Chiếc Land Cruiser và bí mật của "hot girl" Nguyễn Thị Phương Thảo

21 Tháng 12, 2019 | 16:07

Thảo có vẻ ngoài của một "hot girl" trong sáng, không tì vết, là "mặt nạ" hoàn hảo để kinh doanh "hàng trắng".

2017, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thái Nguyên tiến hành vây bắt hai đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy từ Sơn La về TP Thái Nguyên.

Dù bị lực lượng Công an chặn xe, khống chế nhưng các đối tượng vẫn chống đối, lùi xe sập tường nhà dân, làm hỏng xe cán bộ rồi bỏ chạy. Chiếc Land Cruiser sau đó được tìm thấy giữa đường cùng 80 bánh heroin, để lại trong lòng cán bộ chiến sỹ (CBCS) tham gia chuyên án một nỗi day dứt khôn nguôi suốt hơn 2 năm trời...

Phá án bằng lòng tự trọng

Thiếu tá Trần Duy Chinh, Đội trưởng Đội 1 Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thái Nguyên kể rằng, trong chuyên án này anh là chủ án, theo dấu đối tượng từ khi còn ở Sơn La đến khi về Thái Nguyên giao dịch, và chính anh cũng đối đầu trực tiếp trong cuộc vây ráp, nên việc để "lọt lưới" các đối tượng là điều khó chấp nhận.

"Lúc khám xe mình cũng toát mồ hôi, bình thường đối với các vụ khác tang vật nhiều thì anh em càng hào hứng vì chiến công càng lớn. Đằng này lượng heroin nhiều mà không bắt được đối tượng nào. Nếu không thể bắt được thì mọi công sức của Ban chuyên án trở thành công cốc, và nhiệm vụ thì không hoàn thành...", anh nhớ lại. Vậy là, bằng lòng tự trọng của những cán bộ đánh án ma tuý, cùng với sự động viên, khích lệ của Ban Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên, các anh tiếp tục điều tra, truy bắt đối tượng đến cùng.

Ngược dòng thời gian trở lại thời điểm đêm 10-11-2017, thời tiết Thái Nguyên mưa to do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới. Phòng CSĐT tội phạm về ma túy nhận được thông tin nhóm đối tượng người Mông ở Vân Hồ, Sơn La đi xe Toyota Land Cruiser về địa phận phường Chùa Hang, TP Thái Nguyên giao "hàng". Nguồn tin quý giá ngay lập tức được kiểm chứng và báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Đại tá Đặng Đức Đang, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên.

Sau khi lãnh đạo đồng ý phương án, Thượng tá Nguyễn Phương Nam, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy đã huy động CBCS lên đường truy bắt nhóm đối tượng, mặc ngoài kia mưa giông tầm tã, sấm chớp ầm ầm...

Cùng với xe của cơ quan, các xe cá nhân của CBCS cũng được huy động tối đa. Khi đến khu vực UBND phường Chùa Hang thì Ban chuyên án đã nắm chắc hành tung của chiếc xe Land Cruiser mang biển số 30A - 115.69. "Xe mình vượt lên trước thì xe đối tượng đi chậm lại. Mình đã ra hiệu lệnh cho hai xe của cán bộ đi sau ép xe, đồng thời xuống xe nổ súng chỉ thiên yêu cầu mở cửa. Tuy nhiên các đối tượng không chấp hành mà lao thẳng vào chiếc xe mình đã ngồi..." - người đội trưởng dạn dày kinh nghiệm kể.

Liếc mắt nhanh qua kính xe thấy đối tượng cầm lái cúi người xuống, nghi ngờ có vũ khí, Thiếu tá Trần Duy Chinh đã nổ súng bắn thủng lốp xe. Tưởng là các đối tượng sẽ mở cửa xe đầu hàng, nhưng không, bất ngờ chiếc xe giật lùi, đẩy xe Huyndai I10 của đồng chí Hoàng khoảng 10m, gây sập tường nhà dân ở phía sau. Liền sau đó, các đối tượng phóng vút đi theo hướng đường tròn Chùa Hang dù lốp xe bị bắn thủng đã khiến chiếc xe loạng choạng, khó điều khiển...

Các trinh sát tiếp tục lên xe đuổi theo, song đến khu vực tổ 4 phường Chùa Hang thì phát hiện chiếc xe cắm chìa khoá, đỗ giữa đường, hai cửa phía trước mở toang, nước mưa ướt nhẹp cả ghế, trên xe không có đối tượng nào. Gần 30 cán bộ chiến sỹ tỏa ra tìm kiếm xung quanh.

