Xem "Lực sĩ bầu trời" của hải quân Mỹ làm xiếc

18 Tháng 11, 2015 | 00:00

(NLĐO) - Đến San Francisco đúng dịp Tuần Hạm Đội (Fleet Week) của lực lượng Hải quân và Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, tôi có dịp tham gia nhiều chương trình và xem "Air Show" với những chiếc C-130 Hercules (tên thân mật "Lực sĩ bầu trời") làm xiếc trên không trung.

Air Show diễn ra trên không phận vịnh San Francisco, một trong số 10 vịnh biển tuyệt đẹp của thế giới. Đúng 12 giờ 30 phút ngày 11-10 (giờ địa phương), "Lực sĩ bầu trời" sau một vòng lượn ở độ cao 800 m đã bung ra chiếc dù 2 màu xanh - vàng biểu trưng cho Hải quân Mỹ gắn Quốc kỳ liên bang.

Hàng vạn người cùng hát vang quốc ca theo dàn đồng ca của Trường thiếu sinh quân thuộc Hạm đội San Francisco... "Lực sĩ bầu trời" là loại máy bay không vận chiến lược của nhiều lực lượng quân sự trên thế giới, chỉ mấy tháng nữa nó sẽ kỷ niệm 60 năm (1956-2016) hoạt động liên tục trong không quân Mỹ.

C-130 Hercules Lực sĩ bầu trời
C-130 Hercules "Lực sĩ bầu trời"
Đội đột kích SEAL biểu diễn nhảy dù
Đội đột kích SEAL biểu diễn nhảy dù

Sau lễ chào cờ, "Lực sĩ bầu trời" đã quay lại tung ra những cánh dù 2 màu xanh - vàng in đậm chữ SEAL, đây là tên của đội đặc nhiệm nổi tiếng nhất với vụ tiêu diệt "trùm" khủng bố Osama Bin Laden. SEAL là tên viết tắt từ chữ cái đầu của Biển (Sea) Không khí (Air) và Đất (Land) là những môi trường mà đội có thể hoạt động trong nhiệm vụ "triển khai chiến tranh đặc biệt của Hải quân Mỹ".

Mỗi cánh dù SEAL có 1 cặp tên lửa đẩy mini gắn vào giầy của người điều khiển, khiến họ có thể dễ dàng nâng hạ và đưa dù tới đích chính xác cũng như bay lượn và nhảy vũ điệu Twist đẹp mắt trên không trung. Khi những anh lính dù SEAL huyền thoại tiếp đất hàng trăm khán giả thanh thiếu nhi ùa đến vây quanh họ tặng hoa, xin chữ ký và chụp ảnh lưu niệm...

Mở đầu trình diễn máy bay cánh quạt là phi đội Horsemen, thuộc dòng chiến đấu cơ F6F-Hellcat khét tiếng trong Thế chiến thứ ll và cũng là máy bay mà phi đội “Những thiên thần xanh” sử dụng đầu tiên khi thành lập. Tổng kết các trận không chiến của Hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương, chiến đấu cơ F6F Hellcat đã bắn hạ hơn 5.200 chiến đấu cơ phát  xít Nhật mà chỉ mất có 270 máy bay, tương đương với tỷ lệ 19/1.

Vũ điệu Twist trên không trung
Vũ điệu Twist trên không trung
4 chiếc Rhino tấn công
4 chiếc "Rhino" tấn công
Những thiên thần xanh xếp thành hàng ngang bay lên
"Những thiên thần xanh" xếp thành hàng ngang bay lên
Những cánh bay L-39NG trên Cầu Cổng Vàng
Những cánh bay L-39NG trên Cầu Cổng Vàng
Chiếc Super Hornet sắp lao qua 2 trụ Cầu Cổng Vàng trong sương mù
Chiếc Super Hornet sắp lao qua 2 trụ Cầu Cổng Vàng trong sương mù
Phi đội Patriots nghiêng cánh chào khán giả
Phi đội Patriots nghiêng cánh chào khán giả
Một quầy bán đồ lưu niệm của Air Show
Một quầy bán đồ lưu niệm của Air Show

70 năm đã qua nhưng phi đội Horsemen vẫn bay những đường uyển chuyển: lúc bổ nhào như đang ném bom, lúc tạt sang trái sang phải như đang quét đại liên 12,7 mm vào sườn kẻ địch...

Bỗng một chiếc tụt lại sau đội hình, phun lửa đỏ phía dưới động cơ rồi khói đen nghi ngút quanh thân, rơi tự do từ độ cao 1.000 m xuống phía biển khiến nhiều người xôn xao. Trong lúc khán giả lo lắng, người dẫn chương trình thốt lên: "Ồ, anh chàng Hellcat giả vờ đấy, trong chiến trận khi đối phương dưới đất còn đang khoái chí vì tưởng hạ được thì nó bất ngờ cho họ ăn no "trái bí" rồi!". Mọi người thoải mái cười vang trong khi chiếc chiến đấu cơ đã lại vọt lên lấy độ cao và nhập vào phi đội.

