Có nên trì hoãn ly hôn?

21 Tháng 01, 2021 | 20:10

4 năm chung sống thì gần 2 năm là mâu thuẫn, cãi vã và ly thân. Nhưng lúc này hoàn cảnh của em bi đát quá, làm sao nuôi con?

Kính gửi chị Hạnh Dung, 

Vợ chồng em quyết định chia tay. Thực lòng em không tiếc nuối cuộc hôn nhân này vì trong bốn năm chung sống thì gần hai năm là mâu thuẫn, cãi vã và ly thân.

Về tài sản, chỉ có căn hộ chung cư nhỏ đang trả góp còn gần năm nữa mới xong, chồng em đề nghị em đưa cho anh ta một phần tiền, anh ta để em giữ lại căn hộ vì con gái hai tuổi sẽ ở với em, ngoài ra thì cũng không còn tài sản gì. Đơn đã nộp ra tòa, vợ chồng thuận tình ly hôn.

Tuy nhiên sau đó có nhiều việc xảy ra khiến em chưa muốn tòa xử vội. Lần thứ nhất tòa triệu tập em đã vắng mặt nên hoãn lại chưa xử. Em không thể vắng trong lần triệu tập tiếp theo vì chồng em dọa sẽ xin tòa xử ly hôn đơn phương.

Với công việc trước đây của em, việc nuôi con, trả nợ nhà, tự lập kinh tế là hoàn toàn có thể. Nhưng hiện nay công ty em đang giãn nhân sự, em chỉ được trả một phần lương, các khách hàng bên ngoài cũng không còn nên thu nhập của em không đảm bảo nữa.

Em sợ rằng nếu ly hôn vào lúc này, em không có khả năng trả tiền cho anh ta, mà cuộc sống của hai mẹ con cũng rất bấp bênh. Trì hoãn được một thời gian nữa để em có thể thu xếp công việc, tiền bạc thì tốt hơn.

Tuy nhiên, cụ thể là trì hoãn bao lâu thì em không tính được. Ngay trong thời gian còn chung sống với em, chồng em đã có mối quan hệ với người khác, nên chồng em ráo riết tới lui tòa để mọi việc tiến hành nhanh chóng cho xong.

Em không biết làm cách nào thuyết phục anh ta để mọi việc chậm lại một thời gian nữa.

Thu Hảo (TP HCM)

Có nên trì hoãn ly hôn? - Ảnh 1.

Ảnh mang tính minh họa: SHUTTERSTOCK

Em Thu Hảo thân mến,

Khi tình cảm không còn, vì lý do gì đi nữa mà một bên cố gắng níu kéo thì cũng khó có thể duy trì cuộc hôn nhân đó. Huống hồ với chuyện của em, đã quyết định chia tay, tính toán xong tài sản nhà cửa con cái, tức là gần như đã thân ai nấy lo, phiên tòa chỉ là hoàn tất thủ tục mà thôi. Vì vậy, việc níu kéo không còn là níu kéo tình cảm, chỉ có thể tiến hành theo dạng thương lượng.

Em có thể đặt vấn đề sòng phẳng với anh ta. Nếu tòa xử cho ly hôn, khoản tiền trả để giữ căn hộ, anh ta có thể hoãn cho em một thời gian không? Còn em có thể trả vào lúc nào thì viết giấy tờ cam kết rõ. Tiền cấp dưỡng để nuôi con, khi em đang thực sự khó khăn thế này, liệu anh ta có thể tăng lên một mức nào đó được không?

Tất cả đều phải có mốc thời gian, tức là mình phải có kế hoạch cụ thể. Em có thể nhờ sự hỗ trợ của cha mẹ, bạn bè để vượt qua giai đoạn này cho đến khi tìm thêm được công việc, thu nhập hoặc công ty trở lại hoạt động bình thường.

Giải pháp này có mặt tốt là dứt điểm việc ly hôn, cả hai đều tự do đón những cơ hội mới cho mình. Mặt không tốt là em phải đương đầu với khó khăn. Chấp nhận thôi, tự do có cái giá của nó, phải không em?

