Thơm nức, giòn rụm với cá lóc chiên giòn sốt me

20 Tháng 09, 2017 | 00:39

(NLĐO) - Sau khi nhai ngấu nghiến gần hết con cá, con gái tôi mới ngẩng lên hỏi: "Ủa mẹ ơi, con cá này không có xương hả?"

Cá lóc là loài cá nước ngọt ít xương, thịt nhiều ngon, có vị ngọt và lành tính. Qua nghệ thuật biến tấu của các bà nội trợ đảm đang, cá lóc được làm ra rất nhiều món ăn hấp dẫn thuộc hàng trứ danh, đáng kể như: Canh chua cá lóc, cá lóc kho tộ, cá lóc nướng trui, cháo cá lóc rau đắng, cá lóc hấp cuốn bánh tráng, bánh canh bột gạo với cá lóc, khô cá lóc… Ta nói món nào cũng làm ngất ngây người thưởng thức.

Trong đó, món cá lóc chiên giòn sốt me có lẽ là món "ruột" của gia đình tôi. Có hôm làm món mặn để ăn với cơm bình thường. Đôi lúc cả nhà chán cơm muốn ăn nhiều rau thì dùng để cuốn bánh tráng. Vị ngọt thơm của cá lóc hòa cùng mùi thơm của rau kích thích mọi giác quan, khiến ăn hoài không ngán.

Thơm nức, giòn rụm với các lóc chiên giòn sốt me - Ảnh 1.

Không chỉ thơm ngon, món cá lóc chiên giòn sốt me còn phù hợp với trẻ nhỏ bởi không lo mắc xương

Sở dĩ tôi thích làm món này vì có cái hay là xương cá và thịt cá được chiên giòn tan hòa quyện vào nhau, khi ăn không sợ mắc xương nên nhà có con nhỏ ăn rất an tâm.

Lần đầu tiên con gái tôi thưởng thức món này, cô nàng nhai một cách ngấu nghiến, đến khi gần hết con cá mới thắc mắc: " Ủa mẹ, cá này không có xương hả?".

Món cá lóc chiên giòn sốt me hấp dẫn, mà cách làm cũng không quá phức tạp.

Thơm nức, giòn rụm với các lóc chiên giòn sốt me - Ảnh 2.

Khứa cá lóc thành nhiều khứa nghiêng góc 45 độ

Thơm nức, giòn rụm với các lóc chiên giòn sốt me - Ảnh 3.

... nhờ vậy khi chiên cá bung ra đẹp mắt

Cá lóc mua về đánh vẩy, móc mang làm sạch ruột cá, chừa lại phần vây lưng và đuôi cá để khi chiên con cá trong đẹp mắt hơn. Rửa cá với nước giấm cho bớt nhớt rồi rửa lại nhiều lần với nước cho thật sạch. Dùng dao nghiêng 45 độ, khứa nhiều khứa lên mình cá rồi để ra rổ cho ráo nước. Sau đó, thả cá vào chảo nhiều dầu chiên đến khi vàng ruộm, tỏa mùi thơm phức thì vớt ra để lên giấy thấm dầu.

Phần nước sốt:

Ngâm me với một chút nước ấm, khi me mềm dằm bỏ hột lấy phần nước cốt. Bắc chảo dầu lên bếp, cho tỏi, ớt, sả băm nhỏ cho vào phi thơm rồi cho hành tây cắt hạt lựu vào đảo đều rồi cho nước cốt me cùng chút bột năng vào. Nêm gia vị đường, nước mắm, bột nêm sao cho hỗn hợp có vị chua chua ngọt ngọt và chút mằn mặn là được.

Đặt cá lóc đã chiên giòn lên dĩa rưới phần nước sốt me lên. Để món ăn thêm phần hấp dẫn có thể dùng khoai lang cắt sợi nhỏ, chiên giòn rắc trang trí xung quanh trông rất bắt mắt mà ăn cũng hấp dẫn.

Bài và ảnh: Linh Đan

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).