Cháo hàu-cua đồng: nghe thì chỏi nhưng ăn tuyệt ngon

04 Tháng 05, 2016 | 19:46

(NLĐO)- Cháo hàu-cua đồng là sự kết hợp tuyệt vời giữa cua đồng nước ngọt và hàu nước mặn vùng biển. Vị cay của tiêu xanh và gừng, vị béo của cua đồng, vị ngọt đậm của hàu, ngọt thanh của các loại rau đã làm nên nồi cháo quyến rũ, khiến khứu giác và vị giác khó cưỡng lại.

Lâu lâu, bà xã tôi thường nghĩ ra những món ăn lạ, độc đáo cho cả nhà thưởng thức để không ngán. Món ấn tượng gần đây nhất là món cháo hàu-cua đồng.

Cháo hàu-cua đồng: nghe thì chỏi nhưng ăn tuyệt ngon

“Cháo hàu-cua đồng” làm như thế nào? Rất kỳ công chứ không đơn giản đâu nhé. Cháo thì nấu bình thường như chúng ta từng làm. Nhưng lưu ý gạo phải rang trước khi nấu nhừ để dậy mùi thơm, tránh ra chất nhựa, ăn không ngán. Nước cháo cũng phải tương đối lỏng để trong lúc ăn lâu cạn.

Cháo hàu-cua đồng: nghe thì chỏi nhưng ăn tuyệt ngon

Về phần cua đồng đem xay nhuyễn, pha chút bột năng cho dai, dẻo đồng thời trộn với hành lá xắt nhuyễn và tiêu xanh, để vào chén nhỏ. Hàu thì cạy lấy thịt. Công đoạn này rất mất thời gian nên phải nhờ đến cánh đàn ông trong nhà làm giúp, vì đôi tay phụ nữ mềm yếu dễ bị vỏ hàu cứa vào da. Khi đã cạy xong, để thịt hàu vào đĩa, cho chút hành tây xắt nhuyễn nhằm bán đi mùi tanh. Lưu ý, phải mua hàu tươi để tránh nồi cháo “có mùi vạ lây”. Ngoài ra cần phải có đĩa rau mồng tơi, bồ ngót, nấm… để ăn kèm.

Cháo hàu-cua đồng: nghe thì chỏi nhưng ăn tuyệt ngon

Món này phải dùng trực tiếp trên bếp gas mini, bếp cồn. Khi cháo sôi, cho cua và hàu vào. Vì cua đã xay nhuyễn nên rất mau chín, khi gặp cháo đương sôi. Hàu tùy thích, muốn dùng chín thì để lâu trong cháo, nếu khoái ăn tái thì cho vào lấy ra liền. Sau đó thì để rau vào cho mềm.

Cháo hàu-cua đồng: nghe thì chỏi nhưng ăn tuyệt ngon

Giờ chỉ việc múc cháo hàu, cua đồng mà dùng thôi. Nếu cảm thấy cháo nhạt, cho một tí nước mắm mặn vào cháo (có thể dùng để chấm chả cua đồng hoặc hàu) cùng với gừng thái sợi để tăng thêm hương vị đậm đà. Đây là sự kết hợp tuyệt vời giữa cua đồng nước ngọt và hàu nước mặn vùng biển. Tất cả các vị đều có trong nồi cháo đặc biệt này. Vị cay của tiêu xanh và gừng, vị béo của cua đồng, vị ngọt đậm của hào, ngọt thanh của các loại rau đã làm nên nồi cháo quyến rũ, khiến khứu giác và vị giác khó cưỡng lại.

Cháo hàu-cua đồng: nghe thì chỏi nhưng ăn tuyệt ngon

Món này đang lúc mệt mỏi, ăn vào sẽ cảm thấy khỏe người, xua tan đi những lo âu căng thẳng sau một ngày làm việc mệt nhọc.

Bài và ảnh: Đặng Trung Thành

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).