Giao lưu nghệ thuật Cải lương tuồng cổ Việt Nam và Triều kịch Quảng Đông Trung Quốc

28 Tháng 02, 2019 | 19:14

Nằm trong khuôn khổ chương trình Lễ hội Nguyên tiêu được tổ chức định kỳ hàng năm tại quận 5, TP HCM, buổi giao lưu nghệ thuật cải lương tuổng cổ Việt Nam và Triều kịch Quảng Đông Trung Quốc, diễn ra vào tối 27-2 tại Hội quán Nghĩa An (quận 5), do Trung Tâm văn hóa quận 5 với sự tài trợ của tập đoàn Vạn Thịnh Phát và công ty cổ phần Green Horizon, thu hút đông đảo khán giả mộ điệu tham dự.

Giao lưu nghệ thuật Cải lương tuồng cổ Việt Nam và Triều kịch Quảng Đông Trung Quốc - Ảnh 1.

Đoàn II Viện Triều kịch Quảng Đông biểu diễn trong buổi giao lưu

Là chương trình nằm trong hoạt động kỷ niệm 100 năm hình thành và phát triển sân khấu cải lương Việt Nam (1918 - 2018) nên các tuổng cổ cải lương Việt Nam và Triệu kịch Quảng Đông Trung Quốc đặc biệt thu hút nhiều đối tượng khán giả theo dõi. Trong những di sản đồ sộ của nghệ thuật cải lương vừa tròn 100 tuổi, Cải lương tuồng cổ mang nét đặc sắc riêng với âm nhạc, trang phục, vũ đạo vô cùng hấp dẫn lôi cuốn đông đảo khán giả mộ điệu cải lương. Tham gia biểu diễn giao lưu tại chương trình là nhóm Cải lương Đồng Ấu Bạch Long và nhóm Cải lương Tuồng cổ Thanh Sơn với các trích đoạn đặc trưng của nghệ thuật Cải lương tuồng cổ: Triệu Tử Long đoạt ấu chúa, Hồ Nguyệt Cô hóa cáo, Quan Công hiển thánh…

Giao lưu nghệ thuật Cải lương tuồng cổ Việt Nam và Triều kịch Quảng Đông Trung Quốc - Ảnh 2.

Chương trình giao lưu do Trung tâm văn hóa quận 5 tổ chức, với sự tài trợ của tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Công ty cổ phần Green Horizon

Trong buổi giao lưu, nghệ sĩ Bạch Long đặc biệt giúp khán giả lý giải ít nhiều thắc mắc về nguồn gốc, xuất xứ của cải lương tuồng cổ Việt. Ông cho rằng không ít khán giả khẳng định, cải lương tuồng cổ Việt bắt nguồn từ Trung Quốc. Điều đó cũng dễ hiểu khi bộ diễn của diễn viên có phần tương đồng. Thế nhưng "nếu khán giả dành thời gian theo dõi thì sẽ rõ, âm nhạc của tuồng cổ Việt được các nhạc sĩ lão thành viết dựa trên tiết tấu, giai điệu bolero quen thuộc của âm nhạc Việt Nam. Sinh ra trong gia đình truyền thống nghệ thuật, tôi dành nhiều thời gian và tâm huyết của mình cho bộ môn nghệ thuật này. Điều tôi có thể khẳng định là cải lương tuồng cổ Việt chắc chắn của Việt Nam".

Thực tế, với nghệ thuật, điều khán giả quan tâm là việc chất lượng nghệ thuật thế nào. Chuyện nguồn gốc sẽ không còn là vấn đề lớn khi các tác phẩm có thể chạm vào đáy cảm xúc của người nghe. Dẫn dắt khán giả mộ điệu vào những thánh đường nghệ thuật mà ở đó người hát và người nghe tìm thấy nhau thông qua cảm xúc. Điều này lý giải, buổi giao lưu nghệ thuật Cải lương tuồng cổ Việt Nam và Triều kịch Quảng Đông Trung Quốc đã gặt hái thành công ngoài mong đợi bởi sự tán dương của khán giả dành cho các trích đoạn được biểu diễn trên sân khấu. Nhiều đối tượng khán giả có thể khóc cười cùng với cảm xúc của nhân vật trong từng điệu múa, câu ca.

Giao lưu nghệ thuật Cải lương tuồng cổ Việt Nam và Triều kịch Quảng Đông Trung Quốc - Ảnh 3.

Tiết mục biểu diễn thu hút nhiều đối tượng khán giả

Triều kịch (tuồng Triều Châu) là một trong 10 loại hình ca kịch hàng đầu của Trung Quốc và là một trong 3 loại kịch phổ biến nhất của tỉnh Quảng Đông được kết hợp bởi giọng hát và âm nhạc mỹ miều cùng hình thức trình diễn độc đáo. Tham gia biểu diễn giao lưu và phục vụ khán giả TP HCM là các nghệ sĩ của Đoàn 2 Viện Triều kịch Quảng Đông - Trung Quốc (thành lập năm 1958, đã lưu diễn tại nhiều nơi trên thế giới như: Thái Lan, Singapore…) với các trích đoạn: Ái Ca (trích "Xuân Hương truyện"), Chiêu thân (trích "Mộc Quế Anh") và tuồng "Tần Anh treo ấn soái". Năm 1996, Đoàn lần đầu đến giao lưu biểu diễn tại TP HCM và trong 22 năm qua đã trở lại biểu diễn 6 lần, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác giao lưu văn hóa Việt Nam - Trung Quốc.

Giao lưu nghệ thuật Cải lương tuồng cổ Việt Nam và Triều kịch Quảng Đông Trung Quốc - Ảnh 4.

Chương trình giao lưu không chỉ là sân chơi mà còn là cầu nối kết nối tình hữu nghị giao bang của 2 nền văn hóa

Với những tiết mục biểu diễn đầy ấn tượng, chương trình giao lưu nghệ thuật Cải lương tuồng cổ Việt Nam và Triều kịch Quảng Đông Trung Quốc không chỉ là sân chơi để các đơn vị nghệ thuật 2 nước giới thiệu, quảng bá các loại hình văn hóa nghệ thuật truyền thống mà còn là sợi dây gắn kết, phát huy giá trị bản sắc nghệ thuật tốt đẹp của 2 dân tộc đến với công chúng.


Thụy Vũ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).