Có nên bỏ con để chọn lấy sự nghiệp?

10 Tháng 10, 2016 | 10:33

(NLĐO)- Tôi rất bối rối khi biết mình có thai và nếu giữ con, tôi sẽ bị mất việc mà công việc ấy tôi rất khổ sở mới có được.

Quê tôi quê ở miền Trung nghèo khó nên khi tốt nghiệp đại học, tôi luôn mong muốn tìm được việc làm ở thành phố. Vậy mà nhiều tháng liền, tôi vẫn thất nghiệp mặc dù đã gửi hồ sơ ở nhiều công ty. Trong lúc tôi định trở về quê thì may mắn đã "mĩm cười" với tôi. Tôi được một công ty nước ngoài tuyển vào làm thư ký. Khỏi phải nói, tôi mừng đến nỗi không cầm được nước mắt bởi mức lương mà công ty trả cho tôi rất hậu hĩnh khiến mọi người trong gia đình đều mừng thầm. Tuy nhiên, công ty cũng đưa ra ràng buộc: trong 3 năm đầu làm việc, tôi không được phép có con, nếu không sẽ bị cắt hợp đồng, buộc thôi việc. Dĩ nhiên, vì thu nhập cao và để có tiền phụ ba mẹ nuôi hai đứa em ăn học, tôi đã đồng ý ký vào giấy cam kết.


Tôi đang phân vân lựa chọn giữa sự nghiệp và con cái. Ảnh minh họa

Tôi đang phân vân lựa chọn giữa sự nghiệp và con cái. Ảnh minh họa

Chẳng có gì đáng nói nếu như tôi vẫn độc thân, không có gia đình. Rồi tôi gặp anh, một kỹ sư tin học. Tôi yêu anh say đắm và chúng tôi nhanh chóng tiến đến hôn nhân. Sau khi kết hôn, chúng tôi thuê một căn nhà để cùng nhau chung sống và cho mấy đứa em về ở cùng. Chồng tôi hứa sẽ không để tôi mang thai, dành thời gian tập trung lo cho công việc và sự nghiệp. Tôi vui mừng vì được chồng ủng hộ, lại có tiền lo cho mấy đứa em đang học đại học.

Thế nhưng, cách đây 1 tuần, tôi thấy trong người khó chịu, buồn nôn. Tôi nghĩ do áp lực công việc nhiều, bệnh đau dạ dày tái phát nên mua thuốc về uống. Nhưng thuốc men cỡ nào tôi vẫn không thấy khỏe. Hôm qua, tôi mua que về thử thì phát hiện mình có thai.

Tôi nói với chồng về cái thai thì anh ấy khuyên tôi nên giữ con, bỏ qua sự nghiệp. Nhưng nghĩ lại, nếu mất việc rồi thì ai lo cho ba mẹ tôi và mấy đứa em. Còn tiền thuê nhà, nuôi con và nhiều chi phí khác... làm sao chồng tôi lo nỗi với đồng lương ít ỏi. Liệu khi nghỉ việc rồi, tôi có thể tìm lại được công việc tốt như hiện nay hay không? Tôi không biết phải làm sao khi lựa chọn giữa công việc và con cái?

Bảo Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).