Sinh viên khó khăn trước thị trường tuyển dụng hậu Covid-19

05 Tháng 05, 2020 | 19:08

Những hệ quả nghiêm trọng của dịch Covid-19 đang ảnh hưởng đến tất cả các nước trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Trong đó, nền kinh tế, đặc biệt là thị trường tuyển dụng, đang phải hứng chịu nhiều hệ lụy nặng nề.

Theo thống kê từ Bộ Lao động - Thương binh và xã hội, chỉ trong tháng 2 năm 2020, có tới 322 doanh nghiệp dừng hoạt động và 533 doanh nghiệp giảm quy mô kinh doanh. Trong hai quý đầu năm 2020 có trên 250.000 lao động trong doanh nghiệp đối mặt với việc bị mất việc làm và hàng triệu lao động bị ngừng việc tạm thời. 

Nhu cầu tuyển dụng ở tất cả các địa phương đều giảm so với cùng kỳ năm 2019, mức độ giảm dao động từ 20-30%, thậm chí có nơi giảm mạnh như TP HCM (40%) và Hà Nội (36,7%). Bà Ngô Thị Ngọc Lan, giám đốc khu vực miền Bắc của Navigos Search - Tập đoàn nhân sự Navigos, cho biết nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã bắt đầu ngưng trệ và các kế hoạch tuyển dụng trước Tết đều phải trì hoãn hoặc hủy bỏ. Nhiều doanh nghiệp lớn duy trì bộ máy nhân sự cũ ít nhất hết quý 2-2020.

Sinh viên khó khăn trước thị trường tuyển dụng hậu Covid-19 - Ảnh 1.

Những thay đổi tiêu cực này của thị trường tuyển dụng sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho sinh viên, đặc biệt là những người đang có nhu cầu thực tập và tìm việc làm. Điều này sẽ dẫn đến việc, khi sinh viên quay lại với cuộc sống bình thường và bắt đầu ứng tuyển, họ sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh hơn trước kia do số lượng vị trí dành cho sinh viên không nhiều. 

Vì thế, để có thể gây ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng, mỗi người cần có sự hiểu biết đầy đủ về bản thân và thị trường tuyển dụng, từ đó có định hướng rõ ràng về khối ngành mà mình muốn theo đuổi và bắt tay ngay vào tích lũy những kiến thức, kỹ năng cần thiết.

Nếu trong thời gian này sinh viên không tận dụng thời gian để tìm kiếm định hướng cho bản thân thì khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường làm việc "sôi động" trở lại, sinh viên vẫn cứ loay hoay không biết bắt đầu từ nơi nào. Bởi vậy, ở một khía cạnh nào đó, dịch Covid-19 như là một cơ hội giúp mọi người nhận ra tầm quan trọng của định hướng và hiểu về thị trường tuyển dụng. 

Không ai có thể ngờ kỳ nghỉ Tết lại kéo dài đến tận 3 tháng do dịch bệnh bùng phát, và trong quãng thời gian sắp tới, liệu ai sẽ đảm bảo rằng không có biến đổi bất ngờ nào xảy ra tác động đến cuộc sống, đến thị trường tuyển dụng cũng như cơ hội việc làm của sinh viên? 

 Vì thế, định hướng lại càng trở nên quan trọng trong bối cảnh này. Tìm ra định hướng sẽ là kim chỉ nam dẫn mỗi người đi đúng đường, không bị chệch hướng bởi những tác động từ bên ngoài. Việc sinh viên bị chệch khỏi quỹ đạo học tập và không rèn luyện những kỹ năng mềm trong những ngày nghỉ dịch là một biểu hiện rõ ràng nhất của sự thiếu định hướng. 

Sinh viên khó khăn trước thị trường tuyển dụng hậu Covid-19 - Ảnh 2.

Chỉ chú trọng đến số lượng công việc hay cứ lao đầu để chạy theo số đông mà không biết mình cần gì, muốn gì cũng là từ sự không có định hướng ấy mà ra. So với việc cứ bước đi một cách mơ hồ và không chắc chắn trong màn sương dày đặc thì một chiếc đèn pin sẽ giúp chúng ta tự tin bước những bước tiếp theo. Trên con đường theo đuổi sự nghiệp của sinh viên thì định hướng chính là chiếc đèn pin ấy. Định hướng còn thúc đẩy mỗi người bước tiếp và luôn vững tin vào tương lai của chính mình.

Bắt đầu theo đuổi định hướng là bắt đầu con đường đi tới thành công, còn hiểu thị trường sẽ giúp tìm ra con đường đó một cách dễ dàng hơn. Thị trường luôn không ngừng biến động, các ngành nghề cũng "biến hóa khôn lường", nắm bắt được sự chuyển động ấy sẽ hỗ trợ sinh viên trong việc tìm kiếm cơ hội cho bản thân. Việc luôn cập nhật những kiến thức, kỹ năng để thích ứng và không bị thụt lùi là vô cùng cần thiết khi thế giới vẫn đang biến đổi không ngừng ngoài kia.

Nhìn vào bức tranh thị trường ảm đạm nhưng cũng đem lại nhiều cơ hội mới cho các bạn sinh viên, CLB Nguồn Nhân lực HRC Trường Đại học Ngoại thương đã cho ra mắt Chuỗi hoạt động định hướng mang tên Orientation Series dành riêng cho sinh viên Kinh tế. Điểm đặc biệt của hoạt động lần này ở chỗ đây là chuỗi hoạt động định hướng đầu tiên và lớn nhất có cách tiếp cận mới mẻ qua nền tảng online.

Dung Nhi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).