố nguy cơ (bệnh nền, đang dùng các loại thuốc...) để chỉ định tiêm chặt chẽ, phòng các rủi ro có thể xảy ra sau tiêm ngừa.


D.Thu ghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).