Từ 1-8, Vũng Tàu mừng công dân mới chào đời tại nhà

01 Tháng 08, 2017 | 14:35

(NLĐO) – Từ hôm nay (1-8), công dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mới chào đời sẽ được trao giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, thẻ BHYT tại nhà.

Trước đó, đề án trao giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, thẻ BHYT tại gia đình trẻ em tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã được triển khai thí điểm tại huyện Châu Đức và TP Bà Rịa.

Các bé được trao giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, thẻ BHYT tại gia đình là tất cả trẻ em được UBND cấp huyện, xã đăng ký khai sinh lần đầu, đúng hạn theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

Từ 1-8, Vũng Tàu mừng công dân mới chào đời tại nhà - Ảnh 1.

Cán bộ huyện Châu Đức trao giấy khai sinh tại nhà cho chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền

Lãnh đạo UBND cấp huyện, cấp xã, hội liên hiệp phụ nữ, trưởng khu phố, tổ dân phố có trách nhiệm thông báo thời gian và xuống trao tại gia đình của trẻ. Trẻ đăng ký khai sinh tại cấp nào thì cấp đó có trách nhiệm trao 3 loại giấy tờ trên tới tận nhà.

Việc trao giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, thẻ BHYT tại gia đình trẻ em được tổ chức thực hiện trong thời gian không quá 1 ngày làm việc kể từ ngày UBND các cấp ký giấy khai sinh. Trường hợp gia đình trẻ em có yêu cầu khác về thời gian trao mà đảm bảo sau thời gian quy định nêu trên thì ưu tiên thực hiện theo yêu cầu của gia đình trẻ em.

Đề án trên được thí điểm từ ngày 1-2-2017, đến hết tháng 7-2017 tổ chức sơ kết việc thực hiện. Nhiều hộ gia đình đã khá bất ngờ trước việc được trao 3 loại giấy tờ này tại nhà.

Sau khi sinh con được 20 ngày, chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền (ngụ ấp Vĩnh Bình, xã Bình Giã, huyện Châu Đức), đến phòng tư pháp huyện đăng ký khai sinh cho con. Chỉ sau 1 ngày, cán bộ huyện Châu Đức đã tới tận nhà, trao tận tay giấy khai sinh cho chị. "Tôi rất bất ngờ với việc làm này của chính quyền địa phương. Tôi xin cảm ơn và rất vui vì không phải mất nhiều thời gian đi lại làm thủ tục như trước đây".

Hết thời gian thí điểm, từ 1-8 đến hết tháng 12-2020 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu triển khai đồng bộ trên toàn tỉnh.


Tin, ảnh: Ngọc Giang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).