Chồng ngoại tình, vợ giả vờ không biết

27 Tháng 08, 2012 | 09:56

"Thật là khốn khổ bởi 2 người cùng chung sống mà không bằng 2 người xa lạ cùng đi trên một chuyến tàu. Bản thân những đứa trẻ phải sống trong môi trường đó cũng cảm thấy bất an. Tốt nhất, nếu không sống được với nhau thì ly hôn. Ly hôn chưa chắc đã là điều xấu, mà rất có thể đó lại là khởi đầu cho một cuộc sống tốt đẹp hơn", chuyên gia tâm lý Hoàng Thị Kim Thanh bày tỏ

Lờ đi mà giữ gia đình cho con
 
Một người phụ nữ hiện đại, xinh đẹp, đảm đang, kiếm tiền giỏi nhưng lại chọn cách lờ chuyện ngoại tình của chồng đi để giữ gia đình cho con. Đó là câu chuyện khiến chị Nguyễn Hương (Đống Đa, Hà Nội) khâm phục, chị bảo nếu là chị thì chị không làm được như thế.
 


Ảnh mang tính chất minh họa
Chị Hương kể, người phụ nữ ấy là trưởng phòng nhân sự của một công ty lớn, kiếm tiền giỏi nhưng rất khéo léo và đảm đang. Chị được lòng cả hai bên gia đình nội ngoại mặc dù mẹ chồng có tiếng là khó tính. Chồng chị lịch lãm và kiếm tiền cũng rất giỏi. Mới ngoài 30 mà hai vợ chồng đã có nhà riêng ở Hà Nội, có Mẹc để đi.
 
Nhìn bề ngoài, ai cũng khen gia đình chị hạnh phúc bởi con cái ngoan ngoãn, đi đâu cũng có chồng có vợ. Thế nhưng ít ai biết rằng, chồng chị từ lâu đã ngoại tình, đã cặp với vài cô chứ không chỉ một cô. Chị biết nhưng giả vờ như không biết để giữ gia đình cho con.
 
Lần đầu khi phát hiện chồng ngoại tình, chị cũng sốc lắm, cũng nghĩ đến chuyện đường ai nấy đi. Nhưng chị lại không muốn hai đứa con phải chịu cảnh cha mẹ ly hôn. Chị sẽ chẳng tìm được người đàn ông nào yêu con chị hơn chồng chị.
 
Thế là chị thỏa thuận với chồng, sẽ không quan tâm đến chuyện anh làm gì bên ngoài, miễn sao không đến tai con cái và về nhà anh phải chăm lo chu toàn cho các con. Và giờ, vợ chồng chị sống với nhau chỉ vì con cái. Vì chị cũng đã hết yêu anh nên cũng không cảm thấy dằn vặt, đau khổ vì chuyện ngoại tình của anh.
 
Ly hôn chưa chắc đã là điều xấu!

 
Có một thực tế đau lòng là, một bộ phận chồng trí thức ngoại tình, khi bị vợ phát hiện không hối lỗi mà còn quay sang dằn vặt, hành hạ tinh thần vợ bằng nhiều cách. Vì nhiều lý do người vợ vẫn phải "sống chung với lũ".
 
Bà Hoàng Thị Kim Thanh (chuyên gia tâm lý, Khoa Văn hóa học, ĐH Văn hóa Hà Nội) cho biết, có rất nhiều lý do dẫn đến việc ngoại tình và mỗi người một vẻ, có người đi tìm của lạ; có người bị hấp dẫn bởi một nét tính cách nào đó của người phụ nữ, có người vì cô đơn, có người ngoại tình chỉ vì mốt, …Có người ngoại tình vì cảm thấy tình cảm vợ chồng không còn tốt đẹp nhưng có người vẫn yêu vợ và vẫn đi ngoại tình.

Theo bà Thanh, những cách hành xử của các ông chồng khi bị vợ phát hiện ngoại tình như thờ ơ, lạnh nhạt, thách thức vợ khiến người vợ tổn thương, nhìn ở góc độ hành vi và gây tổn hại thì đó là một kiểu bạo lực tinh thần trong gia đình.
 
Phần lớn khi rơi vào trường hợp trên, vì gia đình, con cái và nhiều ràng buộc khác mà không thể ly hôn, nhiều người vợ chọn cách "sống chung với lũ". Và giải pháp nhiều người đưa ra là, chồng thờ ơ thì mình cũng thờ ơ, coi chồng như kẻ vô hình mà sống. Sống với nhau nhưng không còn gần gũi vợ chồng, chỉ là trách nhiệm chu cấp cho nhau để cùng nuôi con. Theo bà Thanh cách giải quyết như vậy chưa ổn.
 
Bà Thanh phân tích: "Thật là khốn khổ bởi 2 người cùng chung sống mà không bằng 2 người xa lạ cùng đi trên một chuyến tàu. Bản thân những đứa trẻ phải sống trong môi trường đó cũng cảm thấy bất an. Tốt nhất, nếu không sống được với nhau thì ly hôn. Ly hôn chưa chắc đã là điều xấu, mà rất có thể đó lại là khởi đầu cho một cuộc sống tốt đẹp hơn".
 
"Nếu xét thấy chồng còn có thể thay đổi thì hãy cho anh ấy, cho mình và các con của mình thêm một cơ hội và xem đó là một giai đoạn bão giông trong cuộc sống gia đình mà người vợ phải vượt qua. Còn nếu sống với chồng mà “không bằng chết” thì người vợ hãy cứu lấy mình trước khi người khác cứu", bà Thanh nói thêm.
 
Qua thực tế tư vấn cho nhiều ca ngoại tình, bà Thanh cho biết, có trường hợp giữ được hạnh phúc gia đình, có trường hợp không. Nếu còn giữ được thì người phụ nữ phải hiểu chồng mình muốn gì, cải thiện mối quan hệ, tái tạo, làm mới lại những cảm xúc đã bị lãng quên, tăng phần trách nhiệm của chồng đối với con cái… để kéo chồng trở về với gia đình. Những trường hợp đánh ghen, làm mất mặt chồng thường làm cho quan hệ vợ chồng vốn chẳng lành lại thêm phần rạn nứt.
 

DUYQUOC

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).