Hương vị Tết xưa: ‘Bánh trái cây' làm xong chẳng nỡ... ăn

01 Tháng 02, 2022 | 07:49

Bánh trái cây, cái tên dễ khiến người ta liên tưởng đến những chiếc bánh được làm từ trái cây tươi. Nhưng đó lại là một loại bánh độc đáo được người dân xứ Huế làm nhiều mỗi dịp Tết đến xuân về.

Hương vị Tết xưa: ‘Bánh trái cây làm xong chẳng nỡ... ăn - Ảnh 1.

Bánh trái cây, bánh ít trái cây, bánh đậu xanh trái cây, bánh ít nghệ thuật... là những tên gọi cho loại bánh này

Tuổi Trẻ Online có buổi trải nghiệm làm bánh ít trái cây (tên gọi khác của bánh trái cây) cùng nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Thị Phiên và con gái bà là giảng viên ẩm thực Đỗ Thị Phương Nhi.

Để làm được một chiếc bánh trái cây đẹp mắt hoàn hảo đòi hỏi phải trải qua nhiều công đoạn. Bánh được làm với nguyên liệu chủ yếu là đậu xanh, rau câu và phẩm màu tự nhiên.

"Công đoạn cực nhất để làm bánh trái cây đậu xanh này vẫn là khâu sên nhân, sên mãi trong vòng hơn 2 giờ đồng hồ, sao cho đậu xanh không dính vào tay nữa mới đạt", giảng viên ẩm thực Phương Nhi giải thích về một trong những cái cực của nghề.

Hương vị Tết xưa: ‘Bánh trái cây làm xong chẳng nỡ... ăn - Ảnh 2.

Bánh được nhào nặn từ đậu và tạo hình hoàn toàn bằng tay

Qua bàn tay nhào nặn điêu luyện của các nghệ nhân, từng phần đậu xanh được xay nhuyễn trước đó nhanh chóng được tạo hình thành các loại quả như mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, khế, đào, cà chua, ớt...

Nếu công đoạn chuẩn bị nguyên liệu và tạo hình mất nhiều thời gian thì việc tạo màu sắc cho bánh đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ. Nghệ nhân Nguyễn Thị Phiên giải thích: "Mỗi quả mang màu sắc khác nhau nên người làm cũng phải có nhiều mánh khóe trong việc pha màu. Tỉ lệ màu, nước, nhiệt độ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến độ thật, sống động của sản phẩm".

Hương vị Tết xưa: ‘Bánh trái cây làm xong chẳng nỡ... ăn - Ảnh 3.

Nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Thị Phiên (phải) dạy cách làm bánh trái cây cho chị Nguyễn Ngọc Kiều, giáo viên Trường THPT Bùi Thị Xuân, quận 1

Bánh trái cây khi thành phẩm có sự hòa quyện giữa vị ngọt bùi của đậu xanh và độ dẻo dai của lớp rau câu bên ngoài. Khi cắn miếng bánh, lớp rau câu đứt ra, nhân đậu xanh tan dần trong miệng mát ngọt, thanh tao.

Hương vị Tết xưa: ‘Bánh trái cây làm xong chẳng nỡ... ăn - Ảnh 4.

Từ công đoạn nhào bột...

Hương vị Tết xưa: ‘Bánh trái cây làm xong chẳng nỡ... ăn - Ảnh 5.

Đến tạo hình luôn đòi hỏi sự khéo tay từ người làm

Hương vị Tết xưa: ‘Bánh trái cây làm xong chẳng nỡ... ăn - Ảnh 6.

Từng chiếc bánh đều được chế tác công phu, y hệt như thực

Theo Công Triệu (tuoitre.vn)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).