Xác minh nhanh nhân viên quán phở vừa mở cửa gần đó được biết có hai người đàn ông chạy vào đường dân sinh cạnh quán. Đã 4h30 sáng và trời vẫn mưa mù trời. Công an tỉnh Thái Nguyên cũng đã huy động thêm Công an TP Thái Nguyên, Công an huyện Đồng Hỷ vào cuộc, bắc loa phát động phong trào toàn dân tố giác tội phạm... nhưng, không tìm thấy hai đối tượng. Đường về trụ sở sau chuyến truy bắt không thành, các cán bộ chiến sỹ tham gia chuyên án như mang theo "gánh nặng ngàn cân".

Dưới sự chỉ đạo của Thiếu tướng Nguyễn Như Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên, Ban Chuyên án dừng việc tìm kiếm, lập hồ sơ ban đầu về vụ việc, đưa toàn bộ tang vật về Công an tỉnh khám xét. Phát hiện trong lốp xe dự phòng có 46 bánh heroin, dưới sàn xe có gia cố cất giấu 34 bánh heroin.

Đặc biệt hơn, Cơ quan điều tra thu được một manh mối quan trọng là Chứng minh nhân dân mang tên Hà Văn Định (sinh năm 1995), dân tộc Mường, ở Lóng Luông, Vân Hồ, Sơn La và 1 thẻ ATM mang tên Hà Văn Định; giấy nghỉ phép của Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Nậm Lạnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La cấp cho người có tên Hà Văn Định.

"Vụ việc tưởng chừng như rơi vào bế tắc thì giấy tờ tùy thân để lại trong xe lại trùng khớp với thông tin về đối tượng trong chuyên án mà chúng tôi xác lập. Điều đó đã thắp lên tia hy vọng trong lòng cán bộ chiến sỹ, dù là nhỏ nhoi ở thời điểm đó, về việc sẽ bắt được các đối tượng" - Thượng tá Nguyễn Phương Nam chia sẻ.

Chiếc Land Cruiser và bí mật của hot girl Nguyễn Thị Phương Thảo - Ảnh 1.

Chiếc Land Cruiser chứa ma túy bị bỏ lại giữa đường.


Vậy là, các tổ công tác thường xuyên đi Mộc Châu, Vân Hồ (Sơn La) để xác minh thông tin về đối tượng tên Hà Văn Định. Đồn Biên phòng Nậm Lạnh cho biết, Hà Văn Định từng là cán bộ của Đồn nhưng do vi phạm kỷ luật nên đã bị ra quân từ lâu, hiện không rõ tung tích.

Kế hoạch "một mũi tên trúng hai đích"

Và quả nhiên, "trời không phụ lòng người", đầu năm 2019, đơn vị nắm được thông tin đối tượng Hà Văn Định trở lại hoạt động trái phép chất ma túy ở phường Chùa Hang. Đáng chú ý, người Định thường kết giao "làm ăn" là "bà trùm" Nguyễn Thị Phương Thảo (sinh năm 1988), trú tổ 10 phường Chùa Hang, TP Thái Nguyên, cũng là đối tượng mà Phòng CSĐT tội phạm về ma túy đã xác lập chuyên án để đấu tranh từ trước.

Kế hoạch "một mũi tên trúng hai đích" được đặt ra, với mục tiêu vừa bắt Thảo để làm trong sạch địa bàn, vừa bắt Định để giải quyết vụ án. Cũng phải nói thêm một chút, Thảo có vẻ ngoài của một "hot girl" trong sáng, không tì vết, là "mặt nạ" hoàn hảo để kinh doanh "hàng trắng".

Tuy nhiên ít ai biết rằng, "buôn hê" (buôn bán heroin - PV) là "nghề di truyền" khi bố đẻ Thảo đang có án tử hình trong trại giam về buôn bán ma tuý, mẹ chồng Thảo từng bị bắt trước đó 20 ngày cũng về hành vi này. Dù đã có chồng, con nhưng sắc đẹp của Thảo vẫn như thời còn son, khiến Hà Văn Định kém 7 tuổi cũng bị sập "bẫy tình".

Chiếc Land Cruiser và bí mật của hot girl Nguyễn Thị Phương Thảo - Ảnh 2.

Đối tượng Hà Văn Định, Mùi Văn Thương, Nguyễn Thị Phương Thảo.


