Bố đi lấy vợ, mẹ có được giành lại quyền nuôi con?

02 Tháng 01, 2022 | 22:14

Theo quy định tại khoản 3 Điều 82 Luật Hôn nhân và Gia đình, sau khi ly hôn, người được giao nuôi con không được cản trở người còn lại được thăm nom con.

Bố đi lấy vợ, mẹ có được giành lại quyền nuôi con? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Hỏi: Tôi ly hôn đã được khoảng 2 năm nay. Khi ly hôn, do tôi chỉ ở nhà, không có thu nhập ổn định nên con được giao cho chồng cũ của tôi nuôi dưỡng. Nhưng anh ta lại giao cho bố mẹ nuôi do bận đi làm và đi chơi với người yêu mới. Anh ta còn thường xuyên cản trở, không cho tôi được gặp con. Mới đây, tôi mới biết, anh ta sắp lấy vợ. Tôi sợ khi có mẹ kế thì mẹ kế sẽ đối xử không tốt với con tôi. Xin hỏi, giờ tôi muốn giành lại quyền nuôi con được không? Sau khi ly hôn, tôi đã xin việc làm mới. Hiện công việc của tôi có thu nhập cao, ổn định. Tôi cũng có điều kiện, thời gian để nuôi dạy, chăm sóc con. Xin cảm ơn!

Hà Thị Thủy (Yên Bái)

Trả lời:

Theo khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, việc giành quyền nuôi con sau khi ly hôn do hai vợ, chồng thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì sẽ do Tòa án quyết định. Căn cứ để Tòa án xem xét quyết định giao con cho ai nuôi dưỡng là:

- Quyền lợi về mọi mặt của con.

- Con từ đủ 07 tuổi trở lên thì xem xét nguyện vọng của con.

- Con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện.

Đồng thời, theo khoản 2 Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình, sau khi đã được Tòa án giao quyền nuôi con cho một bên, bên còn lại vẫn có quyền yêu cầu được thay đổi người trực tiếp nuôi con nếu có các căn cứ sau đây:

- Cha, mẹ có thỏa thuận vì lợi ích của con.

- Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện.

- Xem xét nguyện vọng của con từ 07 tuổi trở lên.

Theo như thông tin chị trình bày, trong thời gian con mới được giao cho bố cháu thì chồng cũ của chị không thường xuyên chăm sóc con mà giao cho ông, bà nội nuôi dưỡng, chăm sóc. Ngoài ra, chồng cũ của chị còn sắp lấy vợ mới. Và hiện tại, về phía mình, chị đã có đủ điều kiện về vật chất cũng như tinh thần để nuôi dưỡng, chăm sóc con tốt nhất.

Căn cứ trường hợp cụ thể của chị cũng như đối chiếu với các quy định của pháp luật, có thể thấy, chị hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con nếu có đủ các lý do sau đây:

Một là, chị phải chứng minh chồng cũ không còn đủ điều kiện để nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thông qua:

- Chồng cũ không trực tiếp nuôi con mà giao con cho cha mẹ nuôi.

- Chị phải có bằng chứng chồng cũ của chị bỏ bê, không quan tâm đến con cái khi có người yêu mới hoặc khi sắp cưới người khác.

Hai là, chị phải có bằng chứng để chứng minh việc chồng cũ ngăn cấm, không cho chị được gặp con sau khi ly hôn. Bởi theo quy định tại khoản 3 Điều 82 Luật Hôn nhân và Gia đình, sau khi ly hôn, người được giao nuôi con không được cản trở người còn lại được thăm nom con.

Ba là, chị có thể chứng minh thêm bản thân hiện có đủ điều kiện về vật chất cũng như tinh thần để tạo môi trường tốt nhất cho sự phát triển của con:

- Chị có thu nhập ổn định để đảm bảo cuộc sống của con.

- Chị có thời gian ở bên con, chăm sóc, yêu thương, quan tâm đến con vì công việc của chị được nghỉ thứ Bảy và Chủ nhật cũng như những buổi tối của các ngày trong tuần, chị có đủ thời gian bên con...

Theo Luật gia Tùng Lâm (phunuvietnam.vn)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).