Sử dụng máy tính sao cho đúng

06 Tháng 05, 2014 | 16:12

(ictworld.vn) - Ngồi quá lâu đối với những người thường làm việc hoặc dành tất cả thời gian rảnh rỗi trên máy tính ra sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe như béo phì, tiểu đường,... Vì vậy, hãy chịu tránh nhiệm với sức khỏe của mình trước khi quá muộn.

Nếu nghĩ rằng bạn không có nguy cơ gặp bệnh tật, hoặc đang còn trẻ sẽ không gặp các vấn đề này thì hãy nên suy nghĩ lại. Ngay cả khi bạn không làm việc 8 giờ trên máy tính mỗi ngày hay chơi game trong nhiều giờ đều có thể gây bất lợi cho sức khỏe. Không chỉ thiệt hại sức khỏe về lâu dài, sử dụng máy tính không đúng cách có thể vắt kiệt sức của bạn nhanh hơn, căng mắt, thậm chí gây ảnh hưởng đến não bộ.

Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn kiểm tra lại chính mình nhằm giúp việc sử dụng máy tính đúng cách hơn.

Xây dựng chế độ sử dụng máy tính hợp lý

Có 2 yếu tố chính mà bạn nên xem xét khi làm việc lâu trên máy tính, cả hai đều liên quan đến tư thế. Tư thế không thích hợp sẽ tạo ra sự căng thẳng quá mức trên các bộ phận của cơ thể, dẫn đến dễ vắt kiệt sức hơn, căng thẳng hoặc thậm chí gây chấn thương.

Có 2 cách giải quyết các vấn đề này:

Thứ nhất, ngồi đúng tư thế. Ngồi thẳng (90 độ) không phải là vị trí tốt nhất cho cột sống, tốt nhất là tạo ra một góc ngồi trong khoảng từ 120 đến 135 độ. Bạn muốn vai của mình luôn luôn thoải mái, cánh tay và bàn tay sẽ tạo ra một đường thẳng, bàn chân phải bằng phẳng trên sàn, và phần trên cùng của màn hình ngang bằng với tầm mắt nhìn. Tất cả điều này sẽ giúp giảm sự căng thẳng cho cơ thể của bạn.

Sử dụng máy tính sao cho đúng

Thứ hai, bạn nên thường xuyên đứng dậy để vận động. Việc đứng dậy vận động sau một thời gian sử dụng máy tính sẽ tăng khả năng chịu đựng theo thời gian, và hoạt động này như là một lời nhắc nhở để bạn nghỉ ngơi thường xuyên hơn.

Giảm thiểu sự căng thẳng đôi mắt

Khi nói đến các hoạt động mệt mỏi liên quan đến máy tính, một trong những thủ phạm lớn nhất thường bị lãng quên chính là đôi mắt của bạn. Đau lưng và đau cơ là rất dễ nhận thấy, nhưng chúng ta có xu hướng thường bỏ qua sự mệt mỏi và khô của đôi mắt, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng và tiêu hao năng lượng nhiều hơn những gì mà bạn nghĩ.

Một số kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này:

Thứ nhất, đảm bảo ánh sáng môi trường xung quanh đầy đủ. Việc ánh sáng quá gắt sẽ làm cho đôi mắt căng thẳng khi chúng cố gắng điều tiết để đọc các nội dung trên màn hình. Nếu có thể, bạn hãy sử dụng đèn màu và rèm cửa để giảm bất kỳ nguồn sáng của ánh sáng, và thay thế bóng đèn huỳnh quang bằng bóng đèn sợi đốt hoặc halogen là tốt hơn.

Sử dụng máy tính sao cho đúng

Thứ hai, hãy thiết lập độ sáng màn hình phù hợp với ánh sáng môi trường xung quanh. Để kiểm tra điều này, bạn hãy nhìn vào một màn hình trống màu trắng và nếu cảm thấy mình đang nhìn vào một bóng đèn, thì đó là mức quá sáng. Mặt khác, nếu cảm thấy nó có vẻ như mờ và xám, có lẽ độ sáng của bạn là quá thấp. Bạn có thể tìm kiếm một vài ứng dụng và chương trình liên quan đến việc điều chỉnh ánh sáng nhằm giảm độ mỏi cho mắt khi nhìn vào màn hình, như EyeDefender tại http://www.eterlab.com/eyedefender/ , hoặc Workrave tại http://www.workrave.org/.

