Vu Lan, mùa báo hiếu cũng là dịp để mọi người ăn chay như tìm về nguồn cội yêu thương, một truyền thống lâu đời của người Việt. Chính vì thế, những món ăn chay không thể thiếu trong trong ngày rằm tháng 7 âm lịch. Hãy vào bếp cùng chúng tôi để thực hiện món cơm gạo lứt ngũ sắc cho bữa ăn gia đình thêm ý nghĩa trong mùa Vu Lan báo hiếu.
Nguyên liệu:
- 1 lon gạo lứt
- 1 củ cà rốt
- 100g đậu cô ve
- 1 cây chả lụa chay
- 1 trái bắp Mỹ
- 1 trái cà chua
- Gia vị: hạt nêm, đường, nước tương, tương ớt…
- Hành tím
- Mè rang
- Ngò
Cách làm:
- Ngâm gạo 1 đêm rồi đem vo sạch, nấu như gạo trắng
- Cà rốt, đậu cô ve cắt hạt lựu
- Chả lụa cắt hạt lựu
- Bắp tách lấy hạt
- Cà chua chẻ đôi, cắt lát mỏng
- Cho cà rốt, đậu cô ve, bắp vào nồi luộc sơ rồi chần qua nước lạnh
- Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào phi hành cho thơm, cho rau củ vào xào chín, tiếp tục cho cơm vào đảo đều.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Dọn cơm ra đĩa, trang trí cà chua xung quanh, cho mè rang và ngò lên trên cùng.
Cơm gạo lứt ngũ sắc khi hoàn tất trông rất đẹp mắt bởi màu nâu đỏ của cơm lẫn màu xanh, đỏ, vàng, trắng của đậu cô ve, cà rốt, bắp và chả lụa… Món này dùng nóng với nước tương hoặc tương ớt đều ngon.