Tôi có vô tâm?

07 Tháng 04, 2010 | 10:40

Vợ chồng tôi đều là trí thức. Tôi đang làm quản lý ở một công ty nước ngoài, chồng tôi là chủ nhiệm khoa của một trường ĐH. Chúng tôi kết hôn tám năm, có một con trai sáu tuổi. Nhiều người gọi chúng tôi là một cặp đôi hoàn hảo vì ngoài sự nghiệp, gia đình, tôi cũng duyên dáng, dễ nhìn, biết chưng diện; chồng tôi cao ráo, đẹp trai, tính tình điềm đạm, lịch sự.

Nhưng cách đây một năm, tôi phát hiện chồng có quan hệ với một phụ nữ thua tôi mọi bề, đã ly hôn, đang nuôi con gái. Anh xin tôi cho anh thời gian để dứt khoát. Nghĩ là anh chỉ thương hại người này, lại thấy anh vẫn toàn tâm toàn ý lo cho gia đình, đưa đón con đi học, cuối tuần chở vợ con đi chơi... nên tôi cũng tin và không kiểm tra.


Tháng trước, tôi lại được biết anh và người phụ nữ đó vẫn khắng khít với nhau. Tôi hỏi thẳng, anh không chối. Tôi viết đơn ly hôn, anh ký ngay. Tôi nói tôi chẳng có lỗi gì thì anh kể lể chuyện khi anh bệnh tôi chỉ mua miếng thịt bò, bảo anh tự nấu cháo mà ăn; khi mẹ  anh nhập viện, tôi không làm bổn phận dâu con mà chỉ đưa đồng nghiệp đến thăm, rồi  đi uống nước với họ hết cả ngày; tôi sắm sửa cho mình nhiều quá mà không lo lắng cho người thân v.v...

Nói chung, những điều anh  kể rất nhỏ nhen khiến tôi chán nản, chẳng muốn kéo níu cuộc hôn nhân này nữa. Lá đơn ly hôn tôi còn giữ trong ngăn kéo, chỉ chờ ở chị một lời khuyên: tôi có nên nộp đơn lên tòa không? (Ngô Quỳnh Dung - P.2, Q.Tân Bình)

Trả lời:

Em Dung mến,

Đọc hết lá thư của em, đã vài lần chị tự hỏi, không  biết em có yêu chồng không? Chị chỉ đọc thư mà còn nghĩ vậy, chắc chắn chồng em lâu nay cũng phải rất nặng nề với câu hỏi đó.

Nếu cho rằng em là một người phụ nữ chỉ biết có công việc, nhưng toàn tâm toàn ý  cho công việc đến mức chồng bệnh cũng không dành chút thời gian chăm sóc, mẹ chồng nằm viện, chỉ ra vào như khách... thì quả là em đã quá vô tâm.

Chồng em không phải là người nhỏ nhen như em nghĩ. Em hãy thử một lần đặt mình vào vị trí anh ấy, em sẽ hiểu. Những gì anh ấy kể ra đều là những chuyện dễ khiến người khác chạnh lòng, đều muốn nhắc em về sự quan tâm, sự sẻ chia trong cuộc sống vợ chồng.

Theo chị, sự vô tâm đó có phần do em quá tự tin về bản thân: học vị, nhan sắc, chức quyền... Em tự tin nên nghĩ chồng em không thể tìm đâu ra một người vợ khác hơn em. Chính thái độ dửng dưng (mà em cho là tin chồng) của em đã khiến anh ấy cảm thấy bị tổn thương, đã tìm một người phụ nữ khác có thể đồng cảm, chia sẻ được với mình, biết quan tâm đến mình.

May cho em, chồng em là một người hiền lành nên chưa có hành động quá đáng như một số ông chồng ngoại tình vẫn làm như bạo hành, bỏ bê gia đình, công khai chung sống với người khác v.v...

Trong hoàn cảnh này, việc em nên làm đầu tiên là tự xem xét lại lòng mình: Em có còn yêu chồng không? Nếu vẫn còn, em phải nhận lỗi với anh ấy về cách sống vô tâm của mình và chuộc lỗi bằng cách bớt công việc, dành thời gian quan tâm đến gia đình nhiều hơn.

Chị biết yêu cầu như vậy sẽ là rất khó đối với một người phụ nữ đang thăng tiến trong sự nghiệp như em, nhưng  khó mà vẫn làm được mới là người phụ nữ hiện đại, phải không em? Nếu không thay đổi cách sống, cách nghĩ, em không chỉ đánh mất cuộc hôn nhân hiện có mà cũng khó xây dựng được một cuộc hôn nhân hạnh phúc sau này.

Chúc em thành công.

loanphuong

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).