Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Hội Đầu bếp Việt Nam ngày 20-11 đã tổ chức Hội thảo xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật nghề chế biến món ăn nhằm hướng tới sự chuyên nghiệp trong phát triển ẩm thực Việt Nam trở thành "Bếp ăn thế giới", góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam.
Ông Nguyễn Thường Quân, Chủ tịch Hội Đầu bếp Việt Nam
Ẩm thực Việt Nam là một nét văn hóa tiêu biểu được xác định là yếu tố quan trọng tạo nên chất lượng và thương hiệu cho ngành du lịch. Theo Hiệp hội Khách sạn Việt Nam, sự phát triển của hệ thống lưu trú du lịch thời gian qua kéo theo sự tăng trưởng, phát triển của nhà hàng ăn uống trong các cơ sở lưu trú du lịch Ẩm thực đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng du khách, được báo chí và các tổ chức quốc tế tôn vinh và đánh giá rất cao. Ẩm thực có vai trò lớn trong việc phát triển du lịch, đóng góp quan trọng cho doanh thu của các cơ sở lưu trú (chiếm 30%).
Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình
Đội ngũ đầu bếp hiện nay tại Việt Nam ngày càng đông đảo, ước khoảng 30.000 người (trong các khách sạn từ 2 sao trở lên). Nhưng đội ngũ những người làm nghề đầu bếp đang âm thầm tạo ra những tác phẩm chinh phục thế giới vẫn chưa được xếp hạng và tôn vinh theo một tiêu chuẩn thống nhất.
Một thực tế là hiện nay, đội ngũ đầu bếp tại các khách sạn chưa thật sự chuyên nghiệp, vẫn còn có hiện tượng "nhảy việc" hoặc tự ý bỏ việc khiến cho nhiều nhà hàng gặp khó khăn...
Đó là lý do mà Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Hội Đầu bếp Việt Nam thực hiện xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật chế biến món ăn, nhằm đưa hoạt động của các đầu bếp lên chuyên nghiệp, có quy chuẩn về tay nghề, nâng cao đạo đức nghề nghiệp.
Bộ tiêu chí cho đầu bếp Việt phân rõ tiêu chí thành 7 cấp bậc, trong đó có mỗi cấp bậc có quy định cụ thể về yêu cầu công việc, sự hiểu biết về nghề nghiệp, kỹ năng nghề nghiệp... Một trong những tiêu chí được lưu ý là các đầu bếp cần biết ngoại ngữ để có thể giao tiếp cơ bản với khách hàng.
Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình, việc xây dựng bộ tiêu chí cho đầu bếp Việt Nam với những tiêu chuẩn rõ ràng hơn trong kỹ thuật chế biến món ăn là việc rất cần thiết để phát triển ẩm thực Việt Nam một cách chuyên nghiệp, hướng tới đưa Việt Nam trở thành "Bếp ăn thế giới".
Bà Cao Thị Ngọc Lan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, cho biết đầu năm 2019, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã thành lập Hội đồng Tư vấn khoa học và đào tạo du lịch gồm 21 thành viên để từng bước xây dựng các bộ tiêu chuẩn nhằm thẩm định, đánh giá tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ, chất lượng lao động trong các doanh nghiệp của ngành du lịch.
Theo ông Nguyễn Thường Quân, Chủ tịch Hội đầu bếp Việt Nam, dự thảo xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật nghề chế biến món ăn được chia làm 7 bậc. Mỗi bậc nghề đòi hỏi người chế biến món ăn phải nắm được những kiến thức nhất định về yêu cầu công việc, hiều biết nghề nghiệp, kỹ năng nghề và trình độ chuyên môn của từng bậc nghề.