Các điểm đến nổi tiếng châu Âu ra sao sau đại dịch COVID-19?

24 Tháng 05, 2020 | 21:48

Gần đây, Đức đã công bố sẽ sớm cho phép đi lại giữa các vùng trong nước đồng thời mở cửa đón chào khách du lịch quốc tế. Trong vài ngày tới, một vài quốc gia cũng sẽ bắt đầu mở cửa biên giới. Nhưng đất nước nào ở châu Âu khách du lịch có thể nhập cảnh mà không gặp rắc rối?

1. Đan Mạch

Đức và Đan Mạch sẽ sớm gỡ bỏ lệnh đóng cửa biên giới. Tuy nhiên, bộ trưởng Bộ Tư pháp Đan Mạch bày tỏ lo lắng việc mở cửa quá vội vàng có thể chặn đứng những tiến triển tốt đẹp gần đây của tình hình dịch.

Trước mắt, những nhà hàng và quán cà phê sẽ được cân nhắc mở cửa lại vào ngày 18/5. Khách sạn sẽ  đi vào hoạt động vào giữa tháng 6.

Các điểm đến nổi tiếng châu Âu ra sao sau đại dịch COVID-19? - Ảnh 1.

Đan Mạch, quốc gia hạnh phúc

2. Ba Lan

Biên giới nước này sẽ đóng cửa đến ngày 12/6. Khách du lịch vẫn chưa được phép nhập cảnh, dù các khách sạn và trung tâm thương mại đã được mở cửa lại vào ngày 4/5. Nhà hàng và quán cà phê có thể sẽ được hoạt động vào thứ hai 18/5. Tuy nhiên, bắt buộc các bàn phải giữ khoảng cách tối thiếu.

3. Cộng hòa Séc

Biên giới vẫn đang đóng cửa dưới sự quản lý nghiêm ngặt. Việc nhập cảnh vào Cộng hòa Séc chỉ được chấp nhận sau khi đăng ký và và nộp bản xét nghiệm âm tính với virus COVID-19. Dự tính nhà hàng và các quán cà phê sẽ mở cửa lại vào cuối tháng 5

4. Áo

Từ ngày thứ bảy, 16/5, Áo sẽ gỡ bỏ một phần lệnh đóng cửa và thực hiện kiểm tra bất ngờ ở dọc biên giới Đức - Áo với những người di chuyển qua biên giới 2 nước. Vào ngày 15/6, biên giới sẽ  được mở cửa hoàn toàn. Các địa điểm du lịch như bảo tàng, đường ray xe lửa và công viên giải trí.. dự tính sẽ mở cửa lại sau vài tuần tới đây. Khách tham quan các địa điểm vẫn được yêu cầu phải đeo khẩu trang.

5. Thụy Sĩ

Các điểm đến nổi tiếng châu Âu ra sao sau đại dịch COVID-19? - Ảnh 2.

Vùng quê yên bình của Thụy Sĩ

Biên giới giữa Đức và Thụy Sĩ cũng sẽ mở cửa ngày 15/6, với điều kiện tình hình dịch bệnh ổn định và diễn tiến theo hướng tốt đẹp. Biên giới giữa Thụy Sĩ với Áo và Pháp cũng sẽ mở lại, tuy nhiên vẫn sẽ đóng với nước Ý.

Các hoạt động văn hóa như nhà hát, các buổi biễu diễn, hòa nhạc, lễ hội..vẫn chưa có tương lai rõ ràng. Những quy định, điều kiện và thời gian mở cửa trở lại của các hoạt động này vẫn chưa được xác định.

