Đan Mạch quyết trở thành quốc gia hữu cơ 100% đầu tiên

14 Tháng 01, 2018 | 21:29

Bhutan, đất nước được mệnh danh là hạnh phúc nhất thế giới, năm 2013 đã thông báo kế hoạch trở thành quốc gia hữu cơ 100% đầu tiên trên thế giới.

Tuy nhiên, đã xuất hiện một đối thủ thực sự đáng gờm từ một quốc gia cũng nhiều năm thống trị bảng xếp hạng các nước hạnh phúc nhất thế giới. Dù tới năm 2015, chính phủ Đan Mạch mới tuyên bố mục tiêu đưa nước này trở thành quốc gia organic "toàn tập" đầu tiên trên trái đất song họ có một kế hoạch cực kỳ chặt chẽ và kỹ càng.

Đan Mạch quyết trở thành quốc gia hữu cơ 100% đầu tiên - Ảnh 1.

Trẻ em Đan Mạch chơi cùng chú heo trong trang trại hữu cơẢnh: ORGANIC MARKET

Với sự hợp tác hiệu quả giữa nông dân, các tổ chức cùng các chính trị gia, Đan Mạch vốn đã là nước đi đầu trong các hoạt động thương mại sản phẩm hữu cơ. Xuất khẩu sản phẩm hữu cơ của Đan Mạch đã tăng hơn 200% từ năm 2007. Do xu thế sử dụng thực phẩm không chất trừ sâu tiếp tục đi lên, chính phủ Đan Mạch đã đưa ra một quyết định táo bạo: Đầu tư hơn 53 triệu euro năm 2015 để biến Đan Mạch thành đất nước hữu cơ.

Đạt được mục tiêu này chỉ còn là vấn đề thời gian. Copenhagen tập trung vào hai "mặt trận" khác nhau. Thứ nhất, thúc đẩy chuyển đổi đất nông nghiệp truyền thống thành hữu cơ và kích cầu đối với các sản phẩm an toàn, không thuốc trừ sâu. Tài liệu 67 điểm của chính phủ chỉ rõ mục tiêu trước tiên là đến năm 2020 sẽ tăng gấp đôi khu vực canh tác nông nghiệp hữu cơ và sinh học năng động (biodynamic) so với năm 2015. 

Đất của chính phủ sẽ được canh tác bằng phương pháp hữu cơ và sinh học năng động. Nông dân cũng sẽ được cấp tài chính và các hỗ trợ khác để chuyển đổi nông trại của mình sang 100% organic. Bên cạnh đó, chính phủ cũng đổ tiền vào phát triển các công nghệ cũng như những ý tưởng mới để thúc đẩy tăng trưởng.

"Mặt trận" thứ hai liên quan tới việc thúc đẩy chuyển đối của quốc gia sang hữu cơ. Tất cả các cơ quan ở nước này phải cùng chung tay thúc đẩy mùa màng không thuốc trừ sâu và nuôi trồng theo phương pháp sinh học năng động. Mục tiêu trước tiên là bảo đảm 60% thực phẩm phục vụ trong các lĩnh vực công phải hữu cơ. Ngoài ra, giới chức giáo dục khẳng định họ muốn nâng cao mức độ nhận thức của trẻ em và giới trẻ về thực phẩm hữu cơ và thông qua các cải cách giáo dục, nước này sẽ cải thiện giáo dục về sản xuất và trồng trọt hữu cơ trong các tiết khoa học và những môn học mới về thực phẩm.


Thu Hằng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).