Cuộc đời của những nàng Đát Kỷ nổi tiếng nhất màn ảnh Hoa ngữ

24 Tháng 08, 2020 | 13:49

Cùng thể hiện thành công vai diễn Đát Kỷ nhưng cuộc đời của Lâm Đại, Phó Nghệ Vỹ, Ôn Bích Hà, Phạm Băng Băng lại rẽ theo những hướng khác nhau.

Đát Kỷ là một nhân vật huyền sử nổi tiếng ở đời nhà Thương của Trung Quốc. Hình tượng phổ biến nhất về Đát Kỷ là do hồ ly tinh hoá thành. Đát Kỷ đã nhiều lần được các nhà làm phim mang lên truyền hình, từ cuối thập niên 80. Đây là một vai diễn khó vì nhân vật có sự chuyển biến nội tâm khá phức tạp. Đồng thời, diễn viên đảm nhận phải có nhan sắc vượt trội vì Đát Kỷ được cho là thuộc hàng đại mỹ nhân Trung Hoa.

Lâm Đại: Nàng Đát Kỷ yểu mệnh

Năm 1964, vai diễn Đát Kỷ được mang lên màn ảnh trong bộ phim cùng tên do Hãng Hoa Nghị Huynh Đệ sản xuất. Theo tài liệu ghi chép, đây có thể là lần đầu tiên nhân vật Đát Kỷ được đưa lên màn ảnh, sau rất nhiều năm xuất hiện trên sân khấu truyền thống Trung Quốc. Vai diễn trong phim này do nữ diễn viên Lâm Đại đảm nhận. Bà sinh năm 1934, là một nữ diễn viên nổi tiếng của Hồng Kông trong thập niên 50, 60.

Thời điểm đó, công nghệ sản xuất phim ảnh còn hạn chế nhưng thông qua những thước phim quý giá, có thể thấy Lâm Đại vào vai hoàn hảo. Bà sở hữu nhan sắc xinh đẹp, dễ tạo thiện cảm. Sự nghiệp kéo dài chỉ vỏn vẹn 11 năm nhưng Lâm Đại để lại đến 40 vai diễn trong ngần ấy tác phẩm.

Cuộc đời của những nàng Đát Kỷ nổi tiếng nhất màn ảnh Hoa ngữ - Ảnh 1.

Diễn viên Lâm Đại trong vai Đát Kỷ

Lâm Đại lớn lên trong một gia đình không hạnh phúc. Năm 1948, bà theo học tại khoa Âm nhạc của Trường Cao đẳng Nghệ thuật Quảng Tây. Năm 1949, bà theo mẹ chuyển đến Hồng Kông sinh sống, học tập. Năm 1952, từ một cơ duyên, Lâm Đại được chọn tham gia một bộ phim, sau khi ra mắt rất ăn khách. Sự nghiệp diễn xuất của bà cũng bắt đầu từ đây.

Năm 1958, Lâm Đại tham gia khoá học ngắn hạn về phim truyền hình và ngôn ngữ học tại Đại học Columbia, New York. Trong thời gian này, Lâm Đại gặp và yêu một chàng trai, là con của cựu thống đốc tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Họ kết hôn năm 1961. Năm 1964, Lâm Đại tự tử bằng khí gas vì buồn phiền chuyện gia đình. Cái chết của bà khiến làng giải trí Hồng Kông lúc bấy giờ rúng động. Thời điểm tự tử, Lâm Đại vẫn còn 2 phim chưa hoàn thành.

Phó Nghệ Vỹ: Nàng Đát Kỷ tiêu tan sự nghiệp vì bê bối ma tuý

Phong thần bảng sản xuất năm 1990 là một trong những phim đầu tiên khai thác hình tượng nhân vật Đát Kỷ. Vai diễn năm đó được giao cho nữ diễn viên Phó Nghệ Vỹ. Năng lực diễn xuất và vẻ ngoài nổi bật giúp Phó Nghệ Vỹ được xem là hình ảnh tiêu biểu của nàng Đát Kỷ.

Phó Nghệ Vỹ có gương mặt phúc hậu, thanh tú với đôi mắt to tròn tạo ấn tượng. Lợi thế đó cộng thêm khả năng biểu cảm xuất sắc bằng ánh mắt đã giúp Phó Nghệ Vỹ thể hiện thành công tính cách, sự chuyển biến tâm lý khác nhau của nhân vật Đát Kỷ.

Cuộc đời của những nàng Đát Kỷ nổi tiếng nhất màn ảnh Hoa ngữ - Ảnh 2.

Phó Nghệ Vỹ trong vai Đát Kỷ

Phó Nghệ Vỹ sinh năm 1964, đã có một vị trí nhất định trước khi đảm nhận vai Đát Kỷ. Cô bước vào nghiệp diễn khi chỉ mới 14 tuổi, với vai diễn đầu tiên trong phim Cô ấy đến từ sương mù (1978). Năm 1986, với vai diễn trong phim Cựu chiến binh của chúng ta, Phó Nghệ Vỹ nhận được giải thưởng tại Liên hoan phim Kim Kê lần thứ 6. Đến năm 1990, nữ diễn viên tạo nên bước ngoặt trong sự nghiệp với vai Đát Kỷ.