Thứ ba, thường xuyên tắt màn hình như là cách để loại bỏ sự chú ý vào màn hình, có nghĩa là bạn sẽ không bị quá mải mê vào công việc mà quên không vận động đôi mắt. Khi nhìn quá nhiều vào màn hình, đôi mặt của bạn sẽ dễ bị khô, có thể dẫn đến ngứa mắt, nhìn mờ, mệt mỏi, hoặc trong trường hợp hiếm hoi có thể gây tổn thương mắt, do đó nên cố gắng chớp mắt thường xuyên. Nếu cần giảm khô mắt, hãy sử dụng thuốc nhỏ mắt có tác dụng bôi trơn (không phải là thuốc chống mắt đỏ). Bạn cũng đừng quên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu cảm thấy bất kỳ một tác dụng nào gây suy nhược cho đôi mắt của mình.

Nghỉ ngơi thường xuyên

Có lẽ vấn đề lớn nhất là bạn quên rằng mình đang ở làm việc trên máy tính. Bốn giờ ngồi trên máy tính liên tiếp có thể bay trong chớp mắt, và đột nhiên bạn sẽ thấy cơ thể của mình kiệt sức, tâm trí bị ảnh hưởng và không thể chi tiêu năng lượng cho những công việc khác. Vì vậy hãy tránh ở lại trên máy tính quá lâu nhằm giảm thiểu nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe từ việc sử dụng máy tính.

Một số lợi ích khi thường xuyên nghỉ ngơi sau một thời gian sử dụng máy tính:

Thứ nhất, làm lưu thông máu. Như đã đề cập trước đó, điều tốt nhất cho cơ thể là hãy thường xuyên di chuyển và vận động. Điều này giúp máu lưu thông để cải thiện sức khỏe thể chất và năng lượng. Mỗi lần vận động trong một khoảng thời gian, ít nhất 1 lần/giờ, bằng thao tác lắc tay chân. Bạn có thể đi bộ nhẹ, thậm chí vào nhà vệ sinh cũng là một cách vận động hay.

Thứ hai, làm tinh thần trở nên phấn chấn hơn. Nếu có thể, hãy cố gắng làm thế nào để phá hỏng sự chú ý của bạn với màn hình máy tính 20-30 phút mỗi ngày. Bắt chuyện với một người bạn hoặc đồng nghiệp trong khoảng 5 phút là đủ dài. Bạn cũng có thể nhìn ra ngoài cửa sổ và thưởng thức phong cảnh thiên nhiên, hoặc thậm chí nhắm mắt lại trong vài phút, nhưng không phải là đi ngủ.

Sử dụng máy tính sao cho đúng

Thứ ba, sử dụng các kỹ thuật Pomodoro. Sử dụng kỹ thuật này thực sự hữu ích cho những người không quan tâm đến khoảng thời gian cần nghỉ ngơi. Đó là một hệ thống đan xen giữa nghỉ giải lao trong một thời gian dài làm việc, điều này sẽ có tác động đáng kể đến năng suất làm việc. Hiện tại có rất nhiều ứng dụng và các chương trình liên quan đến kỹ thuật Pomodoro mà bạn có thể tham khảo, như Pomodairo (dành cho Windows, Mac, Linux) tại địa chỉ http://code.google.com/p/pomodairo/ ....

Thứ tư, học cách thư giãn. Bạn có thể tăng cường sự vận động bằng cách tham gia vào các hoạt động thư giãn tâm trí. Giảm bớt căng thẳng rõ ràng sẽ làm tâm trí của bạn tốt hơn rất nhiều.

Hãy thường xuyên duy trì suy nghĩ này với những ai xem chiếc máy tính là người bạn đồng hành của mình, nhưng vẫn cần sức khỏe để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Việt Trung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).