Vụ án mạng đau lòng ở Nghệ An

12 Tháng 01, 2020 | 11:25

Ông Biên kêu to thì được mọi người chạy ra tước con dao trên tay hung thủ vứt đi. Phía sau vụ án mạng đau lòng này lại là một nguyên nhân rất nhỏ

TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Đình Trường (1969, trú xã Thanh Hòa, H. Thanh Chương, Nghệ An) về tội “Giết người”. Mặc dù cuối năm bận rộn nhưng người thân, bà con chòm xóm của bị hại và bị cáo đều đến xem buổi xét xử.

Ở địa phương, nhiều người đều biết Lê Đình Trường vốn là kẻ nghiện rượu và họ cũng không mấy ưa ông hàng xóm này, bởi sau khi có vài chén, Trường lại đánh đập vợ con và nói năng không phải với mọi người. 

Trường từng có một thời gian đi làm rẫy cà-phê ở miền Nam nhưng mấy năm gần đây, Trường trở về địa phương nhưng vẫn không bỏ được thói rượu chè. Cũng từ mâu thuẫn trong một cuộc rượu, khi nhắc lại chuyện của 17 năm trước, Lê Đình Trường rút dao thủ sẵn đâm người cùng xã tử vong.

Theo cáo trạng, khoảng 19 giờ ngày 18-8-2019, Lê Đình Trường mang theo một con dao mẹo đến nhà ông Trần Hữu Hợi (1959, trú cùng xóm) mài để khoét điếu cày. Đến nơi, thấy gia đình ông Hợi đang ăn uống và có mời một số khách ở nơi khác về dùng bữa. Trường mài dao xong rồi để tại giếng và vào tham gia ăn uống cùng. 

Quá trình ăn uống, Lê Đình Trường và ông Nguyễn Tư Biên (1961, trú cùng xã) có nhắc lại chuyện xích mích giữa hai người lúc còn thanh niên. Nhắc chuyện xưa nên giữa hai người xảy ra cãi cọ, ông Hợi khuyên Trường đi về nhà.

Tuy nhiên, khi về đến nhà, Trường nghe mọi người nói cháu của mình đang chơi ở nhà hàng xóm nên Trường quay lại nhà ông Hợi để uống rượu và lấy con dao để quên ở giếng.

Khi quay lại nhà ông Hợi, Trường đi lấy dao và giắt vào lưng quần rồi lấy áo che lại sau đó lại bàn uống nước ở giữa sân ngồi cùng Hợi và ông Biên. Tại đây, Trường nói ông Biên “khi nãy nói chuyện cũ cái chi”, ông Biên trả lời “trước tau đập (đánh) mày, có răng nói vậy”. 

Án mạng đau lòng ở Nghệ An - Ảnh 1.

Hung thủ gây ra vụ án mạng đau lòng

Trường nói, nhắc lại chuyện cũ thì ông ra đây. Khi ông Biên đứng dậy đi ra phía ngoài thách thức, đồng thời định đánh thì Trường rút con dao đâm ngang một phát trúng vào mạn sườn trái của ông Biên. Ông Biên kêu to thì được mọi người chạy ra tước con dao trên tay Trường vứt đi.

Mặc dù được đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng, ông Biên đã tử vong. Riêng Trường, sau khi gây án đã bỏ chạy về nhà mình rồi trốn lên núi Đức (xã Thanh Hòa, H. Thanh Chương). Nhưng sau đó, Trường suy nghĩ về việc mình làm rồi chạy về nhà thay áo quần và đến trụ sở UBND xã Thanh Hòa đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Tại phiên tòa ngày cuối năm 2019, bị cáo Lê Đình Trường đã thừa nhận hành vi phạm tội và khai nhận toàn bộ hành vi như cáo trạng truy tố. 

Bị cáo cho rằng do bực tức trước việc ông Nguyễn Tư Biên nhắc lại chuyện cũ cách đây 17 năm nên sẵn có con dao trong người nên “cảnh cáo” bị hại. Cũng theo khai nhận của bị cáo, hành động giết người là do bột phát, bị cáo đã có sẵn hơi men trong người nên dẫn đến hành vi phạm tội, không kiểm soát được bản thân. “Bị cáo hối hận về việc mình gây ra, mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo”, Trường lí nhí.

HĐXX nhận định, hành vi phạm tội của bị cáo mang tính chất côn đồ, coi thường pháp luật, coi thường tính mạng của người khác. Vì vậy, phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc để răn đe và phòng ngừa chung. 

Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo khai báo thành khẩn, tỏ thái độ ăn năn hối cải về việc làm mình gây ra. Bị cáo chưa có tiền án, tiền sự; sau khi phạm tội đã ra đầu thú và tác động gia đình bồi thường một phần thiệt hại cho gia đình bị hại.

Căn cứ vào các tình tiết tại phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lê Đình Trường 20 năm tù về tội “Giết người”. Về dân sự, buộc bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại 50 triệu đồng tiền mai táng phí, buộc phải bồi thường cho gia đình bị hại 149 triệu đồng tổn thất tinh thần theo quy định của pháp luật. Tổng mức bồi thường là 199 triệu đồng, hiện gia đình bị cáo đã khắc phục được 20 triệu đồng.


Theo Báo CAĐN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).