Ngoài ra, Phó Nghệ Vỹ còn góp mặt trong nhiều phim Hoa ngữ nổi tiếng như: Đường Thái Tông Lý Thế DânBao Thanh Thiên, Thất hiệp ngũ nghĩaMênh mông biển tình

Phó Nghệ Vỹ trải qua 2 lần đò, cũng trùng với 2 cột mốc lớn trong sự nghiệp của cô. Năm 1986, nữ diễn viên kết hôn cùng diễn viên Dương Hiểu Đan. Cả hai quen biết nhau khi tham gia phim Thổ địa thần kỳ. Tuy nhiên, chỉ 2 năm sau, họ ly hôn vì không thể hy sinh cho nhau.

Năm 1990, khi đang nổi đình nổi đám với vai diễn Đát Kỷ, Phó Nghệ Vỹ kết hôn lần thứ hai cùng một giảng viên ở Học viện Múa Bắc Kinh. Sau đó, Phó Nghệ Vỹ lùi về sau chăm sóc gia đình và chuyển hướng sang kinh doanh. Tuy nhiên, việc này khiến chồng của nữ diễn viên phản đối quyết liệt, làm nảy sinh mâu thuẫn khiến cuộc hôn nhân đổ vỡ vào năm 2000. Phó Nghệ Vỹ nuôi con, làm mẹ đơn thân.

Năm 2015, nữ diễn viên trở lại công việc diễn xuất khi tham gia phim Mẹ chồng, nàng dâu và con gái. Tháng 3/2016, Phó Nghệ Vỹ bị bắt vì sử dụng ma tuý. Nữ diễn viên bị tạm giam hai tháng để điều tra, xử lý. Ngày 14/4/2016, Phó Nghệ Vỹ được phóng thích. Nữ diễn viên mở cuộc họp báo xin lỗi khán giả vì bê bối này. Tuy nhiên, scandal này khiến công chúng quay lưng với Phó Nghệ Vỹ. Trong 5 năm qua, nữ diễn viên không có thêm vai diễn ấn tượng nào.

Cuộc đời của những nàng Đát Kỷ nổi tiếng nhất màn ảnh Hoa ngữ - Ảnh 3.

Phó Nghệ Vỹ lên tiếng xin lỗi vì việc sử dụng ma tuý sau khi được phóng thích vào tháng 4/2016

Ôn Bích Hà: Hạnh phúc tròn vẹn

Mãi hơn 10 năm sau, cái bóng của Phó Nghệ Vỹ trong vai Đát Kỷ mới được thay thế bởi Ôn Bích Hà. Nữ diễn viên vào vai Đát Kỷ trong phim Đát Kỷ Trụ Vương do TVB sản xuất, vang danh khắp châu Á. Năm đó, Ôn Bích Hà 35 tuổi nhưng trông vẫn rất trẻ và hút hồn người xem bởi vẻ ngoài diễm lệ.

Nữ diễn viên thể hiện thành công sự chuyển biến tâm lý nhân vật từ một cô gái xinh đẹp, hiền hậu trở nên độc ác. Tuy nhiên, nhân vật này vẫn khiến nhiều người cảm thương vì sự si tình dành cho Trụ Vương. Ôn Bích Hà cho biết vai diễn vẫn sống với cô ở hiện tại và còn về mãi sau này.

Cuộc đời của những nàng Đát Kỷ nổi tiếng nhất màn ảnh Hoa ngữ - Ảnh 4.

Ôn Bích Hà thu hút người xem với vẻ ngoài kiều diễm trong vai Đát Kỷ

Ôn Bích Hà bước vào nghiệp diễn khá sớm, khoảng năm 16 tuổi. Đây cũng là cánh cửa giúp gia đình cô thoát khỏi cảnh cơ hàn. Từ những ngày đầu, Ôn Bích Hà đã được chú ý nhờ nhan sắc rực rỡ.

Ôn Bích Hà được đề cử Diễn viên mới xuất sắc nhất tại Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông lần thứ hai với vai diễn trong Lonely Fifteen (1982) khi chỉ vừa 16 tuổi. Năm 17 tuổi, cô gây chú ý vì diễn xuất thu hút trong Everlasting Love, đóng chung với Lưu Đức Hoa.

Thập niên 90, khi cảnh nóng vẫn còn là khái niệm bị giới hạn trên màn ảnh thì Ôn Bích Hà đã có sự kết hợp đầy táo bạo với Nhậm Đạt Hoa trong phim Biển động kinh hồn. Tác phẩm nhận nhiều ý kiến trái chiều bởi cảnh khoả thân của Ôn Bích Hà trong phim nhưng với cô, đây là trải nghiệm đáng nhớ trong đời bởi nữ diễn viên quan niệm, khi bước vào con đường diễn xuất phải luôn biết thử thách bản thân để hoàn thiện. Mỗi lần xem lại phim này, Ôn Bích Hà đều mỉm cười, cho rằng mình đã có một thời tuổi trẻ dữ dội.

