'Lạm quyền đánh con' - chia sẻ gây suy ngẫm của một nữ cảnh sát

17 Tháng 08, 2016 | 08:59

Nếu bị chồng đánh vài lần, bạn nhất định sẽ được khuyên: ly dị đi. Còn khi bạn đánh con, dù đến n lần thì cũng chẳng ai bảo nó bỏ mẹ đi.

Chị Bùi Hoàng Ly Ly, 29 tuổi, ở Hà Nội là một thượng úy cảnh sát được khá nhiều người biết đến vì thành tích học tập và tham gia nhiều hoạt động từ thiện, hiến máu nhân đạo, người từng nuôi hộ cậu bé mất mẹ ngay từ lúc lọt lòng.

Chia sẻ mới đây của chị Ly về việc "đánh con" trên trang cá nhân khiến nhiều bậc cha mẹ giật mình, đáng suy ngẫm, và nhận được nhiều lượt share, like.

Nữ thượng úy cảnh sát cho biết, từ lúc có con, chị đã đặt cho mình một giới hạn, dù con có gây ra lỗi gì thì không được đánh. Thế nhưng cách đây vài ngày, con trai quá mè nheo, dù chị đã cưng nựng nặng, nhẹ mà không được. Lần đầu tiên chị quên mất giới hạn của mình mà vỗ vào mông đang đóng bỉm của bé.

"Lúc đó thằng bé choáng quá, nhìn mình kiểu sửng sốt lắm. Ngay lập tức tôi ý thức được mình vừa làm gì. Tôi liền 'thảo mai', cho nó thêm vài cái tét mông nhẹ nữa và trí trá là mẹ đang tát yêu", chị Ly kể.

Việc làm này khiến cậu bé không nhận ra là vừa bị đánh. Khi được mẹ âu yếm đủ, cậu bé tươi tỉnh, vùng khỏi mẹ chạy đi chơi. Về phần chị, sau đó đó chị đã hối hận, suy nghĩ rất nhiều. "Lúc đó tôi nhận ra có những tình huống con hư, nhưng không phải cháu thực sự hư mà chỉ vì cháu bộc lộ cảm xúc theo hướng khác mà người lớn không hiểu", chị chia sẻ.

Từ sự việc này, chị càng tâm niệm hơn việc không dùng bạo lực khi nuôi con.

'Lạm quyền đánh con' - chia sẻ gây suy ngẫm của một nữ cảnh sát

Dưới đây là bài chia sẻ của chị Ly được nhiều người đồng tình:

Nếu bị chồng đánh. Đánh một lần, đánh hai lần, đánh ba lần, bạn lu loa lên, nhất định sẽ được khuyên: ly dị đi. Nếu bạn đánh con, đánh một lần, đánh hai lần, đánh n lần thì cũng chẳng ai bảo nó bỏ mẹ đi.

Ở cơ quan tranh cãi với đồng nghiệp, bạn ức sôi máu muốn đấm cho họ phát mà tay chỉ nắm chặt không dám đấm. Mang cục tức về nuốt.

Về nhà con lèo nhèo đòi cái cái nọ cái kia, là bạn điên máu cho con cái tát, không nhân nhượng. Vì con không to như chồng. Vì con không "gây khó dễ" được cho ta như đồng nghiệp.

Trẻ con thì rất phiền phức. Sự phiền phức đó lại không hẳn là do chúng. Ta chọn sinh ra chúng chứ chúng đâu chọn nhảy vào đời ta. Ta có thể cân đo đong đếm sắp xếp thứ tự ưu tiên và quyết định sẽ dành cho con bao nhiêu phần trăm thời gian, chứ con đâu biết mẹ ra khỏi cánh cửa kia rồi sẽ về, bố làm xong việc này sẽ chơi với con. Vì ta có thế giới với công việc, với shopping, với các mối quan hệ, với cái chân đi bất cứ đâu, chứ con nhỏ chỉ biết thế giới bầu trời là bố mẹ mà thôi. Nhưng bầu trời thỉnh thoảng giáng cho cái tét vào mông chỉ vì con muốn được ngắm bầu trời.

- Lý do ta đánh con? Vì điên quá. Vậy sao khi điên với bà bán cá cân điêu ta không đánh bà ấy?

- Vì đánh đau nó mới nhớ. Đánh vậy thì chuyện học hành chắc cần máy tra tấn là thành thiên tài?

- Vì không kiềm chế được. Ấy vậy mà ta luôn kiềm chế được với người khác, trừ con mình.

- Vì con còn bé phải đánh mới nên người - phải sửa lại là bé nó không có miệng cãi lý, không có khả năng đánh lại nên cha mẹ "tranh thủ" mà đánh, không lớn mà làm thế thì nó phản ứng lại ngay.

'Lạm quyền đánh con' - chia sẻ gây suy ngẫm của một nữ cảnh sát

Con - yêu thương vô cùng nhưng cũng tội nghiệp vô cùng. Vì không tự bảo vệ được mình mà vẫn bị đánh - dù người lớn có "hư" cũng ít khi bị đánh, còn con thì khi cha mẹ đánh lại là được xem là "yêu cho roi cho vọt", là chân lý, là đúng đắn.

Dưới một tuổi con là thiên thần. Qua một tuổi con là kẻ phá đám trong nhà (suốt ngày lộn ngược, sểu nhãi, bốc mọi thứ không phải đồ ăn cho vào miệng và nhè mọi thứ là đồ ăn mẹ mời, lèo nhèo ngôn ngữ "sóng âm"....) Vì tuổi lên một con nhận thức được nhiều nhưng không đủ ngôn từ diễn đạt. Vì tuổi lên một con bị đẩy ra khỏi bố mẹ nhiều hơn nên con cứ thèm khát bám lấy bố mẹ cuối ngày.

Ngày 24 tiếng, con chỉ có 2,5-3 tiếng bên bố mẹ, lại là giờ cơm nước, tắm giặt nên con cứ bị lờ đi, cố gây chú ý thì sẽ nhận lại là cáu gắt, đánh mắng.

Tuổi lên một sẽ qua mau.

Nhịn.

Mà thương".

Theo Ly Ly (VnE)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).