Mỗi dịp về quê tôi rất thích thức dậy thật sớm, để cùng chị gái tản bộ trên con đường làng còn ẩm ướt hơi sương, không khí trong lành, thoang thoảng mùi hương đồng cỏ nội, tinh thần thật sảng khoái. Và, còn một điều thú vị hơn nữa, đến ngã ba con đường có một ngôi chợ tự phát, bán lủ khủ đặc sản “cây nhà lá vườn”: tôm, cá, thịt, rau quả các loại, bên cạnh các loại bánh đặc sệt chất quê: Bánh cúng nè, bánh lá mơ nước cốt dừa, rồi nào là bánh mặn, bánh da lợn, bánh bò… đều do bà con trong xóm tự cung tự cấp. Khi trời còn tối mù là đã họp chợ và mặt trời mới ló dạng chợ đã tan, nên chị em tôi thường gọi vui là chợ “ma”.
Lần nào đến đây, tôi cũng mua "hằm bà lằn" các mặt hàng “độc” trên, lớp mang về nhà chế biến ăn ngay, lớp để dành mang lên Sài Gòn làm quà quê biếu hàng xóm. Vừa rồi tôi mua được một con cá chẽm tươi roi rói. Cá này thì ngon khỏi chê: ít xương, ngọt thịt, nhiều dinh dưỡng, dùng làm món nào ăn cũng hấp dẫn: Nấu lẩu cá, canh chua, chiên giòn, kho lạt… Riêng món cá chẽm chưng tương nhà tôi ai cũng mê, nên miễn mua được con cá chẽm là chị hai đều làm món này .
Trước hết phải chọn con cá chẽm thật tươi, để khi làm bộ đồ lòng còn nguyên vẹn, vì theo dân sành ăn thì đây là phần ngon nhất. Con cá làm sạch để ráo rồi ướp với củ hành tím và đầu hành băm nhuyễn, thêm chút đường, muối, tiêu, bột ngọt, một ít dầu ăn, xì dầu cùng với khoảng 3 muỗng canh tương hột. Trong lúc chờ cho cá thấm đều gia vị, đem ngâm chừng 4 tai nấm mèo, một lọn bún tàu cho nở mềm rửa sạch cắt nhỏ . Sau khi chuẩn bị đâu đó thì bắt xửng nước lên đun sôi, để cá vào khay xếp nấm mèo, bún tàu lên, rồi rưới nước ướp vào, cho vào xửng hấp đến khi cá gần chín bỏ hành tây bổ múi cau, hành lá và ngò rí vào hấp tiếp chừng vài phút rồi tắt bếp. Vừa mở nắp xửng đã nghe mùi vị đậm đà xộc vào mũi cảm thấy ngất ngây.
Dọn ra ăn với cơm, cùng dĩa rau sống, chén nước mắm trong dầm ớt. Món này phải tranh thủ ăn ngay lúc còn nóng mới ngon. Vị ngọt lừ thơm từ thịt cá, hòa quyện với các gia vị và nhiều nguyên liệu khác tạo nên một hương vị hết sức độc đáo. Riêng bộ đồ lòng cá là số dzách! miếng gan vừa bùi vừa béo, còn bao tử vừa giòn vừa dai nhai từ từ nó đã hết biết! Ở nhà tôi phần này thường là dành người cao tuổi nhất thưởng thức.
“Tháng giêng là tháng ăn chơi”, hết tân niên họp mặt nhóm này nhóm nọ liên tục nên ai cũng ngán thịt. Hôm đó cả nhà được giải ngấy, bằng bữa cơm với món cá chẽm chưng tương vốn thuộc hàng “sang chảnh", mà còn được chế biến bằng tài nghệ khéo léo của chị hai tôi, nên ai nấy đều căng bụng .