Doanh nghiệp Mỹ tăng cường đầu tư vào Việt Nam

10 Tháng 09, 2018 | 23:57

Ngày 10-9, phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Việt Nam 2018 diễn ra ở Hà Nội, ông Gilbert Kaplan, Thứ trưởng đặc trách Thương mại quốc tế Bộ Thương mại Mỹ, cho biết với 93 triệu người tiêu dùng, trong đó tầng lớp trung lưu phát triển mạnh nhất trong khu vực, Việt Nam là điểm đến của nhiều doanh nghiệp (DN) Mỹ.

Quan hệ thương mại giữa hai nước phát triển mạnh mẽ, hàng hóa và thương mại của Mỹ sang Việt Nam tăng 200% trong thập kỷ qua. Hai năm qua, Việt Nam đã cử những đoàn đầu tư lớn nhất Đông Nam Á tới hội nghị đầu tư tại Washington DC.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Thương mại Mỹ, trong năm 2017, thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam đã đứng thứ 5 trong thâm hụt thương mại giữa Mỹ với các nước. Do đó, trước mắt, cần giải quyết những vấn đề cản trở phát triển thị trường của các DN Mỹ. Phía Mỹ hoan nghênh Chính phủ Việt Nam đã có cam kết tăng trưởng xuất khẩu của Mỹ tới Việt Nam. Trong 2 ngày tới, ông sẽ gặp gỡ các đối tác của Mỹ tại Việt Nam để trao đổi về cách tiếp cận, mở rộng thị trường và phát triển quan hệ thương mại, giải quyết một số vấn đề liên quan đến công nghệ thông tin, thanh toán, thương mại, ôtô, nông nghiệp, sở hữu trí tuệ… "Chúng tôi mong muốn sẽ có tiến triển cụ thể, mở đường cho cơ hội mới" - ông nói.

Doanh nghiệp Mỹ tăng cường đầu tư vào Việt Nam - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Việt Nam 2018 sáng 10-9

Để tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế với Việt Nam, Bộ Thương mại Mỹ đã thành lập nhóm công nghiệp thương mại Việt Nam, gồm 4 lĩnh vực chính: hàng không, năng lượng, y tế, thành phố thông minh và thương mại số. Trong đó, nhóm công tác về năng lượng đã góp phần hình thành và phát triển quan hệ năng lượng giữa hai bên. Nhu cầu năng lượng của Việt Nam lớn, dự kiến tăng 10%-12%/năm đến năm 2020. Các DN Mỹ đã hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam để phát triển hợp tác trong lĩnh vực này.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị DN hai nước đề xuất giải pháp mới nhằm góp phần duy trì đà tăng trưởng tích cực của quan hệ hợp tác kinh tế song phương giữa hai nước.

Khẳng định nền kinh tế Việt Nam và Mỹ ngày càng gia tăng tính bổ trợ cho nhau, Phó Thủ tướng nêu rõ Việt Nam có các mặt hàng thế mạnh xuất khẩu sang Mỹ như thủy sản, hạt điều, dệt may, giày dép. Còn Mỹ cung cấp cho Việt Nam những sản phẩm công nghệ cao, trong đó phải kể đến nhiều hợp đồng và thỏa thuận mua máy bay và động cơ máy bay với giá trị hàng tỉ USD đã và đang được đàm phán giữa DN 2 nước; hay việc các DN Mỹ nhập khẩu trang thiết bị từ Mỹ phục vụ các dự án tại Việt Nam.

Sáng cùng ngày, đại diện một số DN lớn của Mỹ đang đầu tư tại Việt Nam như Amazon, Cisco, Citibank, Coca-Cola, Google, Metlife, Pfizer và Agoda đã có cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng. Tại cuộc gặp, đại diện các DN khẳng định tin tưởng vào triển vọng phát triển của Việt Nam.

Dương Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).