Nồi canh tỏa mùi thơm lừng, thanh thoát thật khuyến dụ! Cái mùi la đà của tương ngon, khi nồi còn đặt trên bếp sôi sùng sục…
Và có lẽ, tổ thường đãi kẻ khù khờ. Cho nên gần 3 tháng "nằm vùng" trong vùng đỏ đậm của TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương, tôi đã phối chế nên ba món thú vị. Trong đó, ấn tượng nhất là món canh cởi mở đang kể.
Số là, để cứu vãn nồi cơm "gạo đá" buộc tôi phải nghĩ ra một món nước tiện lợi, nhằm "đưa ngọt" những đũa cơm bời rời và khô khốc.
Chợt nhớ đến "món hầm quân đội" (budae-jjigae) của Hàn Quốc. Ưu điểm của nó nằm ở sự linh hoạt bởi người nấu và không kén nguyên liệu. Bạn có thể tận dụng bất cứ thứ rau cải và đồ hộp gì còn sót lại trong tủ lạnh, kết hớp với ít kim chi và tương ớt là có thể nấu thành một món súp khá ngon miệng.
Món này ra đời ngay sau cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), khiến đất nước kim chi lâm vào tình trạng khan hiếm thực phẩm trầm trọng. Thế nhưng lạ lùng thay, đến nay món ăn vẫn còn thịnh hành.
Vậy là, tôi kiểm điểm lại mớ rau củ cứu trợ xem có được những thứ gì, để có thể thực hiện một món hầm tương tự, trội bản sắc Việt. Ơn trời! Cũng tạm ổn.
Món canh "vượt khó" mang âm hưởng Việt - Hàn.
Ban đầu, tôi lấy một hộp cá mòi hiệu Ba Cô Gái ra làm nguồn đạm chính. Nấu với nhóm rau: bắp cải, dưa leo, su hào. Gia vị chính có hai loại tương (tương hột với nước tương Tamari) và một ít tương ớt nhà làm.
Nào ngờ, thành phẩm thật hấp dẫn.
Thế nên, bận sau đã đủ tự tin để nấu một nồi canh ra dáng Hàn mà hồn ta, lấp lánh sắc màu với: ba rọi heo, khoai lang tím, bắp cải, khô cà chua…
Nước canh thơm lừng mùi thanh thoát của tương ngon, khi nồi còn trên bếp và sôi sùng sục.
Vị nước chua ngọt thanh dịu, hậu cay cay rất kích thích khẩu vị.
Thoảng trong đó, còn có mùi thơm đặc trưng của tương ớt lên men, khá giống với mùi tương ớt Hàn Quốc trong nồi lẩu kim chi. Nó chứa cả vị cay - ngọt với mặn và thơm dịu nữa.
Canh này không kén nguyên liệu và dễ nấu.
Phần rau quả với tinh bột tham gia, chứa cả một chuỗi hợp âm giòn - dồn dập gieo hứng khởi. Mì sợi, giòn dai vừa phải (dùng mì gói loại xào, trụng qua nước sôi rồi ngâm xả 2 lần nước lạnh). Từng lát dưa leo giòn rào rạo. Còn miếng gân bắp cải giòn sần sật, vừa ngọt thanh vừa cay the…
Húp tí nước canh chua thơm và cay nhẹ thật thanh tân khẩu vị, nên cảm giác thèm ăn càng trỗi dậy mạnh bạo.
Đồng thời, lát ba rọi cũng ngọt béo thanh cảnh, nhờ tương tác với các loại tương (tương hột, nước tương ngon và tương ớt).
Quả thật đây là, một món canh tiện lợi dễ nấu, thoải mái sáng tạo hơn cả món sườn trà của Singapore nữa. Không chỉ hợp với cơm hoặc mì nó còn "hòa đồng" với cả bún, hủ tíu.
Dùng kèm với mì hay cơm hoặc bún đều ngon miệng.
Được biết, trong đợt dịch COVID-19 tàn khốc vừa qua, chính phủ Hàn Quốc cũng thường phát những gói "hầm quân đội" cho người dân và du khách bị mắc kẹt trong vùng dịch.
Và thú thật, tôi không hoàn toàn đồng tình với đúc kết "trong cái khó ló cái khôn" của ông bà mình. Chỉ có thể ló đôi điều hay! Với những ai dám đương đầu trước cái khổ.
Để suốt đời, tôi luôn nhớ hương vị muỗng canh "vượt khó" này, như một cách tri ân thầm lặng. Xin đa tạ cuộc đời và tình người Bình Dương!