Nghệ nhân Minh Xa chia sẻ bí quyết chăm sóc hoa lan

14 Tháng 01, 2021 | 15:22

Phong lan là loài hoa cần được chăm sóc cầu kỳ, cẩn thận. Tuy nhiên, người chơi có thể yên tâm trồng loài hoa này với những chia sẻ kinh nghiệm chân thành từ nghệ nhân hoa lan Minh Xa.

Nghệ nhân Minh Xa chia sẻ bí quyết chăm sóc hoa lan - Ảnh 1.

Nghệ nhân Minh Xa

Tốt nghiệp trường xây dựng năm 2004, anh Minh Xa (tên thật là Nguyễn Xuân Minh, sinh năm 1982, tại Hà Nội) từng có khoảng 10 năm gắn bó đúng chuyên ngành của mình. Công việc đang yên ổn và trên đà phát triển, năm 2013, anh bất ngờ bỏ nghề, quay sang làm nông dân khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên.

Nghệ nhân Minh Xa chia sẻ bí quyết chăm sóc hoa lan - Ảnh 2.

Nghệ nhân Minh Xa

Sau gần chục năm sưu tầm và nhân giống, hiện vườn lan của nghệ nhân Minh Xa rộng 2.000m2 với hơn 1000 chậu hoa cùng hàng trăm chủng loại khác nhau. Anh cũng đang phấn đấu dần dần để lai tạo và sưu tầm nhiều loài hoa quý hiếm, nâng cao về kỹ năng cũng như tạo thu nhập ổn định.

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi trồng hoa lan, nghệ nhân Minh Xa cho biết phong lan cũng không nằm ngoài quy luật "nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống" khi chăm sóc.

Nhất nước

Không sinh vật nào có thể sống, phát triển mà thiếu nước. Nước cũng rất quan trọng với phong lan, nhưng không vì vậy mà vườn lan cần được tưới nước quá đà. "Ngày tưới 2 lần, sáng sớm và chiều mát" là câu tư vấn cửa miệng của nhiều người bán lan, nhưng không thực sự chính xác.

Nghệ nhân Minh Xa chia sẻ bí quyết chăm sóc hoa lan - Ảnh 3.

Nghệ nhân Minh Xa

Theo nghệ nhân Minh Xa, người chơi nên tưới nước cho lan khi thấy chất trồng trong chậu bị khô. Nếu buổi sáng tưới mà buổi chiều chất trồng vẫn còn ẩm, người chơi không cần tưới nữa. Cây lan không chết vì thiếu nước nhưng sẽ chết rất nhanh nếu úng nước.

Nhì phân

Bất kể cây trồng nào cũng cần chất dinh dưỡng để trao đổi chất và phát triển. Anh Minh Xa chia sẻ bón phân cho lan có 2 cách: bón phân tan chậm quanh gốc cây lan hoặc tưới phân cho lan qua lá, rễ định kỳ một tuần/lần. Để cây lan phát triển tốt, người chơi nên kết hợp cả bón phân tan chậm và tưới phân định kỳ hàng tuần.

Tam cần

Theo kinh nghiệm bản thân của nghệ nhân Minh Xa, việc chăm sóc lan đòi hỏi rất nhiều sự chuyên cần. Muốn lan phát triển tốt, người chơi nên chăm sóc, đều đặn, tưới nước hàng ngày, bón phân hàng tuần. Nếu được chăm sóc đều đặn, vườn lan sẽ thích nghi với điều kiện chăm sóc ổn định, phát triển tốt.

Nghệ nhân Minh Xa chia sẻ bí quyết chăm sóc hoa lan - Ảnh 4.

Nghệ nhân Minh Xa

Tứ giống

Phong lan là một trong những loài hoa có giống đa dạng và phong phú. Người mới chơi, thích có hoa ngắm nên chọn các dòng lan dễ trồng, siêng hoa, hoa lâu tàn. Người chơi cũng có thể chọn các dòng lan lai tạo vì chúng tổng hợp các đặc tính nổi trội và thích nghi với khí hậu vườn hơn lan rừng.

"Ngoài ra, tạo tiểu khí hậu cho vườn lan cũng rất quan trọng. Phong lan ưa nắng 50-70%, nghĩa là người chơi phải che một lớp lưới hoặc trồng dưới tán cây thưa lá, không nên trồng lan trực tiếp dưới nắng, dễ gây cháy lá. Lan ưa thoáng mát nên người chơi cần làm vườn thông thoáng nhưng tránh gió lùa mạnh gây mất nước, khô héo", anh Minh Xa chia sẻ.

P.Nguyễn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).