Chuyện trì hoãn ly hôn, nếu nhất định phải làm vậy, em nên tham vấn luật sư về thủ tục xin hoãn phiên tòa. Tuy nhiên, hoãn ly hôn cũng có nghĩa là kéo dài một cuộc hôn nhân đã chết. Em sẽ bị ràng buộc vào đó, mất mát lớn nhất là tuổi trẻ, tự do, cơ hội hạnh phúc của mình.

Để đến quyết định ly hôn như hôm nay, em đã đi qua một quãng đường khổ đau, cay đắng. Em nên thử cân nhắc theo hướng dù có khó khăn, mình vẫn quyết lòng thực hiện đến cùng, tìm nhiều cách để vượt qua thay vì trì hoãn. Chúc em tự tin và mạnh mẽ thực hiện quyết định của mình.

Có nên trì hoãn ly hôn? - Ảnh 2.

Em có nên kéo dài thời gian hôn nhân thêm chút nữa? - Ảnh minh họa

NẾU TÔI LÀ NGƯỜI TRONG CUỘC

Liên Hương (Q.Thủ Đức, TP HCM): Một trang đời mới đang chờ

Sau khi đọc thư bạn, tôi muốn nhắn nhủ ngay với bạn rằng hãy mau chóng hoàn tất thủ tục ly hôn để còn đầu óc làm việc khác. Từ những người xung quanh, tôi nhận thấy ai ly hôn rồi cũng thường trải qua những ngày chông chênh. Tuy nhiên sau đó, người ta sẽ trưởng thành, mạnh mẽ hơn. Ít ra là chứng tỏ được rằng "Tôi không lệ thuộc ai", rằng "Không có anh, mẹ con tôi vẫn sống tốt"…

Hãy thẳng thắn nói với anh ta bạn chưa có đủ tiền để đưa ngay sau khi hoàn tất thủ tục. Hãy trao đổi về chuyện khất nợ. Nếu là tôi, trong hoàn cảnh của bạn, tôi sẽ chọn giải pháp bán nhà. Còn việc nuôi con chắc chắn sẽ vất vả hơn trước. Nhưng bạn hãy hình dung đến những ngày hai mẹ con sống vui vẻ bình yên. Ly hôn - nghĩa là kết thúc những tổn thương do cuộc hôn nhân ấy gây ra.

Bạn có thể ôn lại kiến thức để đi dạy kèm buổi tối. Bạn tôi đã làm thế. Bạn có thể bán hàng online để kiếm thêm thu nhập hoặc có thể xin việc khác với mức lương cao hơn. Dù sao, việc bạn cần làm ngay lúc này vẫn là nhanh chóng thoát ra khỏi cuộc hôn nhân bế tắc đó. Sự chần chừ chỉ khiến bạn quẩn quanh, chẳng thể làm gì, thậm chí không còn sáng suốt.

Hải Thu (Q.Phú Nhuận, TP HCM): Xem như mình đã "đốt thuyền"

Tôi cũng là người đã ly hôn. Và chuyện ly hôn của tôi còn tàn nhẫn hơn bạn. Chồng tôi lừa tôi đến giây phút cuối cùng của cuộc hôn nhân. Khi ra tòa, ngoài ba đứa con, tôi hoàn toàn trắng tay. Lúc đó tôi đã nghĩ quẩn. Bởi tình cảnh tôi lúc đó thật bi đát: bốn mẹ con chen chúc trong phòng trọ cũ kỹ chật chội, và tôi đang thất nghiệp.

Nhưng, bạn ơi, ông trời không triệt đường sống của ai bao giờ. Lúc ấy, xem như mình đã "đốt thuyền", không còn đường lùi nên tôi bắt buộc phải tiến tới. Chuyện của bạn dù sao cũng có lối ra. Cứ giải quyết từng việc một, đừng làm bản thân rối.

Thứ nhất, bạn phải hoàn thành việc ly hôn. Phải giải quyết cho xong những bực tức, muộn phiền, cay đắng này. Sau đó mới là câu chuyện nhà cửa, sinh kế. Tạm thời, bạn có thể tìm đến sự giúp đỡ từ gia đình, bạn bè thân thiết. Rồi cũng xong cả thôi.

Theo Hạnh Dung (phunuonline.com.vn)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).