Những năm sau này, Ôn Bích Hà vẫn đóng phim nhưng số lượng hạn chế hơn trước. Cô không gặp áp lực với nghề diễn như trước. "Với tôi bây giờ, vẻ ngoài không phải là điều quan trọng nhất. Tôi tập trung trau dồi bản thân. Mỗi cơ hội đến, tôi đều nắm giữ, tận dụng tốt. Mỗi phim, tôi đều nỗ lực diễn xuất sắc nhất có thể. Người hâm mộ yêu quý tôi không chỉ vì vẻ ngoài" - nữ diễn viên nói trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2019.

Cuộc đời của những nàng Đát Kỷ nổi tiếng nhất màn ảnh Hoa ngữ - Ảnh 5.

Ôn Bích Hà đến Việt Nam vào năm 2019

Ôn Bích Hà kết hôn với doanh nhân Hà Tổ Quang vào năm 2000. Ban đầu, cuộc hôn nhân này nhận nhiều sự phản đối vì cả hai không môn đăng hộ đối. Tuy nhiên, Hà Tổ Quang vẫn kiên trì với quyết định của mình. Họ không có con chung, và nhận một bé trai làm con nuôi vào năm 2010, đặt tên Hà Tổ Luân.

Ở tuổi U60, Ôn Bích Hà vẫn giữ được vẻ ngoài tươi trẻ. Ngoài việc chăm dưỡng da, giữ dáng, nữ diễn viên nói nhờ cuộc hôn nhân hạnh phúc giúp cô có được tâm hồn thoải mái, trẻ trung. Đặc biệt, với Ôn Bích Hà, thái độ tích cực là điều quan trọng. "Khi bạn già đi, suy nghĩ của bạn là điều quan trọng nhất. Bạn cần có thái độ tốt để có một cuộc sống tốt" - cô nói.

Phạm Băng Băng: Ngôi sao hàng đầu lao dốc vì trốn thuế

Đầu thập niên 2000, khán giả truyền hình biết đến Phạm Băng Băng qua vai diễn Kim Toả trong Hoàn châu cách cách. Ít ai ngờ rằng chỉ vài năm sau đó, với sự hỗ trợ của nhiều tên tuổi lớn cùng nỗ lực bản thân, nữ diễn viên dần vươn lên vị trí sao hạng A. Cô là diễn viên từng hai lần vào vai Đát Kỷ trong Phong thần bảng chi Phượng minh kỳ sơn (năm 2006), Phong thần truyền kỳ (2016).

Với lần đầu tiên hoá thân vào vai Đát Kỷ, Phạm Băng Băng bị chê là "bình hoa di động". Sau 10 năm, khả năng diễn xuất của cô được cải thiện đáng kể. Ngoại hình sắc sảo cũng giúp Phạm Băng Băng thể hiện thành công vai diễn này.

Cuộc đời của những nàng Đát Kỷ nổi tiếng nhất màn ảnh Hoa ngữ - Ảnh 6.

Tạo hình Đát Kỷ đầy thu hút của Phạm Băng Băng

Phạm Băng Băng là một trong những diễn viên danh giá của làng phim ảnh Hoa ngữ. Cô tham gia rất nhiều phim nổi tiếng như Loạn thế giai nhânVõ Mỵ Nương truyền kỳQuan âm sơnNhị thứ bộc quangTôi không phải Phan Kim Liên… Cô đạt rất nhiều giải thưởng ở các liên hoan phim: Kim Kê, Hoa Đỉnh, châu Á, Á Âu... Nữ diễn viên cũng là khách mời của nhiều liên hoan phim nổi tiếng thế giới, trong đó phải kể đến Cannes.

Phạm Băng Băng là một trong những sao nữ có nhiều tin đồn về chuyện tình ái, nhưng cô chỉ xác nhận 2 mối tình. Cô từng hẹn hò với nam diễn viên Vương Học Binh khi kết hợp trong phim Thời niên thiếu của Bao Thanh Thiên. Năm 2006, cả hai chia tay. Năm 2017, Phạm Băng Băng được bạn trai Lý Thần cầu hôn nhưng mối lương duyên này cũng đổ vỡ vào năm 2019.

Hiện, Phạm Băng Băng vẫn chưa thể quay lại làng giải trí vì vụ trốn thuế khiến làng giải trí Trung Quốc rúng động vào năm 2018.

Cuộc đời của những nàng Đát Kỷ nổi tiếng nhất màn ảnh Hoa ngữ - Ảnh 7.

Vụ trốn thuế ầm ĩ năm 2018 khiến Phạm Băng Băng vẫn chưa thể quay lại làng giải tríTheo Trung Sơn (phunuonline.com.vn)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).