Cứ 4 phụ nữ có một người bị bạo lực tình dục

17 Tháng 04, 2007 | 16:34

(NLĐO)- Đó là kết quả nghiên cứu mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố. Theo các số liệu điều tra, bạo lực tình dục chiếm khoảng 10-69% tổng số các vụ bạo lực gia đình. Thực tế cho thấy, người phụ nữ không những chịu bạo lực về mặt tinh thần, thể chất mà cả trong đỉnh cao của tình yêu là tình dục.

Cứ 4 người phụ nữ thì có 1 người phải chịu bạo lực tình dục ít nhất một lần trong đời, do chính chồng hay bạn tình của mình gây ra. Bạo lực tình dục thể hiện ở nhiều hành vi như: không thương lượng thỏa thuận với vợ hay bạn tình trong quan hệ tình dục, ép buộc phải đẻ con trai, ép buộc quan hệ khi người vợ ốm yếu, mệt mỏi… Theo số liệu điều tra, bạo lực tình dục chiếm khoảng 10-69% tổng số các vụ bạo lực gia đình. Hành vi bạo lực về tình dục như cưỡng ép hiếp dâm, tấn công đối với phụ nữ và trẻ em gái ngày càng phổ biến, với nhiều hình thức bạo lực khác nhau: thể chất, tinh thần, kinh tế, tình dục… Nhất là trong gia đình đàn ông nắm quyền về kinh tế, kiểm soát về tài chính cũng như mọi hoạt động của gia đình, thì tính bạo lực càng được củng cố.
Muốn thể hiện sức mạnh về tình dục, người đàn ông có thể có nhiều bạn tình hoặc nhiều vợ. Điều này thường ít bị xã hội lên án do quan niệm “ trai năm thê bảy thiếp” đã ăn sâu vào nếp nghĩ của người Á Đông. Theo tTXVN, bất bình đẳng trong hành vi tình dục xảy ra phổ biến trong gia đình cũng như trong xã hội, không chỉ ở các quốc gia mà ngay cả Việt Nam. Trong mối quan hệ giữa chồng và vợ, vợ là sở hữu của chồng. Đặc biệt trong lãnh vực tình dục, người chồng cho rằng vợ phải có nghĩa vụ sinh con đẻ cái cho chồng và gia đình.

Bạo lực tình dục trong gia đình do chồng, người thân, cha chú, anh em họ hàng cũng xảy ra phổ biến nhưng chưa có nhiều nghiên cứu. Theo UNICEF, 3% trẻ em được hỏi cho biết đã bị hiếp dâm hoặc bị hình thức xâm hại khác khi còn nhỏ và 2,1% trong số đó bị ép buộc 1 lần hoặc vài lần. Trong số những trường hợp này thì 9,2 % người gây ra hành vi lạm dụng tình dục được xác định là họ hàng, 1,3% là cha, cha dượng hoặc người tình của mẹ.

channelvn

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).