Miko Lan Trinh: "Vụ kiện kéo dài nhiều năm khiến tôi kiệt sức"

15 Tháng 05, 2020 | 18:57

Sau khi được tuyên bố thắng kiện, Miko Lan Trinh bật khóc. Cô cho biết đã mất rất nhiều công sức để theo đuổi vụ kiện này.

Chiều 12/5, phiên toà sơ thẩm xét xử vụ tranh chấp hợp đồng độc quyền ca sĩ, diễn viên giữa ca sĩ Miko Lan Trinh (Nguyễn Võ Lan Trinh ) và Công ty Amigo (ông bầu Hoàng Vũ làm giám đốc) diễn ra tại Tòa án Nhân dân quận 1.

Sau quá trình chất vấn, nghị án, hội đồng xét xử bác yêu cầu của Công ty Amigo. Sau khi được tuyên bố thắng kiện, Miko Lan Trinh bật khóc. Cô cho biết đã mất rất nhiều công sức để theo đuổi vụ kiện này.

"Tôi thực sự rất vui vì đã thắng kiện. Trong thời gian rất dài theo đuổi vụ kiện, nhiều lúc tôi kiệt sức. Nghe phán quyết của tòa, tôi không kìm được xúc động" - nữ ca sĩ chia sẻ.

Miko Lan Trinh chia sẻ, vụ kiện kéo dài gần 8 năm qua khiến chị bị ảnh hưởng rất nhiều. Có những lần, chị đang tập trung vào dự án mới thì nhận được giấy triệu tập từ toà án nên phải quay lại vụ việc để củng cố hồ sơ, chứng cứ.

"Thiệt hại lớn nhất của tôi là tinh thần, về vật chất thì đã xảy ra trong quá trình làm việc với công ty (Amigo - PV). Hai lần kiện vừa qua tôi đều thắng, nên toàn bộ án phí đều do Công ty Amigo chịu trách nhiệm chi trả. Từ khi ra khỏi công ty, tôi được hoạt động độc lập, tự chủ về tiền bạc" - chị nói.

Miko Lan Trinh cho biết nhiều năm qua, gia đình, bạn bè và khán giả là chỗ dựa tinh thần để chị theo đuổi vụ kiện này.

Miko Lan Trinh: Vụ kiện kéo dài nhiều năm khiến tôi kiệt sức - Ảnh 1.

Ca sĩ Miko Lan Trinh được xử thắng kiện trong phiên toà sơ thẩm vào chiều 12/5

Lý giải về việc không sử dụng luật sư mà tự bào chữa, Miko Lan Trinh cho biết: "Thứ nhất, không ai hiểu về vụ việc này bằng tôi. Tôi hoàn toàn tự tin mình đúng, 2 lần thắng sơ thẩm đã chứng minh điều đó. Thứ hai, đây là sai lầm tuổi trẻ của tôi khi ký hợp đồng làm việc với một công ty mà không tìm hiểu trước về năng lực thật sự của họ. Để chuyện này xảy ra, tôi đã làm phiền ba mẹ, những người quan tâm tôi và tất cả khán giả. Do đó, tôi phải là người đứng ra giải quyết triệt để".

Trước thông tin Công ty Amigo sẽ kháng cáo, Miko Lan Trinh cho hay sẽ làm việc với luật sư để giải quyết. Chị chia sẻ thêm: "Tôi rất mong họ biết điều mà dừng lại. Thiệt hại chỉ thuộc về họ nếu cứ theo đuổi vụ này mà không có bất kỳ chứng cứ pháp lý nào. Nếu tiếp tục, tôi sẽ kiện ngược lại họ và đòi bồi thường. Không thể để như bây giờ khi họ thua nhưng không thiệt hại gì nên chây lì với hy vọng kiếm chút lợi lộc, hoặc cũng là để phá tôi. Tôi sẽ không để điều đó diễn ra".

Tháng 6/2011, Công ty Amigo ký hợp đồng độc quyền với Miko Lan Trinh trong vòng 5 năm. Công ty cam kết đào tạo, phát triển sự nghiệp cho Miko Lan Trinh. Nữ ca sĩ ra mắt trong nhóm nhạc độc quyền gồm 3 thành viên với 2 gương mặt còn lại là Ngân Khánh, Phương Trinh Jolie.

Ngoài ra, hai bên ký phụ lục hợp đồng chiến lược đầu tư 35.000 USD (khoảng 770 triệu đồng) xây dựng hình ảnh nữ ca sĩ. Công ty được độc quyền tổ chức mọi hoạt động biểu diễn, khai thác hình ảnh từ ca sĩ. Sau 12 tháng, Miko Lan Trinh sẽ được chia 40% tổng thu nhập của mỗi hợp đồng cá nhân, nhóm và ra mắt album; tỷ lệ sẽ tăng lên 45% ở năm thứ hai...

Sau 1 năm hoạt động, Miko Lan Trinh muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng khi cho rằng công ty không có chức năng đào tạo như quảng cáo, cũng không thực hiện đúng các điều khoản trong hợp đồng. Phía Công ty Amigo không đồng ý, cho rằng Miko Lan Trinh cố ý né tránh các nghĩa vụ ràng buộc trong hợp đồng, tự ý giữ tiền show, tự ý chấm dứt hợp đồng.

Tháng 9/2012, Miko Lan Trinh khởi kiện Công ty Amigo ra Tòa án Nhân dân quận 1, yêu cầu chấm dứt hợp đồng ca sĩ độc quyền. Sau đó, Amigo phản tố, yêu cầu nữ ca sĩ bồi thường 300% giá trị hợp đồng, tương đương 450 triệu đồng.

Tháng 8/2013, Tòa án Nhân dân quận 1 chấp thuận đơn khởi kiện của Miko Lan Trinh. Sau đó, nữ ca sĩ thắng kiện. Toà bác yêu cầu bồi thường của Amigo. Nhưng công ty này kháng cáo vì không đồng tình với phán quyết. Tòa án Nhân dân TPHCM sau đó xử phúc thẩm, hủy bản án sơ thẩm vì cho rằng vi phạm tố tụng, trả hồ sơ cho Tòa án Nhân dân quận 1 giải quyết lại từ đầu.

Năm 2017, Miko Lan Trinh rút đơn khởi kiện, nhưng công ty quản lý vẫn giữ nguyên đơn khởi kiện nên toà án tách ra giải quyết thành vụ kiện mới.

Trong phiên toà chiều 12/5, Công ty Amigo khẳng định từng bước thực hiện các cam kết trong hợp đồng như: đầu tư trang phục, xây dựng hình ảnh, kế hoạch truyền thông, đầu tư album. Sau khi Ngân Khánh và Phương Trinh Jolie rời công ty, đơn vị này đã sắp xếp 2 nhân tố mới để thay thế.

Miko Lan Trinh tự bào chữa, cho biết sau khi Ngân Khánh và Phương Trinh Jolie lần lượt rời nhóm, nữ ca sĩ đi hát với những người mới không phù hợp. Miko Lan Trinh chưa bao giờ thấy bảng kế hoạch hay chiến lược cụ thể về khoản đầu tư 35.000 USD như Amigo đã ký.

Về alum được đầu tư, Miko Lan Trinh chia sẻ đó chỉ là tập hợp ca khúc nước ngoài để hát lại mà không có sự đồng ý của tác giả. Công ty Amigo chưa từng chi trả hay mua bài hát độc quyền. Nữ ca sĩ cũng phải tự đăng tải ca khúc lên các web nhạc điện tử.

Theo Trung Sơn (phunuonline.com.vn)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).