6. Bồ Đào Nha

Ở Bồ Đào Nha, việc mở cửa biên giới vẫn đang được thảo luận. Tuy nhiên, đất nước phụ thuộc khá lớn vào du lịch này lên kế hoạch mở cửa lại nhà hàng và khách sạn muộn nhất vào cuối tháng 6. Hy vọng hạn chế hàng không cũng sẽ sớm được gỡ bỏ. Bồ Đào Nha vẫn chưa đưa ra bất kì biện pháp nào để đối phó với du khách từ khắp nơi sau khi mở cửa. Có các ý kiến về viêc những du khách sẽ được xét nghiệm COVID-19, nhưng không có các hạn chế ở những nơi công cộng như các bãi biển.

7. Ý

Vẫn chưa rõ khi nào người dân có thể di chuyển lại đến Ý. Khách sạn sẽ được mở cửa lại ở miền Nam Tyrol vào cuối tháng 5. Ý vẫn tiềm ẩn khá nhiều rủi ro và nhiều nước láng giềng vẫn duy trì lệnh đóng cửa biên giới với nước này. Ngay cả người Ý cũng không được đi lại tự do giữa các vùng trong nước. Thời điểm mở cửa lại của du lịch Ý vẫn còn là câu hỏi lớn.

Các điểm đến nổi tiếng châu Âu ra sao sau đại dịch COVID-19? - Ảnh 3.

Chưa biết còn bao nhiêu lâu nữa khách du lịch mới có thể trở lại nước Ý xinh đẹp

8. Luxembourg

Biên giới Đức- Luxembourg đã  mở cửa hoàn toàn vào ngày 15/5. Vẫn chưa rõ sẽ có những quy định, luật lệ mới gì để điều khiển tình hình dịch. Cả Đức và Luxembourg đều muốn ngồi lại với với nhau để bàn về các cách tiếp cận trong những ngày tới.

9. Hà Lan

Đi du lịch ở Hà Lan giờ đây đã trở nên khả thi. Các căn hộ bắt đầu cho thuê lại, từ ngày 1/6 các điểm cắm trại, công viên sẽ mở cửa. Nhà hàng, quán cà phê, nhà nghỉ ven biển, pub sẽ được mở cửa, nhưng ban đầu chỉ được nhận tối đa 30 khách. Bảo tàng được phép nhận khách tham quan vào ngày 1/6 và phải được đăng ký trước online. Khách du lịch đi từ Đức sẽ không gặp khó khăn, tuy hiên cần tìm hiểu kỹ các hướng dẫn và cách thức bảo hộ của Hà Lan trước khi đặt chân đến nước này.

10. Tây Ban Nha

Thời điểm này du lịch đến Tây Ban Nha vẫn rất nguy hiểm. Biên giới Đức- Tây Ban Nha duy trì trạng thái đóng cửa . Từ 15/5 tất cả những người nước ngoài nhập cảnh vào Tây Ban Nha đều bị cách ly trong 2 tuần. Điều này sẽ được áp dụng cho đến khi tình hình báo động của COVID-19 hạ nhiệt tại nước này. Người Tây Ban Nha cũng đang bị cấm di chuyển giữa các vùng trong nước

11. Pháp

Biên giới Đức - Pháp cũng sẽ mở cửa hoàn toàn  ngày 15/6.  Nhưng khách du lịch không nên quá mừng rỡ, vì đến nay nhà hàng, khách sạn, quán cà phê vẫn chưa xác định được ngày mở cửa. Điều này sẽ chỉ được quyết định vào cuối tháng 5.

Các điểm đến nổi tiếng châu Âu ra sao sau đại dịch COVID-19? - Ảnh 4.

Nhiều điểm tham quan nổi tiếng ở Pháp vẫn chưa xác định ngày mở cửa đón khách tham quan

Nhà chức trách của từng vùng sẽ quyết định mở cửa những bãi biển trong khu vực. Hai bãi biển có thể tắm và câu cá đã được mở cửa lại ở miền Tây nước Pháp, một vài nơi khác ở miền Nam và Bắc cũng đang bắt đầu có lịch hoạt độngtrở lại. Tuy nhiên vẫn có lệnh cấm du lịch đến hòn đảo Corsia.

