Ăn kiêng Low-carb có thật sự tốt?

02 Tháng 12, 2014 | 09:39

(NLĐO) – Chế độ ăn Low-carb – tức cắt giảm lượng carbohydrate nạp vào cơ thể - đang tạo cơn sốt trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, liệu chế độ ăn kiêng được tung hô “hiệu quả” này có thực sự tốt?

Chế độ ăn kiêng Low-carb có thực sự tốt cho sức khỏe?

Chế độ ăn kiêng Low-carb có thực sự tốt cho sức khỏe?

Để trả lời cho câu hỏi này, chuyên gia dinh dưỡng Alison Ginn sẽ có những tư vấn chuyên môn về chế độ ăn kiêng Low-carb.

Chế độ ăn kiêng Low-carb là gì?

Chế độ ăn low-carb – tức thấp carbohydrate - thường giúp bạn giảm cân ngay lập tức vì chúng giới hạn năng lượng (calo) bạn nạp vào cơ thể.

Theo chế độ ăn Low-carb, carbonhydrate là nguyên nhân chính gây ra mỡ thừa tích tụ dưới da và cảm giác thèm đồ ngọt. Vì vậy, những người theo chế độ low-carb phải cắt hoàn toàn thức ăn có chứa carbonhydrate ra khỏi bữa ăn hàng ngày, bao gồm: Cơm, bánh mì, bột mì, khoai tây, mì, cà rốt, tất cả các loại hoa quả, một số loại rau nhiều tinh bột… Ngoài những loại thức ăn chứa carbonhydrate ra thì bạn có thể ăn thoải mái các loại thức ăn như: Tất cả các loại thịt, mỡ, trứng, hải sản, bơ, pho mát,..

Carbohydrate và mỡ là 2 nguồn năng lượng chính của cơ thể. Như vậy, việc cắt bỏ hoàn toàn nguồn năng lượng từ carb đồng nghĩa với việc cơ thể buộc phải lấy năng lượng từ mỡ thừa để đốt cháy, cung cấp năng lượng duy trì các hoạt động của cơ thể.

Bánh mì, đồ ngọt là những thực phẩm cần tránh xa khi thực hiện chế độ ăn Low-carb 

Bánh mì, đồ ngọt là những thực phẩm cần tránh xa khi thực hiện chế độ ăn Low-carb 

Chế độ này có thực sự an toàn?

Câu trả lời là không, đặc biệt đối với chế độ ăn kiêng low-carb nghiêm ngặt. Các loại thực phẩm carbonhydrate chuyển hoá thành glucose - một loại đường đơn giản. Cơ thể chúng ta cần glucose để cung cấp năng lượng cho não và các bộ phận khác. Nếu bạn bỏ qua hoàn toàn một nhóm thực phẩm thì có thể gây ra những nguy hiểm, thiếu dưỡng chất nhất định cho cơ thể.

Ngoài việc cung cấp năng lượng, carbonhydrate còn có những lợi ích khác:

Chất xơ: Chất xơ có nhiều trong trái cây và rau (chế độ ăn low-carb cắt bỏ những loại trái cây và rau quả nhiều đường). Các thực phẩm nguyên hạt cũng là nguồn dồi dào chất xơ.

Chất chống ôxy hóa: Thực phẩm nguyên hạt, các loại trái cây, rau củ nhiều màu sắt chứa nhiều chất chống ôxy hóa.

Canxi: Sữa là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời, một thành phần không thể thiếu trong chế độ ăn lành mạnh.

Giải pháp

Hãy thử thay thể bằng một chế độ ăn cân bằng với lượng carbonhydrate vừa đủ, giàu rau quả và protein (như thịt nạc, cá, trứng, đậu hũ và sữa ít chất béo). Ăn bữa ăn cân bằng sẽ giúp bạn nạp đủ chất dinh dưỡng, có cảm giác đủ no, nhưng cũng không quá nhiều calo.

Thực đơn của người ăn kiêng theo chế độ Low-carb 

Thực đơn của người ăn kiêng theo chế độ Low-carb 

Một bữa ăn cần bằng cần kết hợp với chế độ tập thể dục hợp lý. Bạn nên nhớ rằng phương pháp giảm cân tốt và hiệu quả lâu dài nhất vẫn là rèn luyện cơ thể đốt cháy năng lượng dư thừa.

Ăn ít thực phẩm đã qua chế biến: Mặc dù chế độ ăn low-carb nghiêm ngặt là không cần thiết và nguy hiểm, tuy nhiên bạn cũng nên học hỏi mặc ưu điểm của nó là kiểm soát lượng tinh bột, đường nạp vào cơ thể. Bạn nên hạn chế tối đa các loại thực phẩm đã qua chế biến, tăng cường ăn nhiều rau quả, các loại ngũ cốc nguyên hạt, sữa không đường.

V.Nữ (Theo Body And Soul)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).