Apple lại bị cáo buộc không đảm bảo sức khỏe cho công nhân

19 Tháng 12, 2014 | 18:05

(ictworld.vn) - Kết quả điều tra bí mật từ hãng tin BBC cho thấy công nhân trong các nhà máy gia công sản phẩm cho Apple tại Trung Quốc hiện không được bảo vệ sức khỏe.

Cuộc điều tra của BBC được thực hiện trong chương trình thời sự Panorama, quay bí mật một dây chuyền sản xuất iPhone 6 và tuyên bố rằng lời hứa của Apple trong việc bảo vệ người lao động là không chính xác. Cụ thể, các phóng viên phát hiện những vi phạm tại nhà máy Pegatron liên quan đến tiêu chuẩn giờ làm việc, nơi trọ, công việc và độ tuổi lao động. Được biết, Pegatron là một nhà sản xuất thiết bị chính cho Apple và nhiều công ty điện tử tiêu dùng khác.

Ảnh minh họa.

Apple bị cáo buộc không đảm bảo sức khỏe công nhân tại Trung Quốc. Ảnh minh họa.

Báo cáo cho thấy người lao động kiệt sức khi phải làm việc 12 tiếng/ca tại nhà máy Pegatron ở ngoại ô TP Thượng Hải, và một phóng viên bí mật gài bên trong một nhà máy sản xuất phụ tùng máy tính của Apple tiết lộ đã phải làm việc trong 18 ngày liên tiếp mặc dù nhiều lần xin được nghỉ một ngày. Còn một phóng viên bí mật khác tiết lộ đã có lúc phải làm đến 16 giờ/ca và khi trở về ký túc xá phóng viên này đã không muốn rời khỏi phòng.

Apple đã từ chối đưa ra nhận xét về báo cáo, nhưng công ty khẳng định không đồng thuận với kết luận của BBC, công ty cho biết: “Chúng tôi đảm bảo điều kiện làm việc công bằng và an toàn cho các công nhân của mình. Chúng tôi trao đổi với nhà cung cấp để giải quyết sự thiếu hụt và đến nay đã được cải thiện rất nhiều”.

Apple cũng cho biết công ty cung cấp một khoảng thời gian ngắn để công nhân nghỉ ngơi giữa giờ làm việc, và không có bằng chứng cho thấy công nhân đã rơi vào trạng thái mệt mỏi khi làm việc.

Báo cáo của BBC cũng đưa ra những bằng chứng liên quan đến vi phạm trong một chuỗi cung ứng linh kiện cho Apple tại Indonesia. Phía Apple tuyên bố tình hình này rất phức tạp, nhưng hứa hẹn sẽ cải thiện tình hình.

Trước đó, Apple đã công bố thông tin về trách nhiệm của công ty với các đối tác cung cấp, như nâng cao sức khỏe cho công nhân, lao động và đảm bảo quyền con người về các vấn đề sức khỏe, an toan, môi trường và trách nhiệm giải quyết vấn đề.

Thu Phương (Zdnet)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).