Chị Hạnh kể, trước đây, quán của chị chủ yếu phục vụ thực khách Việt Nam, nhưng sau này khách ngoại quốc ghé đến rất nhiều. Họ thích thưởng thức các món ăn Việt Nam, đặc biệt là phở, nem, đậu hũ và chả giò Sài Gòn. Một bát phở ở Đồng Xuân Quán giá 7 EURO (khoảng 190.000 đồng).
Để phục vụ một đĩa rau muống xào cho thực khách, chị Hạnh cho biết phải mua rau muống từ Việt Nam sang với giá 8 EURO/bó (gần 220.000 đồng) |
|
Chợ Đồng Xuân không chỉ đón khách Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ... mà người dân Đức cũng thường xuyên đến mua sắm, tham quan và thưởng thức ẩm thực Việt. |
|
| Ông Nguyễn Văn Hùng (áo thun trắng xanh, gốc Hà Tĩnh) định cư ở Berlin từ năm 1987, hiện sở hữu công ty chuyên xuất nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm từ châu Á cho hay: Các loại hải sản chuyển từ Việt Nam sang Đức theo đường biển mất một tháng mới đến nơi. Hải sản được đông lạnh, bảo quản âm 20 độ nên vẫn đảm bảo chất lượng khi đến tay người tiêu dùng. Tại Đức, hải sản được kiểm tra rất nghiêm ngặt, nếu phát hiện có chất tăng trọng sẽ ra lệnh tiêu hủy. |
Không chỉ kinh doanh hải sản, ông Hùng còn cung cấp các mặt hàng khác như cà pháo, nước mắm, nấm hương... |
|
Giá một lọ cà pháo tại Đức là 1,5 EURO (khoảng hơn 40.000 đồng). |
|
1kg bún tươi sản xuất tại Mỹ Tho được bán tại Đức với giá 3,5 EURO (khoảng 95.000 đồng). |
|
Khách hàng muốn uống bia Tiger hoặc Sài Gòn chỉ cần bỏ 26 EURO (700.000 đồng) là được sở hữu ngay 1 thùng. |
|
Rau tươi Việt Nam được bảo quản trong phòng lạnh |
Những khay giá được bảo quản kỹ càng trước khi bán cho khách hàng |
|
Tại chợ Đồng Xuân, gừng Việt Nam có giá 4 EURO/1kg (khoảng 110.000 đồng) |
|
Nhiều người Việt sống tại Đức rất thích ăn trái thanh long, tuy nhiên giá 1kg thanh long ở đây khá cao, khoảng 10 EURO (hơn 270.000 đồng). |
|
| Điều khá thú vị là vào chợ Đồng Xuân, khách hàng có thể tìm thấy những loại rau thơm chỉ ở Việt Nam mới có. |
Rau cải cúc Việt Nam giá 2 EURO/bó (hơn 50.000 đồng). |
|
| Tuy nhiên, giá các loại thịt bán tại Đức lại rẻ. Chẳng hạn, trên bảng giá niêm yết tại cửa hàng kinh doanh thực phẩm, sườn heo cắt khúc có giá khoảng 130.000 đồng/kg, thịt bò bắp có giá khoảng 250.000 đồng/kg, thịt bò gân khoảng hơn 200.000 đồng/kg, còn lỗ tai heo giá 160.000 đồng/kg. |
|
|