Gánh nặng kép về dinh dưỡng đe dọa nhiều nước

17 Tháng 12, 2019 | 09:28

Khoảng 1/3 các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình đang đối mặt gánh nặng kép về dinh dưỡng (tình trạng thừa cân béo phì và suy dinh dưỡng, nhẹ cân), đe dọa đến nỗ lực phát triển của họ.

Theo báo cáo đăng trên tạp chí y khoa Lancet (Anh) hôm 16-12, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là chế độ ăn uống kém dinh dưỡng và lười vận động.

Báo cáo ước tính gần 2,3 tỉ trẻ em và người lớn trên thế giới bị thừa cân trong khi hơn 150 triệu trẻ em chậm phát triển thể chất. Gánh nặng này nặng nề nhất tại các quốc gia châu Phi hạ Sahara và châu Á. Cả 2 dạng suy dinh dưỡng này đều liên quan đến các vấn đề sức khỏe và tử vong sớm, từ đó đè nặng lên hệ thống y tế và năng suất lao động của một nước.

Gánh nặng kép về dinh dưỡng đe dọa nhiều nước - Ảnh 1.

Một báo cáo mới ước tính gần 2,3 tỉ trẻ em và người lớn trên thế giới bị thừa cân Ảnh: REUTERS

"Chúng ta đang đối mặt với thực trạng dinh dưỡng mới. Suy dinh dưỡng không còn được xem là vấn đề của riêng nước nghèo hay béo phì không chỉ là mối bận tâm duy nhất của các nước thu nhập cao. Tất cả các dạng suy dinh dưỡng đều có điểm chung, đó là hệ thống thực phẩm không cung cấp chế độ ăn uống lành mạnh, an toàn, giá cả phải chăng và bền vững" - ông Francesco Branca, Giám đốc Bộ phận Dinh dưỡng Sức khỏe và Phát triển tại Tổ chức Y tế thế giới, nhận định. 

Là tác giả chính của báo cáo, ông Branca cho rằng cần có sự thay đổi trong các hệ thống thực phẩm, từ sản xuất và chế biến cho đến tiêu dùng. "Tất cả chính sách và đầu tư có liên quan phải được xem xét triệt để" - ông Branca nói.

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).