Xác thực việc vô hiệu hóa vi rút gây ra dịch Covid -19 của ánh sáng đèn UV-C

15 Tháng 07, 2020 | 08:00

Tập đoàn Signify về lĩnh vực chiếu sáng và phòng thí nghiệm các bệnh truyền nhiễm mới quốc gia (NEIDL) tại Đại học Boston ở Hoa Kỳ đã tiến hành nghiên cứu xác thực tính hiệu quả của các nguồn sáng UV-C từ Signify trong việc vô hiệu hóa loại virus SARS-CoV-2 gây ra dịch bệnh Covid-19.

Kể từ khi khởi phát đại dịch Covid-19, GS-TS Anthony Griffiths, chuyên về vi sinh tại Đại học y Boston và nhóm cộng sự của ông đã nghiên cứu phát triển các công cụ để hỗ trợ tiến bộ khoa học trong lĩnh vực này.

Trong quá trình nghiên cứu, họ xử lý một vật liệu đã được bơm tiêm virus SARS-CoV-2 với các liều lượng bức xạ UV-C khác nhau từ nguồn ánh sáng đèn của Tập đoàn Signify và đánh giá khả năng vô hiệu hóa virus trong các điều kiện khác nhau.

Nhóm nghiên cứu đã áp dụng liều 5 mJ/cm2. Kết quả cho thấy chỉ trong 6 giây, lượng virus SARS-CoV-2 trên vật liệu đã giảm đến 99%. Cũng theo kết quả nghiên cứu, với liều bức xạ 22 mJ/cm2, lượng virus đã giảm đến 99,9999% chỉ trong vòng 25 giây. "Kết quả thí nghiệm của chúng tôi cho thấy, với một liều lượng bức xạ UV-C thích hợp, virus sẽ bị vô hiệu hóa gần như hoàn toàn. Chỉ sau vài giây, chúng tôi không còn phát hiện virus nào", GS-TS Anthony Griffiths cho biết.

"Đại học Boston đã chứng thực tính hiệu quả của các nguồn chiếu sáng của chúng tôi như là một biện pháp ngăn ngừa để các công ty và tổ chức có thể sử dụng nhằm tạo ra những một môi trường không có virus", Eric Rondolat, CEO của Signify, chia sẻ.

Theo CEO của Signify, một khi có được công nghệ để trợ giúp cuộc chiến chống lại vi rút Corona, Signify sẽ chia sẻ nó với các công ty chiếu sáng khác, cũng như tăng công suất sản xuất lên gấp nhiều lần trong những tháng tới.

Signify là tập đoàn có tiếng trên thế giới về các nguồn sáng UV-C, tiên phong trong công nghệ UV trong hơn 35 năm. Các sản phẩm chiếu sáng UV-C của họ thường được cải tiến thiết kế, sản xuất và lắp đặt theo các tiêu chuẩn an toàn cao.

Một số sản phẩm chiếu sáng khử khuẩn của Signify:

*Đèn LED 405 nm: công suất 5 W, có khả năng khử trùng bằng ánh sáng 405 nm (tiêu diệt đến 99,9% vi khuẩn trong 8 giờ), có thể gắn nhiều nơi trong nhà với cổng kết nối USB; ánh sáng phát ra có thể nhìn thấy được, không có ánh sáng xanh.

Xác thực việc vô hiệu hóa vi rút gây ra dịch Covid -19 của ánh sáng đèn UV-C - Ảnh 1.

*Bộ đèn bàn UV-C khử trùng: Dùng trong nhà, phòng khách, phòng ngủ, phòng trữ đồ, phòng làm việc, sảnh với khả năng khử trùng đến 99%; hiệu quả cao với đèn Philips UV-C (254 nm); thiết kế dạng khối; cho phép thiết lập thời gian sáng trong 10, 30 hoặc 60 phút; thông báo bằng giọng nói, hướng dẫn các bước cho người dùng; cảm biến microwave giúp phát hiện chuyển động trong bán kính 3 mét;

*Máng đèn UV-C khử trùng: Có thể dùng cho các phương tiện vận tải, nhà thuốc, phòng khám, phòng khách sạn, nhà hàng, trường học, ngân hàng, cửa hàng, phòng gym, spa, mỹ viện, phòng thay quần áo, nhà máy, phòng sạch, bếp ăn công nghiệp, phòng cách ly... với khả năng khử trùng đến 99,99% trong phạm vi thời gian và khoảng cách xác định; hiệu quả cao với đèn Philips UV-C (254 nm);

*Xe đẩy UV-C khử trùng: Có thể dùng cho các phương tiện vận tải, nhà thuốc, phòng khám, phòng khách sạn, nhà hàng, trường học, ngân hàng, cửa hàng, phòng gym, spa, tiệm tóc, phòng thay quần áo, nhà máy, phòng sạch, bếp ăn công nghiệp, phòng cách ly... Với khả năng khử trùng 99,99% trong phạm vi thời gian và khoảng cách xác định; hiệu quả cao với đèn Philips UV-C (254 nm); có thể nâng đèn đơn và đôi và gập đến 180 độ; tùy chọn bật/tắt từ xa trong khoảng cách 50 m; cảm biến chuyển động trong bán kính đến 5 mét; có cảnh báo bằng đèn đỏ và cảnh báo âm thanh.

*Buồng UV-C khử trùng: Có thể dùng cho trường học, khách sạn, ngân hàng, văn phòng, nhà trẻ, thẩm mỹ viện, nhà hàng, cửa hàng, phòng khám tư, nhà máy, sân bay, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nó có dùng bóng đèn Philips UV-C (254 nm); kết cấu thép không gỉ, kính cường lực; cho phép cài đặt thời gian hoạt động tối thiểu 59 giây và tối đa là 59 phút với nguồn điện 220 V.

Xác thực việc vô hiệu hóa vi rút gây ra dịch Covid -19 của ánh sáng đèn UV-C - Ảnh 2.
P.Đình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).