Lá dùng gói bánh, nướng. Hoa làm gỏi, chiên giòn. Quả làm bánh, chè, ăn thô. Đặc biệt là thân cây chuối, ở phần gốc non có thể làm ghém gỏi gà ngon không thể tả.
Ghém - theo “Từ điển tiếng Việt” là các loại rau, quả ăn sống, dùng trong bữa ăn hằng ngày. Từ đó có thể hiểu nôm na, ghém chuối là cách gọi lõi chuối non bên trong thân khi đã xắt thành sợi dùng để ăn (cũng có thể là chuối xanh, hoa chuối đực). Ghém chuối có thể ăn sống, xào mỡ, làm gỏi không hoặc với thịt gà, thịt vịt và lòng. Nhưng trộn với gỏi gà là ngon ngọt nhất.
Cách làm cũng khá đơn giản và nhanh. Gà khi đã luộc chín, cho vào thau đá lạnh ngay để thịt và da gà giòn. Về phần làm gỏi ghém thì cần có cây chuối non, tách bỏ các bẹ bên ngoài, chỉ lấy phần lõi trắng bên trong. Sau đó thì chẻ bắp chuối theo nhiều kiểu tùy thích, hình que hoặc khoanh tròn rồi cho vào thau. Trộn bắp chuối với hỗn hợp gia vị gồm bột nêm, chanh, đường, muối. Không nên dùng nước mắm để nêm gỏi vì sẽ làm thau gỏi ra nhiều nước, lại có mùi không hấp dẫn.
Khi đã nêm gỏi vừa ăn thì xắt nhuyễn rau răm, giã nhuyễn đậu phộng rang cho vào để tăng thêm hương vị. Cuối cùng thì xé thịt gà thành sợi trộn đều với gỏi.
Vị chát nhẹ và ngọt nhạt của bắp chuối, cay nồng của rau răm, cùng với vị ngọt đậm của gà (nhất là gà thả vườn) làm nên món gỏi ghém chuối ngon đắm đuối.
Món này dùng với cháo hoặc cơm, có chén muối ớt bên cạnh và ăn liền mới ngon.