Hạnh phúc là Đổ Đầy, không phải là Đủ Đầy

02 Tháng 07, 2021 | 08:21

Chúng ta từng được dạy: Hạnh Phúc là Đủ Đầy. Và rồi chúng ta cứ miệt mài đi tìm sự Đủ Đầy đó. Mỗi người lại có một khái niệm khác nhau về Đủ Đầy.

Hạnh phúc là Đổ Đầy, không phải là Đủ Đầy - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Thế nên có nhiều người cả đời không tìm ra hạnh phúc. Cứ khuyết hao chỗ nào là lại thấy mình bất hạnh. Mà cuộc đời, làm sao không khỏi những khuyết hao? Nên nhiều người không khỏi chạnh lòng khi nhìn sự đủ đầy của người khác. Trong khi chính người trong cuộc tưởng rất đủ đầy mà lại thấy bản thân mình đầy hao khuyết.

Như người chồng có vợ giỏi giang, xinh đẹp nhưng thấy mình hao khuyết bữa cơm đủ mặt vì vợ bận công việc ngoài kia. Như có người vợ lấy chồng có vai vế trong xã hội, quan tâm, chiều chuộng vợ đấy nhưng "inbox" cho tôi tâm sự rằng chồng mình "chưa đi đến chợ đã rơi hết tiền". Và nhiều hơn nữa, những phụ nữ đã qua đổ vỡ, dịp lễ, Tết nào cũng chênh chao khi thấy gia đình người khác quây quần bên nhau. Nhiều người phụ nữ chao chát về nỗi bất hạnh của một gia đình khuyết, tội thân những đứa con.

Không! Hạnh phúc không phải là Đủ Đầy. Hạnh Phúc là Đổ Đầy. Là chúng ta phải đổ đầy vào chính mình niềm vui, hạnh phúc. Làm cho bản thân mình hạnh phúc đi. Đừng tìm kiếm sự Đủ Đầy, hãy Đổ Đầy!

Là chúng ta có thể hạnh phúc dù không đủ đầy. Chỉ cần chúng ta đổ đầy vào chính bản thân chúng ta những thứ khiến chúng ta hạnh phúc. Là yêu chính bản thân mình nhiều hơn, đừng bất công với bản thân mình. Là đừng luôn tự nhận mình là nạn nhân. Là dung thứ cho những khiếm khuyết của bản thân mình. Là thứ tha cho bản thân mình nhiều hơn nữa. Chăm sóc bản thân mình, cuộc sống của mình.

Hạnh phúc là Đổ Đầy, không phải là Đủ Đầy - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Nhiều người nói với tôi rằng, họ rất biết chăm sóc bản thân, yêu bản thân và trân trọng bản thân. Nhưng sao họ vẫn không tìm thấy hạnh phúc? Là bởi họ tưởng rằng chăm sóc bản thân, yêu bản thân là mua những bộ đồ hiệu khoác lên mình, tự an ủi mình, tự nói yêu bản thân mình mỗi ngày là yêu bản thân. Không! Phải là đổ đầy bản thân. Bằng lòng tin vào chính bản thân mình. Chúng ta yêu một ai đó luôn bắt đầu bằng việc tin họ mà, nhớ không? Nên những bộ đồ hiệu khoác lên mình chẳng phải là yêu bản thân mà chỉ là không tin vào bản thân, chỉ tin vào món đồ hiệu khoác lên mình như thế. Tin vào mình là tin vào những giá trị con người của mình chứ không phải tin vào trị giá những bộ đồ hiệu. Giá trị của bản thân cũng phải được đổ đầy, mỗi ngày. Bằng những cuốn sách chúng ta đọc, bằng những trải nghiệm chúng ta có, bằng kiến thức được cập nhật mỗi ngày, bằng những mối quan hệ mới nảy nở... Trân quý bản thân hơn bằng việc bảo vệ nó từ phẩm giá, khí chất, tinh thần và cả sự mở lòng của bạn. Đổ đầy cho mình bằng những giá trị và sự trân quý ấy, bạn sẽ hạnh phúc.

