Đưa Việt Nam trở thành "Bếp ăn thế giới"

22 Tháng 11, 2020 | 21:05

Ẩm thực Việt Nam là một nét văn hóa tiêu biểu được xác định là yếu tố quan trọng tạo nên chất lượng và thương hiệu cho ngành du lịch.

Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Hội Đầu bếp Việt Nam ngày 20-11 đã tổ chức Hội thảo xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật nghề chế biến món ăn nhằm hướng tới sự chuyên nghiệp trong phát triển ẩm thực Việt Nam trở thành "Bếp ăn thế giới", góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam.

Đưa Việt Nam trở thành Bếp ăn thế giới - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thường Quân, Chủ tịch Hội Đầu bếp Việt Nam

Ẩm thực Việt Nam là một nét văn hóa tiêu biểu được xác định là yếu tố quan trọng tạo nên chất lượng và thương hiệu cho ngành du lịch. Theo Hiệp hội Khách sạn Việt Nam, sự phát triển của hệ thống lưu trú du lịch thời gian qua kéo theo sự tăng trưởng, phát triển của nhà hàng ăn uống trong các cơ sở lưu trú du lịch Ẩm thực đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng du khách, được báo chí và các tổ chức quốc tế tôn vinh và đánh giá rất cao. Ẩm thực có vai trò lớn trong việc phát triển du lịch, đóng góp quan trọng cho doanh thu của các cơ sở lưu trú (chiếm 30%).

Đưa Việt Nam trở thành Bếp ăn thế giới - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình

Đội ngũ đầu bếp hiện nay tại Việt Nam ngày càng đông đảo, ước khoảng 30.000 người (trong các khách sạn từ 2 sao trở lên). Nhưng đội ngũ những người làm nghề đầu bếp đang âm thầm tạo ra những tác phẩm chinh phục thế giới vẫn chưa được xếp hạng và tôn vinh theo một tiêu chuẩn thống nhất.

Một thực tế là hiện nay, đội ngũ đầu bếp tại các khách sạn chưa thật sự chuyên nghiệp, vẫn còn có hiện tượng "nhảy việc" hoặc tự ý bỏ việc khiến cho nhiều nhà hàng gặp khó khăn... 

Đó là lý do mà Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Hội Đầu bếp Việt Nam thực hiện xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật chế biến món ăn, nhằm đưa hoạt động của các đầu bếp lên chuyên nghiệp, có quy chuẩn về tay nghề, nâng cao đạo đức nghề nghiệp.

Bộ tiêu chí cho đầu bếp Việt phân rõ tiêu chí thành 7 cấp bậc, trong đó có mỗi cấp bậc có quy định cụ thể về yêu cầu công việc, sự hiểu biết về nghề nghiệp, kỹ năng nghề nghiệp... Một trong những tiêu chí được lưu ý là các đầu bếp cần biết ngoại ngữ để có thể giao tiếp cơ bản với khách hàng. 

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình, việc xây dựng bộ tiêu chí cho đầu bếp Việt Nam với những tiêu chuẩn rõ ràng hơn trong kỹ thuật chế biến món ăn là việc rất cần thiết để phát triển ẩm thực Việt Nam một cách chuyên nghiệp, hướng tới đưa Việt Nam trở thành "Bếp ăn thế giới". 

Bà Cao Thị Ngọc Lan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, cho biết đầu năm 2019, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã thành lập Hội đồng Tư vấn khoa học và đào tạo du lịch gồm 21 thành viên để từng bước xây dựng các bộ tiêu chuẩn nhằm thẩm định, đánh giá tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ, chất lượng lao động trong các doanh nghiệp của ngành du lịch.

Theo ông Nguyễn Thường Quân, Chủ tịch Hội đầu bếp Việt Nam,  dự thảo xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật nghề chế biến món ăn được chia làm 7 bậc. Mỗi bậc nghề đòi hỏi người chế biến món ăn phải nắm được những kiến thức nhất định về yêu cầu công việc, hiều biết nghề nghiệp, kỹ năng nghề và trình độ chuyên môn của từng bậc nghề.

D.Nhi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).