Chocolate thường là một trong những món đầu tiên được khuyên hạn chế ăn khi bạn muốn giảm cân. Tuy nhiên, chocolate đen thông thường chứa hơn 70% ca cao có thể hỗ trợ giảm cân.
Những thanh chocolate có ít hơn 70% ca cao thường có thêm đường và chất béo không tốt cho việc giữ dáng.
Theo nhiều nghiên cứu, chocolate đen được đánh giá là siêu thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và nhiều chất dinh dưỡng khác. Chocolate chứa chất flavonoid ngăn ngừa ung thư, cải thiện sức khỏe tim mạch, hỗ trợ giảm cân. Thành phần chính của chocolate đen là ca cao có chứa theobromine, hợp chất giảm viêm và hạn chế nguy cơ cao huyết áp.
Tuy nhiên, chocolate vẫn chứa nhiều calo nên bạn không nên ăn quá 28g mỗi ngày.
Ảnh minh họa: RTL
Giá trị dinh dưỡng
Một thanh chocolate đen nặng 100g chứa 70-85% ca cao cung cấp: 608 calo, gần 8g protein, 43g chất béo, 46g carbohydrate, 11g chất xơ, 24g đường, 12mg sắt, 230mg magie, 3mg kẽm.
Tác dụng giảm cân
- Kiểm soát thèm ăn
Chocolate đen kích hoạt sản xuất các hormone khiến não nghĩ rằng bạn đã no.
12 phụ nữ đã tham gia vào hai thử nghiệm kéo dài 60 phút. Lần đầu tiên, tất cả 12 người ăn một hỗn hợp 100g chocolate với 85% hàm lượng cacao và 12,5g đường.
Lần thứ 2, một nửa số phụ nữ chỉ ngửi chocolate trong khi nửa còn lại hoàn toàn không ngửi.
Kết quả cho thấy, khi ăn chocolate, phụ nữ đã giảm đáng kể lượng hormone ghrelin. Điều tương tự cũng xảy ra đối với những phụ nữ ngửi thấy mùi chocolate. Những người không ngửi không thay đổi mức ghrelin. Giảm lượng ghrelin dẫn đến giảm cảm giác thèm ăn, khiến bạn tiêu thụ ít calo hơn và do đó giảm cân.
Nhà khoa học thần kinh Will Clower cho biết, ăn chocolate đen 20 phút trước bữa trưa, tối giảm cảm giác thèm ăn của bạn tới 50%.
- Khuyến khích tập luyện
Nhiều người không tập thể dục nữa do đau mệt sau khi vận động. Chocolate đen bao gồm các thành phần chống viêm và magie kết hợp với nhau sẽ giúp giảm đau.
Ảnh minh họa: Scripps
Các tác dụng khác
- Tốt cho làn da
Chocolate đen chứa nhiều vitamin và khoáng chất như đồng, sắt, magie, mangan giữ cho làn da trông khỏe mạnh và tươi trẻ khi hỗ trợ sản xuất collagen.
Chocolate đen còn có hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím có hại do mặt trời phát ra.
- Ngăn ngừa ung thư
Chất chống oxy hóa có trong chocolate đen bảo vệ tế bào của cơ thể chống lại các gốc tự do. Đó là các phân tử oxy không ổn định liên quan tới quá trình lão hóa, cũng là nguyên nhân gây ra bệnh tật.
Khi cơ thể có quá nhiều phân tử oxy không ổn định này, các tế bào sẽ bị tổn hại. Sau một thời gian, điều này dẫn đến chứng viêm và một số bệnh như Alzheimer, bệnh tim mạch và ung thư.