Trung Quốc: Đề xuất "tiền lấy vợ" tối thiểu

05 Tháng 01, 2017 | 10:08

(NLĐO) - Các quan chức ở miền Đông Trung Quốc đang cố gắng hạn chế chi phí tăng cao của việc tổ chức hôn lễ bằng cách đề xuất khoản tiền tối đa mà chú rể chi cho gia đình cô dâu.

Những thập kỷ gần đây, ở Trung Quốc đang rộ lên xu hướng người đàn ông phải chi cho gia đình vợ sắp cưới một khoản tiền, tương tự như của hồi môn mà nhà gái cho cô dâu. Tuy nhiên, "tiền lấy vợ" đang ngày càng tăng, đặc biệt là ở những vùng nông thôn nghèo khó, có nơi lên tới hơn 100.000 nhân dân tệ (khoảng 14.000 USD).

Chính quyền huyện Đài Tiền, tỉnh Hà Nam muốn chi phí lễ cưới ít tốn kém hơn nên đề xuất rằng "tiền lấy vợ" không nên vượt quá 60.000 nhân dân tệ. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn kêu gọi tổ chức đám cưới đơn giản, Đài Phát thanh Quốc gia Trung Quốc đưa tin. Cụ thể là không nên có hơn 10 bàn tiệc và chỉ sử dụng tối đa 6 chiếc xe trong nghi lễ.


Hình minh họa. Ảnh: REUTERS

Hình minh họa. Ảnh: REUTERS

Theo đài phát thanh trên, không có hình phạt nào cho việc không tuân thủ bản hướng dẫn nhưng những người tổ chức đám cưới và cơ quan chức năng địa phương sẽ được thông báo để can thiệp "cùng lúc".

Trên mạng xã hội có khá nhiều bình luận trái chiều về đề xuất này, thậm chí một số người cho rằng chính phủ không có quyền can thiệp vào chuyện cưới xin.

"Các quy định được đặt ra với ý tốt nhưng số tiền mà một gia đình muốn trao tặng là việc riêng tư" - một cư dân mạng chia sẻ. "Luật nào cho phép chính phủ can thiệp vào chuyện gia đình của người dân vậy?" - một người khác thắc mắc.

Tuy nhiên, vẫn có một số người khác tỏ ra lạc quan về vấn đề này khi cho rằng: "Đối với những người không có đủ tiền để làm đám cưới thì đây là một tin tốt".

Bảo Hạnh (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).