Trung Quốc lên tiếng về kết quả bầu cử Hồng Kông

25 Tháng 11, 2019 | 15:37

(NLĐO) – Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 25-11 nhấn mạnh Hồng Kông là một phần của Trung Quốc “bất kể điều gì xảy ra”, sau khi phe ủng hộ dân chủ giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hội đồng quận.

Phát biểu sau cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo, ông Vương nói với giới truyền thông hãy chờ kết quả đầy đủ.

Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc cho hay: "Đây chưa phải là kết quả cuối cùng. Chúng ta hãy chờ kết quả cuối cùng. Tuy nhiên, rõ ràng là sẽ không có vấn đề gì xảy ra vì Hồng Kông là một phần của Trung Quốc và là đặc khu hành chính của Trung Quốc. Bất kỳ nỗ lực nào nhằm gây hỗn loạn ở Hồng Kông hoặc thậm chí phá hoại sự thịnh vượng và ổn định của thành phố này đều sẽ không thành công".

Trung Quốc lên tiếng về kết quả bầu cử Hồng Kông - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh Hồng Kông là một phần của Trung Quốc "bất kể điều gì xảy ra". Ảnh: AP

Trước đó, trong cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, thủ tướng Nhật Bản thúc giục Trung Quốc đảm bảo sự tự do của Hồng Kông và ủng hộ nguyên tắc "Một Trung Quốc" của chính quyền Bắc Kinh.

Trong khi đó, kết quả bầu cử Hồng Kông chính thức được công bố lúc 13 giờ ngày 25-11 (giờ địa phương) cho thấy phe ủng hộ dân chủ chiếm 347 ghế trong tổng số 452 ghế, phe trung lập giành 45 ghế và phe thân Trung Quốc là 60 ghế.

Như vậy, phe ủng hộ dân chủ hiện nắm quyền kiểm soát 17/18 hội đồng quận và giành tất cả ghế trong các hội đồng quận Wong Tai Sin và Tai Po.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 25-11, Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam cam kết sẽ có hành động phản ứng đối với thông điệp của cử tri và sẽ lắng nghe ý kiến của người dân.

Xuân Mai (Theo RTHK, AP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).