3 chiếc Scheyden MX2 cũng tham gia biểu diễn, tuy cánh vuông nhưng có dáng máy bay thể thao, nó cũng đạt nhiều thành tích trong Thế chiến thứ ll và gợi nhớ đến dòng Scheyden sản xuất từ đầu thế kỷ trước mà súng máy được lắp trên cánh hoặc trước mặt phi công, nếu súng máy hết đạn thì phi công rút súng lục ra bắn nhau...

Khi tiếng động cơ máy bay vừa dứt, bỗng vang lên âm thanh như sấm rền. Mọi người hướng ra vịnh: Phi đội biểu diễn chuyên nghiệp Patriots gồm 6 chiếc phản lực huấn luyện chiến đấu cận âm L-39NG (động cơ Mỹ FJ44-4M do Czech một thành viên Nato chế tạo) xếp thành hình tam giác đều, đang nhả khói màu và bay theo chiều giây cáp Cầu Cổng Vàng (Golden Gate Bridge, được xếp hạng thứ 5 trong "Danh sách những kiến trúc Hoa Kỳ được yêu thích" và đã trở thành biểu tượng quốc tế của San Francisco).

Đúng 3 giờ, trên loa phóng thanh reo lên: "Hoan hô! 'Những thiên thần xanh' đã xuất kích..." Anh dẫn chương trình chưa dứt lời, 6 chiếc F/A-18E/F Super Hornet sơn phù hiệu Blue Angels đã bay vút qua chúng tôi, theo đội hình hành quân hàng dọc (đầu cái sau bám sát đuôi cái trước) xuyên vào mây mù bao phủ Cầu Cổng Vàng. Sang phía bên kia cầu nó xếp thành hàng ngang tề chỉnh, lấy độ cao, rồi lượn một vòng lớn nghiêng cánh chào khán giả. 

F/A-18E/F Super Hornet có tên gọi thân mật "Rhino" (Tê giác) là máy bay tiêm kích kiêm cường kích hoạt động từ tàu sân bay, nó có bán kính chiến đấu hơn 1.000 km và có thể tăng thêm nhờ được tiếp nhiên liệu trên không. Máy bay có tốc độ tối đa 1.915 km/giờ, được trang bị hệ thống rada mảng pha chủ động thế hệ mới đem lại nhiều ưu thế trong tác chiến đối không, đối đất, chiến tranh điện tử hiện đại cũng như bay trong điều kiện thời tiết khó khăn phức tạp và gần như là mẫu tiêm kích trên tàu sân bay tuyệt vời nhất thế giới hiện nay.

Đứng gần chỗ tôi là một nhóm "Nhà báo nước ngoài", họ khẩn trương hẳn lên khi "Những thiên thần xanh" xuất hiện, nhất cử nhất động của "Tê giác" đều lọt vào ống kính của họ... Sau mở đầu ấn tượng, Blue Angels liên tiếp làm khán giả phấn khích bởi những màn biểu diễn không thể chê vào đâu được: Phi đội Super Hornet xếp thành các đội hình mũi tên (6 chiếc), hàng ngang (5 chiếc) rồi theo cặp 2-3-1, 2-2... mà các máy bay như đan cánh vào nhau. Từng đội hình bay theo đường thẳng tấn công, đến "mục tiêu" nó lượn tròn, chuyển sang hình sin, bổ nhào, vút lên lấy độ cao, chuyển hướng sang phải sang trái, rồi đột ngột bổ nhào, bay sát mặt biển...

"Những thiên thần xanh" trong tất cả các thao tác kỹ thuật của những đường bay phức tạp ấy vẫn giữ nguyên đội hình đều tăm tắp. Các phi công Blue Angels cũng trình diễn thuần thục nhiều pha đày kịch tính: họ chia thành từng cặp, từ 2 phía trực diện lao thẳng vào nhau, trước khi va chạm trong tích tắc cùng lúc 2 cái lật cánh vuông góc với mặt biển, xẹt qua nhau khiến khán giả "đứng tim"! Blue Angels cũng nhận được sự tán thưởng của người xem khi phi đội chứng tỏ khả năng bay tuyệt vời, đảo chiều sấp ngửa rất linh hoạt khi đang bay lượn từng cặp hoặc bay theo đội hình chữ V thẳng đứng lên cao rồi tỏa ra 5 phía như bủa lưới...

Để người xem thư giãn, sau các sô nguy hiểm, ban tổ chức cho những chiếc máy bay cánh quạt hạng nhẹ của hãng dầu Lucas Oil biểu diễn góp vui, sở trường của nó là bay tít lên cao rồi tắt máy rơi tự do như lá rụng, đến gần đất mới bay lên. Và chiếc máy bay Oracle màu đỏ, được gọi là "đồ chơi", chỉ bay một mình có thể bắt chước được vài pha bay lượn của các đàn anh phản lực. Nó như chú hề dễ thương trong rạp xiếc, mà đây là xiếc trên không trung!

Cuối buổi biểu diễn, một cựu phi công của "Những thiên thần xanh" đã từng tham gia chiến dịch "Bão táp sa mạc" giải phóng Kuwait rồi chuyển ngành sang United Airlines, nay anh lái chiếc Boeing 747 về chúc mừng và chia vui cùng đồng đội. Anh thực hiện mấy đường bay theo phong cách Blue Angels và cũng được đông đảo người dân mến mộ...!

Bài - ảnh: Nguyễn Hoàng Bích

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).