Lần ra đường dây ma túy do Thảo điều hành, ngày 19-6-2019, các trinh sát đã quyết định phá án. Một tổ công tác tiếp cận, khống chế Thảo khi "nữ quái" này đang ngồi trên xe ô tô (cách nhà mẹ đẻ 3km) để giao dịch 3 bánh heroin cho đối tượng Đỗ Văn Quyền (sinh năm 1985), trú tổ 9 phường Chùa Hang. Điều đáng nói là qua khám xét khẩn cấp nhà mẹ đẻ của Thảo, Cơ quan điều tra tiếp tục thu 19 bánh heroin, đồng thời phát hiện đối tượng Hà Văn Định.

"Nhà đối tượng là căn nhà sàn được xây rất đẹp và rộng, gồm nhiều phòng. Khi mở một buồng nhỏ ở tầng hai thì anh em thấy đối tượng Định đứng nép trong góc. Đối tượng lập tức chối đây đẩy: "Cháu có làm gì đâu, cháu có biết gì đâu, cháu ở gần đây sang chơi" - Thiếu tá Trần Duy Chinh kể.

Tuy nhiên với những tài liệu, chứng cứ không thể chối cãi, Hà Văn Định đành thừa nhận mình là chủ nhân của số heroin bỏ lại giữa đường năm nào. Đồng thời khai ra đồng bọn Mùi Văn Thương (sinh năm 1997), trú bản Hang Trùng 2, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ.

Từ lời khai này, tổ công tác Phòng CSĐT tội phạm về ma túy đã phối hợp Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Sơn La xác minh về đối tượng. Đến ngày 6-11-2019 các anh đã tìm ra Thương hiện đã thay tên đổi họ và ẩn mình dưới danh nghĩa thợ xây, thực chất là quản lý gái phục vụ một quán karaoke. Ban Chuyên án đã sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để triệu tập Thương lên làm việc, buộc đối tượng tâm phục khẩu phục, nhận tội phù hợp với lời khai của Hà Văn Định.

Việc bắt giữ Hà Văn Định và Mùi Văn Thương không chỉ giải quyết vụ việc mà còn giải tỏa được cả "gánh nặng ngàn cân" trong lòng cán bộ chiến sỹ Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thái Nguyên bấy lâu. Tuy nhiên điều khiến các anh vẫn đặt dấu hỏi là tại sao đã huy động lực lượng hùng hậu, phối hợp tìm kiếm ngay từ đầu mà các đối tượng vẫn "lọt lưới"?

Con đường từ tổ 4 phường Chùa Hang thông sang xã Cao Ngạn, TP Thái Nguyên, đối tượng Mùi Văn Thương đã chạy lòng vòng rồi chui ra đường lớn, bắt được taxi bỏ trốn. Xã Cao Ngạn cũng là địa bàn phức tạp, có nhiều đối tượng phạm tội về ma túy lẩn trốn nên Hà Văn Định chạy đến đây thì như "hổ mọc thêm cánh", lẩn sâu trốn kỹ không thể nào tìm được. Khi trời tối, lực lượng Công an rút quân, dừng tìm kiếm thì Định đã đi nhờ xe tải về Hải Phòng, rồi mới quay trở lại Sơn La.

"Sau khi vụ án xảy ra, Định trốn ở bản Lũng Xá, xã Lóng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La - địa bàn vô cùng phức tạp, có nhiều đối tượng bị truy nã về ma tuý, cũng là nơi hai "ông trùm" Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận dựng lô cốt ẩn náu...", Trung tá Nguyễn Trần Trung, Đội trưởng Đội 3, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thái Nguyên cho hay.

Trong quá trình ở đây, Định được đồng bọn cưu mang, chu cấp về vật chất; mặt khác "ông chủ" lại ra lệnh phải trốn kỹ nếu không sẽ thủ tiêu. Cho nên việc lần ra tung tích của Hà Văn Định và truy bắt thành công đối tượng là sự dày công theo dõi, lên phương án tỉ mỉ và thực hiện hiệu quả. Đây cũng là hành trình truy bắt các đối tượng phạm tội về ma túy ly kỳ, nhiều tình tiết bất ngờ của lực lượng phòng chống tội phạm về ma túy Công an Thái Nguyên.

Ngày 4-12-2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Mùi Văn Thương và Hà Văn Định về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy và cố ý làm hư hỏng tài sản (làm hỏng xe Huyndai I10 của cán bộ).

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án, truy bắt "ông chủ" giật dây đằng sau phi vụ vận chuyển heroin hy hữu này.

Theo CAND

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).