Các địa điểm tham quan nổi tiếng như tháp Eiffel vẫn chưa xác định ngày cho khách tham quan trở lại. Những bảo tàng lớn như Bảo tàng Louvre ở Paris có thể sẽ đóng cửa  đến tháng 9

12. Hy Lạp

Du lịch sẽ hoạt động lại vào tháng 7. Người dân Hy Lạp cũng được di chuyển trong nước bắt đầu từ ngày 18/5. Du lịch rất quan trọng với đất nước này, với khoảng 33 triệu du khách mỗi năm. Tuy nhiên lợi nhuận năm 2020 đến thời điểm này vẫn cách rất xa so với dự đoán ban đầu do ảnh hưởng bởi đại dịch.

Dù lo ngại họ sẽ không thể mở cửa vào mùa hè nhưng các resort ở nước này cũng đã trong trạng thái chuẩn bị cho ngày tái hoạt động. Cùng với các quy định mới về khoảng cách dù, ghế ở bãi biển, hồ bơi hay, việc phân bố bữa ăn sáng như thế nào để hạn chế tập trung đông đúc cũng đã được đặt ra.

13. Bỉ

Vẫn hạn chế biên giới giữa Đức và Bỉ, tuy nhiên người dân đã có thể đi lại dễ dàng hơn. Bỉ muốn nới lỏng hơn các hạn chế đặt ra vì COVID-19 vào ngày 18/5, như mở cửa lại các chợ với 50 sạp bán hàng. Bảo tàng và thảo cầm viên đã bắt đầu hoạt động lại, nhưng người đến tham quan sẽ phải đặt vé trước qua online hoặc điện thoại để tránh việc tụ tập đông người. Dự kiến nhà hàng mở cửa lại sớm nhất vào ngày 8/6, quán cà phê và bar dự đoán sẽ muộn hơn. Các hoạt động văn hóa và thể thao, các sự kiện du lịch đều bị cấm cho đến hết tháng 6.

14. Croatia

Các biện pháp nới lỏng đã được áp đặt ở Croatia từ 9/5. Người nước ngoài có thể qua biên giới mà không cần xét nghiệm COVID-19 với 3 lý do: sở hữu tài sản, nhà cửa hoặc thuyền ở Croatia; tham dự một đám tang; nhận được lời mời từ một công ty mà sự tham dự của họ sẽ đem lại lợi nhuận về kinh tế cho Croatia.

Điều kiện cuối cùng liên quan đến khách du lịch. Chỉ định từ Bộ Nội Vụ Croatia cũng nói rằng điều cuối cùng áp dụng cho những du khách đã đặt trước khách sạn tại Croatia. Đất nước này cũng phụ thuộc rất lớn vào du lịch và đang gây sức ép để châu Âu mở của lại biên giới.

15. Thổ Nhĩ Kỳ

Các điểm đến nổi tiếng châu Âu ra sao sau đại dịch COVID-19? - Ảnh 5.

Thổ Nhĩ Kỳ - Đất nước nằm trên hai châu lục Á - Âu

Hãng hàng không Turkish Airlines đã gia hạn thời gian ngừng bay đến ngày 28/5. Nước này cũng cho phép di chuyển trong nước từ cuối tháng 5. Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng có thể bắt đầu thu hút khách du lịch quốc tế vào đầu tháng 6. Hiện tại, các hạn chế đi lại chỉ còn áp đặt lên 15 tỉnh thành thay vì 31 như trước.


Chắc chắn sẽ có những quy định nghiêm khắc liên quan đến phòng chống COVID-19 cho các nhà hàng, khách sạn như: duy trì các biện pháp vệ sinh và giữ khoảng cách tối thiểu, nhân viên phải tham gia các khóa huấn luyện về dịch bệnh. Sau khi vận hành lại các đường bay quốc tế, xét nghiệm COVID-19 sẽ được tiến hành ở các biên giới.

Theo Khánh Vân (phunuonline.com.vn)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).