Bạn hạnh phúc thì bạn mới có một gia đình hạnh phúc. Dẫu đó là một gia đình mà người chồng có cũng như không. Hay kể cả đó là một gia đình khuyết. Khi bạn hạnh phúc, gia đình của bạn sẽ là gia đình của một người hạnh phúc. Ai kiểm soát được hạnh phúc bản thân, người đó sẽ kiểm soát được cuộc đời chính họ. Khi đó, bạn không còn là một chân compa lấy chồng làm trục vẽ cuộc đời bạn nữa. Mà khi đó, trục chính nằm ở bạn, vòng tròn của bạn khi đó có hay không có anh chồng cũng đâu phải là vấn đề với bạn?

Bạn hạnh phúc- Con bạn sẽ hạnh phúc. Đó là điều tôi chiêm nghiệm được sau nhiều năm làm Chánh Văn và cả những năm tháng tôi làm chuyên gia về con cái trên Cafe Sáng với VTV3. Những đứa trẻ chỉ có thể thấy hạnh phúc khi cha mẹ chúng hạnh phúc. Hoặc cha, hoặc mẹ. Chỉ cần một trong hai người hạnh phúc, năng lượng đó sẽ lan tỏa và khiến đứa trẻ cảm thấy hạnh phúc. Bởi lũ trẻ của chúng ta vốn không quan tâm đến việc chúng có ông bố ra sao, có bà mẹ thế nào. Chúng chỉ quan tâm đến nụ cười của mẹ và sự tin tưởng của cha. Những cô bé được sinh ra trong một gia đình có mẹ là người hạnh phúc, chúng sẽ rạng rỡ hơn những cô bé khác, hấp dẫn và thu hút hơn những cô bé khác. Những cậu bé được sinh ra trong một gia đình có mẹ là người hạnh phúc, chúng sẽ biết trân quý phụ nữ hơn, biết cách thương yêu phụ nữ hơn.

Bạn hạnh phúc, dẫu gia đình khuyết, bạn không thành người đàn bà cũ. Bởi hạnh phúc từ bên trong bạn sẽ giúp bạn luôn tươi mới, rực rỡ và tinh tươm. Không ai gọi bạn là người đàn bà cũ khi bạn luôn mới cóong như vậy.

Hạnh Phúc là Đổ Đầy - Không phải là Đủ Đầy. Nhớ cho! Bởi đủ đầy chỉ là khái niệm trừu tượng. Thậm chí, với nhiều người, đủ đầy còn giống như một đích đến xa tít, một mộng tưởng hão huyền, một giá trị xa xỉ. Khi chúng ta thu nhập 10 triệu/tháng, một khoản thưởng 1 triệu cũng khiến ta hạnh phúc. Nhưng khi ta thu nhập 100 triệu/tháng, khoản thưởng 1 triệu có thể khiến ta thấy mất thời gian để đạt được nó. Cũng vậy với đủ đầy, đến bao giờ chúng ta mới đủ đầy để tin rằng mình đang hạnh phúc?

Đổ đầy vào chúng ta chật căng những niềm vui nho nhỏ mỗi ngày. Nghĩ tích cực để sống tràn đầy tích cực. Đổ đầy kiến thức để giải nghĩa được những khoảng trống tư duy. Đổ đầy trải nghiệm để bao dung nhìn cuộc đời này. Đổ đầy khát khao để không cũ kỹ. Đổ đầy tin cậy để bước vững vàng. Đổ đầy thương yêu để nhận lại những yêu thương. Đó chính là cách chúng ta thực hành hạnh phúc mỗi ngày vậy. Bạn là trục trụ, hãy xoay một vòng tròn hạnh phúc rộng nhất có thể, ngay hôm nay, ngay lúc này, được không?

Và cuối cùng, thưa những ai còn thấy mình bất hạnh!

Những khoảng trống, khoảng trắng trong lòng bạn chính là một nỗi bất hạnh. Đừng đổ đầy vào đó lòng thù hận, thú đau thương hay nỗi tự ti luôn thấy mình là nạn nhân. Bất hạnh kéo chúng ta xuống dưới bùn đen khiến chúng ta không còn nhìn lên bầu trời xanh cao mát phía trên nữa. Bất hạnh làm chúng ta cúi gằm mặt xuống. Nó sẽ là mãi thế. Nó chỉ thay đổi khi bạn đủ lòng yêu lấy bản thân mình, cho bản thân mình một cơ hội để hạnh phúc. Là bạn, chính bạn, mới làm được điều đó. Mà cuộc đời đó, có bao lâu, mà hững hờ...

Theo Hoàng Anh Tú (phunuvietnam.vn)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).