Chiều khi tan sở, tôi định bụng sẽ ghé chợ mua ít rau về nấu ăn, nhưng đang đi nửa đường thì xe hư, sửa xe xong thì trời cũng chập choạng tối, rồi lại đi rước con nên tôi chạy thẳng một mạch về nhà.
Về tới nhà, sau khi bắt nồi cơm và ướp cá để thấm gia vị, tôi thấy vẫn còn thiếu món rau mà ăn cơm không có đĩa rau thì tẻ nhạt, đơn điệu vô cùng. Đang suy nghĩ thì ông xã cười tươi đi vào bếp trên tay bưng một rổ càng cua, khoe: "Rau càng cua mọc trên chậu kiểng, gặp trời mưa thì rau càng xanh tươi. Món này trộn gỏi thì ngon hết ý em nhé". Giống như buồn ngủ gặp chiếu manh, tôi bắt tay vào việc rửa rau, còn anh phụ tôi luộc trứng và hấp tôm.
Rau càng cua được rửa sạch, để ráo, tôi lấy củ hành tây thái mỏng rồi ngâm với giấm đường cho bớt mùi hăng. Sau khi ông xã luộc trứng và hấp tôm xong, tôi bắt chảo lên bếp cho hành tím vào phi vàng, rang đậu phộng rồi giã nhuyễn.
Thoáng chốc mọi thứ đã chuẩn bị sẵn sàng, món ăn chưa chính thức bày lên mâm, nhưng mùi hành phi thơm lừng xen lẫn với mùi đậu phộng rang xộc lên tận mũi như khiêu khích tôi. Tôi lấy một cái thau to, nhẹ nhàng để rau và tôm vào rồi từ từ cho nước giấm đường chua ngọt, hành tây vào trộn đều một cách nhẹ nhàng (vì làm mạnh tay rau sẽ bị dập mất ngon). Tôi cho tất cả ra đĩa, điểm thêm một ít hành phi, đậu phộng, vài lát ớt và cũng không quên trứng gà xắt múi cau lên trên bề mặt rau cho thêm phần hấp dẫn. Lúc này thì đến người khó tính nhất cũng phải thòm thèm bởi màu xanh mà của rau, màu vàng của trứng, màu đỏ của tôm... hòa quyện vào nhau.
Rau càng cua có mùi thơm nồng, khi ăn vào miệng giòn tan, mát lành kèm vị chua chua, ngọt ngọt, cay nồng cho tôi cảm giác ngon miệng lạ thường. Thiệt mà nói, không gì ngon bằng rau càng cua nhà trồng khiến tôi tự tin gắp liên tục. Món ăn rất đỗi bình dân nhưng sơn hào hải vị chưa chắc sánh bằng.